VIETSEC Thị trường chứng khoán Khi mọi thứ không còn rẻ

Khi mọi thứ không còn rẻ

Khi mọi thứ không còn rẻ – Thị Trường được quyết định bởi dòng tiền, Cá nhân chỉ phán mà không biết đúng sai

Hoạt động của dòng tiền mạnh định giá lại CP. Khi mọi thứ không còn rẻ, hàng loạt CO có thể tăng mạnh rồi giảm mạnh. Thời kỳ rủ ro đã đến. Trong giai đoàn này vấn đề rủi ro, lợi nhuận không được quản trị tốt. Khi thị trường đổi chiều dễ xóa thành quả mà NĐT đã tận dụng được.

Bài viết này sẽ đóng góp thiết thực trong tình thế hiện tại. Chúng ta không thể nói thay thị trường, chỉ là chúng ta biến đổi theo thị trường.

Dòng tiền có gì khác nhau 2015-2016-2017 (3 tháng đầu năm)

2CaptureCapture1

 • 2015 mỗi tuần giao dịch khoản 500  triệu CP
 • 2016 mỗi tuần giao dịch khoản 700 triệu CP
 • 2017 đặc biệt hơn 6 tuần liền vừa qua giao dịch 1 tỷ CP tại HOSE

Hàng loạt CP tăng giá

ACB; +50% – VCB + 12% – MSN +20% – VJC +18% – NVL +15%…Những CP trụ cột này tăng giá khá nên tạo nên dấu ấn VNI tăng 8.5% và HNX tăng kể từ đầu năm 2017 đến nay. Trong đó những CP phá chỉ số lớn như ROS đưa VNI ngoài 720 như hiện nay.

Bốn loại CP tăng giá:

 • Đầu cơ cường độ cao, và xem nó như là sòng bạc:

CP này đại diện cho ví dụ giảm hơn so khi tăng mà không có hỗ trợ từ nội tại doanh nghiệp, hò reo và cuốn vào cơn thành con bạc.

>>> Loại CP này NĐT trúng lớn và rất nhanh khi dòng tiền ập đến. Nhưng cái giá phải trả là rất ghê gớm, Mua phải đỉnh thì cháy tài khoản cũng dễ dàng. Phải có hậu thuẫn từ ngành nghề và doanh nghiệp.

>>> Khi thị trường nóng lên có thể bùng nổ như 2009 chẵn hạn, thì tầng suất hoạt động của nhóm này sẽ dày đặc. và cái bẩy luôn giăng ra, nhất là NĐT mới, NĐT cường độ thay đổi chóng mặt.

>>> Mục tiêu của NĐT thành công trong dài hạn bằng nỗ lực từ bên trong doanh nghiệp lấy tăng trưởng cao, minh bạch làm trọng. Tiêu chí đó phải là 30%-50%-100% và hơn thế nữa. Có như vậy con đường rủi ro sẽ gần như không còn quá đáng ngại.

 • CP bình thường nhưng có P/E thấp, chia chát… kèm tăng trưởng không đáng kể

CP này có thể xem như đại diện cho nhóm này, Tuy nhiên không có tăng trưởng thời gian dài những năm qua.

>>> Loại CP này dòng tiền vào cao sẽ định giá lại một mức P/E cao hơn, sẽ có khá nhiều lợi thế khi NĐT chờ thời từ trước và có tiền án tiền sự biến động giá mạnh trước đây

>>> Loại CP này tăng đến mức nào đó, thì có xu hướng đi ngang, tăng nhẹ..Khi thì trường bên kia sườn đồi thì cứ giảm nhẹ dần dần đến khi định giá lại bởi dòng tiền. Tuy nhiên khi cường độ dòng tiền đổ vào cao hơn cũng có thể tiến lên theo nó.

>>> NĐT chọn những CP này cũng có thể mang về LN cao, tuy nhiên khi đã lên cao rồi thì không mang lại hiệu quả trong đầu tư nếu cứ kéo dài nắm giữ thay vì chốt lãi nó đi.

Loại CP có thể xem cơ bản tốt, nhưng tăng trưởng không đáng kể khi lên cao NĐT chốt lãi đừng quay lại thà đem gửi ngân hàng còn hơn, ví dụ lên 50-100% tùy theo dòng tiền. Khi thị trường xế chiều thì dứt khoát không vào lại mà  xa chúng đi. Chúng ta có thể hiểu: Một lon coca giá 10.000 đồng, vâng chúng ta sẽ mua nó với giá 7-10 đồng. Khi giá nó 15-20 ngàn đồng, vâng nó đã hơn giá trị 50-100% không dại gì chúng ta mua nữa, nó sẽ trả về giá trị khi dòng tiền yếu.

 • Loại CP có tin tức hỗ trợ và phân tích hành vi

>>> Có nhiều CP mà chúng ta phân tích hành vì hoàn toàn chính xác, ví dụ DXG khi tăng trưởng cao trong 2 năm qua giá xuống rất thấp, đùng một cái quý 3/2016 lỗ, quý 4 lãi một cục và 2017 này có thể là đỉnh lãi.. Khi mà một nhóm của chủ tịch ôm một đống CP từ NĐTNN bán. Không còn con đường nào khác là sẽ có tin tức hỗ trợ mạnh. NĐT hãy chờ xem, trường hợp này như là một minh chứng ví dụ sẽ xảy ra trong tương lai. Giá của nó có thể tiền về vùng 25-30 nếu dòng tiền hoạt đồng vẫn như những tuần qua.

>>> Những CP đã có tiền lệ hỗ trợ thông tin và tạo nên những sóng ngắn hạn và với cơ hội như đang diễn ra thì chắc chắn điều đó sẽ lặp lại. Nhưng người chủ, cô đông lớn chủ động đưa cho nó đẹp hết tốc lực trong thời gian nào đó và giá cũng sẽ tăng lên. Tích lũy và tăng mạnh cũng có thể xảy ra.

Doanh nghiệp sẽ tập trung bơm tin tức mạnh, thông qua phân tích hành vi, NĐT có thể nhận diện những CP này. Tuy nhiên xét cho cùng nó cũng diễn ra trong một thời nào đó và sau đó lấy gì tăng trưởng nữa??? Chúng ta có thể hiểu tung hết những chiêu đã có…

 • CP thị giá cao không chia chát dậm chân tại chỗ nếu dòng tiền vào cao hơn hiện nay

>>> CP loại này nằm trong nhóm không tăng trưởng cao lắm mà BSG muốn nhắc đến, P/E của nó trong vùng 15-30 tùy theo định giá ngành nghề và giá có nó cao ngất ngưỡng.

>>> Trong trường hợp chia chát sắp tới thì giá tịnh tiến lên một tỷ lệ lãi nào đó ví dụ 15-20 – 30% chẵn hạn

NĐT chỉ nên nắm giữ loại này khi có chia chát tỷ lệ cao, và mức kỳ vọng cũng không nên quá cao lắm. Còn không chia chát giá không tiến được xa.

Tập trung hướng về quý 1 và mùa chia chát sẽ thành công, ít nhiều…rủi ro thấp nhất

Trong tình thế hiện tại, chúng ta biết kiếm CP để đầu tư rất khó cho những người đầu cơ, ngắn dài khá khó khăn, Do mặt bằng giá đã định lại mức cao hơn. Và biến động lên xuống của nó bắt đầu lớn. Nghĩa là lợi nhuận và giá phải trả cao hơn…Biến động tâm lý bản thân theo nó cũng cao hơn.

 • Có thể có những CP tăng giá mà mà LN quý 1 tăng không đáng kể hay giảm vì nguyên do nào đó. Chúng ta không quan tâm đến những CP này.
 • Kết quả kinh doanh quý so với cùng kỳ theo 4 chỉ tiêu chính yếu là (1) doanh thu tăng 30% trở lên càng cao càng tốt, tăng 100% trên thì càng tốt nữa, (2) LN tăng theo tương ứng hoặc tăng mạnh hơn càng tốt, thể hiện biên lợi nhuận trên quy mô hiệu quả. (3) ROE cao trên 20% càng cao càng tốt, thể hiện hiệu quả trên một đồng vốn CĐ. Doanh nghiệp đã thể hiện minh bạch dài trong quá khứ.
 • Khi tăng trưởng cao kèm chia chát thì bù đắp EPS, P/E và giá trị trường diễn ra nhanh và đó là thành quả mà đáng quan tâm. Việc lãi bao nhiêu do thị trường quyết định còn chúng ta phải hướng đến nó.

Thử thách 720

 • Nếu thị trường suy giảm, KL cao và mất 720 có thể kích hoạt đơn bán mạnh vào tuần tới. Và đây là rủi ro hiện hữu có thể xảy ra. Lúc đó thị trường cần thêm nhiều thời gian để tích lũy xe chúng ta sẽ xem xét lại.
 • Nếu bức xa khỏi 720 có thể dòng tiền từ bên ngoài đổ vào mạnh hơn, và chúng ta thấy hằng phiên trên 200 triệu quanh vùng 230-250 triệu. Lúc này xác nhận thị trường như thời 2009. Và không cân giá xa, nắm nhóm chứng khoán là khỏe nhất khỏi bàn với NĐT ít am hiểu. nó cũng ít rủi ro.
 

Author: Tavern

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *