VIETSEC Thị trường chứng khoán KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU NGÀNH GẠCH MEN

KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU NGÀNH GẠCH MEN

Cổ phiếu gạch men hưởng lợi lớn từ sự hồi phục của thị trường bất động sản

 

Sau giai đoạn khó khăn từ năm 2011 đến năm 2013 khi mà sản lượng sản xuất tụt giảm mạnh, đặc biệt là năm 2013 khi mà tiêu thụ sụt giảm đến gần 30%, ngành gạch men tạo đà tăng từ đầu năm 2014. Giá cổ phiếu gạch men tăng gấp chục lần trong 3 năm liên tiếp. Với tình hình khả quan, trong năm 2017, chúng tôi tin ngành gạch men có những cơ hội đầu tư tốt.

 

Phần 1: Diễn biến của ngành gạch men

Sản xuất gạch ốp lát tại Việt Nam là một trong số ít các ngành công nghiệp vươn lên tầm cỡ khu vực và thế giới. Tổng công suất hiện đạt tới 500 triệu m2/năm, đứng đầu Đông Nam Á và thứ 6 thế giới

Ngành gạch men Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn từ năm 2011 đến năm 2013 khi mà sản lượng sản xuất tụt giảm mạnh, đặc biệt là năm 2013 khi mà tiêu thụ sụt giảm đến gần 30%.

Các doanh nghiệp gạch ốp lát hồi phục mạnh mẽ. Nhờ vào sự phục hồi của thị trường BĐS cùng với số lượng lớn các dự án đầu tư từ năm 2014-2015 bước vào giai đoạn hoàn thiện, các doanh nghiệp gạch có sự cải thiện đáng kể trong KQKD, biên lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời các nhà máy phải hoạt động hết công suất để đáp ứng tiêu thụ.

Ngoài ra, ngành gạch ốp lát còn được nhà nước bảo hộ, Mức thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm gốm sứ xây dựng vẫn chịu mức thuế suất nhập khẩu cao dẫn tới giảm tính cạnh tranh với hàng trong nước, mức thuế cao nhất lên tới 35%.

Chúng tôi nhận định ngành gạch ốp lát rất khả quan trong năm 2017, do đó, tiếp theo, chúng tôi sẽ điểm qua một số mã cổ phiếu tiêu biểu của ngành là VCS, VIT, CVT và VHL

Phần 2: Thông tin ngành và một số cp gạch men lớn

Nhìn chung, thị trường gạch men đang có dấu hiệu cung vượt quá cầu. Nhu cầu cho gạch men liên tục tăng trong nhưng năm gần đây do nhu cầu xây dựng tăng cao, ước tính toàn thị trường trường sẽ tiêu thụ 500 triệu m2 gạch men trong năm nay. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng đã có tính toán và mở rộng nhà máy, nâng cao công suất, đáp ứng và vượt so với nhu cầu của thị trường.

Giá than đá – chiếm 30% chi phí đầu vào trong ngành gạch được dự kiến sẽ tăng trong năm nay, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp gạch men.

Đa phần các công ty gạch men đều chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2016. So sánh các doanh nghiệp hàng đầu, doanh thu VCS tăng 23%, VIT tăng 50%, CVT tăng 30%, VHL tăng 15%

Về lợi nhuận, đáng kể nhất phải nhắc đến CVT với mức lợi nhuận tăng mạnh 2.5 lần từ 62 tỷ lên 152 tỷ. CVT và VCS đều chứng kiến lợi nhuận tăng 50%. Riêng VHL –  một ông lớn trong ngành gạch men lợi nhuận chỉ tăng 10%.

Thông tin về một số cổ phiếu gạch men lớn

VCS (CTCP Đá thạch anh cao cấp)

VCS là một trong những cổ phiếu hot của năm 2015 và năm 2016 khi liên tục tăng và vượt từ đỉnh này qua đỉnh khác.

VCS là công ty sản xuất đá cao cấp nhân tạo duy nhất ở Việt Nam và là một trong hai công ty duy nhất ở châu Á. VICOSTONE được trang bị hai dây chuyền sản xuất chuyển giao từ hãng Breton Italy: dây chuyền Terastone sản xuất các loại đá lát nhân tạo sử dụng chất kết dính xi măng và dây chuyền Bretonstone sản xuất các loại đá ốp lát nhân tạo sử dụng chất kết dính resin

VIT (Công ty cổ phần Viglacera Tiên Sơn)

VIT là công ty con duy nhất của Viglacera kinh doanh mảng đá granite. VIT tập trung vào nhóm các sản phẩm cao cấp trên thị trường

Ở mức giá 29, P/E của VIT đang ở mức 7.5 lần, thấp hơn nhiều so với thị trường chung.

CVT

Các sản phẩm của CVT chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp, với nhóm sản phẩm Ceramic và porcelain. Tuy nhiên, nhóm sản phẩm này được dự đoán sẽ sớm bão hoà trong thời gian tới. CVT sẽ đầu tư thêm một dây chuyền mới vào Q1/2017, hoàn thành vào Q4/2017. Dây chuyền này sẽ tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp, có thể sẽ là granite để có biên lợi nhuận cao hơn

Ở mức giá 53.000, P/E của CVT ở mức 6.5, thấp hơn nhiều so với nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng như so với thị trường chung.

– Về kĩ thuật: Hôm nay CVT cho một điểm mua mới quanh vùng giá 53.000, dòng tiền hơn 10 phiên trở lại đây tăng mạnh và ổn định, TB 1 phiên >500k, đây là dấu hiệu tích cực để Quý nhà đầu tư trading CVT .

 

 

Author: Big_hand

1 bình luận về “KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU NGÀNH GẠCH MEN”
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *