VIETSEC Thị trường chứng khoán HPG hút máu cổ đông không thấp hơn 4.000 tỷ đồng với việc in thêm 250 triệu CP

HPG hút máu cổ đông không thấp hơn 4.000 tỷ đồng với việc in thêm 250 triệu CP

Thị trường tăng mạnh, giá CP HPG giảm:

Bài viết này thể hiển quan điểm của tôi trong cơ hội khác tốt hơn, điểm rơi LN khi dự án mới bắt đầu cần thời gian khá dài, sau phát hành làm lõang CP và P/E sẽ điều chỉnh cao hơn trung bình ngành. HPG là một CP lưu hành rất lớn, margin cao ngất ngưỡng và thường bị bán tháo khi TTCK có cú sốc. 

Chắc chắn bài viết này sẽ động chạm ai đó đang nắm giữ HPG, tuy nhiên hãy tỉnh táo, cơ hội còn rất nhiều năm nay, nắm HPG sẽ không hiệu quả, có khi lỗ. trong khi thị trường tăng mạnh. Cố chấp nắm giữ HPG là một sài lầm.

Sức mạnh tài chính của HPG thì phát hành riêng lẻ sẽ cho thu tiền cao hơn khối lượng phát hành ít hơn, hoặc vay ngân hàng. Còn lương nắm giữ của Ông Long có thể mua vào để duy trì tỷ lệ cao hơn thị trường. HPG có lượng tiền mặt lớn, tỷ lệ nợ thấp,  lãi suất vay đang rẻ bèo khoản 9%. Tại sao lại phát hành cho cô đông mà giá đến 16000. Thế chia cổ tức tiền mặt 2015 15% đã bị thu lại rõ ràng. Nếu NĐT không mua phát hành thêm thị thiệt hại theo giá điều chỉnh. Đọc kỹ sẽ thấy vô lý hết sức của một tập đoàn lớn.

  • NĐT nắm giữ HPG trong giai đoạn hiện tại không có lãi nào đáng kể, trong khi đó giá CP các nhóm khác tăng mạnh mẽ. Không nên ảo tưởng vào kỳ vọng không đáng có. Phải nhìn vào thực tế giá CP.
  • Penm IV lại tiếp tục muốn mua thêm 5,5 triệu cp là cơ hội tốt để bán ra, không nắm giữ nữa

Phát hành hút máu, trong khi tài chính lành mạnh

  • Dự kiến quý II/2017, Tập đoàn Hòa Phát sẽ chào bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. HĐQT Hòa Phát cam kết sẽ phân phối hết toàn bộ số cổ phiếu lẻ phát sinh, số cổ phiếu cổ đông không thực hiện quyền mua hay mua không hết với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.
  • Theo thông báo của Hòa Phát, số tiền tối thiểu thu được từ đợt phát hành không dưới 4.000 tỷ đồng. Số lượng chào bán dự kiến là 250 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Đây là cổ phiếu phổ thông, không hạn chế chuyển nhượng và phát hành cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện quyền 5:1 (cổ đông sở hữu 05 cổ phần sẽ được quyền mua 01 cổ phần mới).

Như vậy, mức giá chào bán sẽ không thấp hơn 16.000 đồng/cp.

Tránh hút máu chờ điểm rơi dự án phản ánh vào lợi nhuận

  • Trong đầu tư chứng khoán, để tiết kiệm thời gian, người ta nhắm đến cái đích rất quan trọng là chờ dự án thành công, cho dòng tiền về trong thời điểm nào đó trong tương lai, mang lại đột biến. Thì lúc đó mới xuống tiền.
  • Với dự án HPG NĐT tìm điểm rơi như đã nói, tiết kiệm được 2-3 năm trong đầu tư, chẵn dại gì mà nhảy vào bị hút máu.

Sau cổ tức và sau hút máu với giá 16.000 đồng giá CP HPG sẽ ở mức giá 26.500 đồng với vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng. LNST thuế 6.000 tỷ. EPS điều chỉnh 4.000 đồng, P/E bằng 6.63. Thị trường luôn định giá cho ngành thép dưới 6. Do vậy khả năng nắm giữ HPG không có lãi sẽ kéo dài. Thay vào đó NĐT nên tìm cơ hội khác.

 

Author: Samurai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *