VIETSEC Thị trường chứng khoán HQC có tự tin thái quá?

HQC có tự tin thái quá?

HQC trình ĐHĐCĐ kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2017-2020

Trong tờ trình ĐHĐCĐ thường niên 2017, Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu là 2.000 tỷ đồng; trong đó một nửa doanh thu đến từ phân khúc nhà ở xã hội.

HQC trình ĐHĐCĐ kế hoạch lợi nhuận năm 2017 là 200 tỷ đồng, trong đó phân nửa đến từ phân khúc nhà ở xã hội

Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2017.

Theo đó, trong năm 2016, công ty đạt doanh thu 1.114 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 15% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 20,1 tỷ đồng, đạt 4% so với kế hoạch lợi nhuận. Trong đó, đóng góp chủ yếu là từ hoạt động kinh doanh bất động sản, chiếm 88% tổng doanh thu.

Trong tờ trình ĐHĐCĐ thường niên về kế hoạch phân phối lợi nhuận 2016, HQC dự kiến sẽ không chia cổ tức năm 2016.

Nói về việc chưa đạt kế hoạch đề ra trong năm 2016, Ban Tổng Giám đốc đánh giá việc này đã ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư về cổ phiếu HQC (giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp –PV), từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường và gây khó khăn cho kế hoạch tăng vốn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty.

Ban Tổng Giám đốc cho rằng, cơ chế chính sách về vốn đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội triển khai chậm nên nguồn vốn thu từ tiến độ thanh toán của khách hàng rất chậm so với tiến độ dự án nên ảnh hưởng đến dòng tiền dự án.

Cùng với đó, việc triển khai chậm cơ chế hỗ trợ vốn tác động đến tâm lý người mua nên tốc độ bán đối với sản phẩm nhà ở xã hội có chậm lại so với trước đó. Ngoài ra, Ban Tổng Giám đốc tự đánh giá một số yếu tố khác liên quan tới quá trình quản lý như: hệ thống quản trị, các quy trình quản lý nói chung, quản lý thi công nói riêng chưa được chuẩn hóa; việc mở rộng danh mục đầu tư trong khi nguồn tài chính chưa đáp ứng kịp đã tạo nên lượng sản phẩm dở dang lớn ảnh hưởng đến thanh khoản, tăng chi phí vốn…

Trong tờ trình kế hoạch kinh doanh 2017, HĐQT dự kiến doanh thu là 2.000 tỷ đồng. Trong đó, một nửa doanh thu đến từ phân khúc nhà ở xã hội,

cocaudoanh thu

Chiếm một nửa kế hoạch tổng doanh thu là doanh thu nhà ở xã hội 

HĐQT công ty cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 240 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức dự kiến là 5%.

Trong lộ trình đến năm 2020, HQC đặt ra mục tiêu kinh doanh như sau:

Untitled

HQC đặt tham vọng doanh thu và lợi nhuận tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 4 năm 

Ở một số nội dung khác, HQC trình ĐHĐCĐ thường niên thông qua việc Chủ tịch HĐQT, ông Trương Anh Tuấn, sẽ kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc điều hành công ty.

Công ty cũng dự kiến mua 11.510 cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận nhằm tạo điều kiện cho các cổ đông bán cổ phiếu lẻ đang sở hữu.

Trong quý I/2017, doanh thu thuần HQC đạt hơn 229 tỷ đồng, giảm gần 24% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế là 21 tỷ đồng, giảm gần 60%.

Đáng chú ý, trước đó các nhà đầu tư đã nhận cú sốc lớn khi lợi nhuận hậu kiểm toán năm 2016 của HQC giảm đến 80% so với trước kiểm toán.

Nguyên nhân được đưa ra là do, vào giai đoạn cuối năm 2016, các căn hộ đã hoàn thành và sẵn sàng bàn giao cho khách. Tuy nhiên, vì số lượng căn hộ cần bàn giao quá nhiều nên một số khách hàng không kịp nhận căn hộ vào cuối năm 2016 mà chuyển sang nhận căn hộ vào các ngày đầu tháng 1/2017.

Theo nguyên tắc kế toán, doanh thu, giá vốn một số căn hộ này đã được kiểm toán điều chỉnh hạch toán trong quý I/2017 nên dẫn đến sự chênh lệch kết quả kinh doanh trước và sau kiểm toán.

Tuy vậy, doanh thu và lợi nhuận quý 1/2017 của công ty vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

ĐHĐCĐ thường niên của HQC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/5/2017./.

http://www.nhadautu.vn/hqc-trinh-dhdcd-ke-hoach-doanh-thu-va-loi-nhuan-tang-gap-3-lan-trong-giai-doan-2017-2020-d608.html

 
1 bình luận về “HQC có tự tin thái quá?”
  1. Bắt đầu có dấu hiệu chuồn rồi: CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông đăng ký bán 14.499.300 cp:
    0    0
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *