VIETSEC Thị trường chứng khoán Hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục – có gì mới?

Hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục – có gì mới?

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là hai quỹ ETF có hoạt động đầu tư lớn nhất tại Việt Nam sẽ công bố danh mục đầu tư mới và không lâu sau đó, hoạt động mua/bán nhằm tái cơ cấu danh mục sẽ chính thức diễn ra. Theo các tính toán hiện nay thì nhiều khả năng sẽ không có xáo trộn quá lớn trong đợt xem xét lại này.

Quỹ FTSE ETF: NVL và STB có thể sẽ được thêm vào

Ngày 2-6 tới đây, Quỹ FTSE ETF sẽ công bố danh mục đầu tư, mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam Index. Quỹ này hiện có tổng tài sản trên 200 triệu đô la Mỹ.

Theo dự báo của một số công ty chứng khoán lớn, NVL và STB có thể sẽ là hai cái tên được thêm vào danh mục của quỹ trong kỳ xem xét lần này do đã thỏa mãn tất cả các tiêu chí đề ra của quỹ.

Ở chiều ngược lại, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, bốn cổ phiếu NT2, ITA, GTN và BVH có thể sẽ bị xem xét loại ra. Cụ thể, NT2 nhiều khả năng sẽ bị loại do vi phạm tiêu chí về thanh khoản trong khi ITA lại vi phạm tiêu chí vốn hóa có thể đầu tư (Investable weight-based market capitalisation). GTN và BVH thì đang tạm thời chưa đáp ứng đủ tiêu chí thanh khoản. Tuy nhiên, nếu có sự cải thiện mạnh mẽ về khối lượng giao dịch trong thời gian còn lại của tháng 5 thì hai cổ phiếu này có thể sẽ kịp thời đáp ứng được tiêu chí thanh khoản và không bị loại khỏi danh mục. Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày 15-5 thì nếu được thêm vào, NVL và STB sẽ được mua vào lần lượt khoảng 6,5 triệu và 11 triệu cổ phiếu. Với khối lượng giao dịch trung bình phiên như hiện nay thì số phiên thực hiện tương ứng sẽ là 11 phiên đối với NVL và ba phiên đối với STB. Ngược lại, nếu bị loại ra, ITA và NT2 sẽ bị bán lần lượt khoảng 13,2 triệu và 2,7 triệu cổ phiếu với số phiên thực hiện tương ứng là bốn phiên và sáu phiên.

[img width=” height=”]http://www.thesaigontimes.vn/Uploads/Articles/160424/bf9dc_ktsg_hai_quy_etf_200.jpg[/img]

VNM ETF: sẽ không có nhiều xáo trộn

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ công bố danh mục tái cơ cấu muộn hơn so với FTSE, dự kiến vào ngày 9-6. VNM ETF hiện có tổng tài sản 294 triệu đô la Mỹ, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm 71,23% danh mục. Trong kỳ rà soát lần này, nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức trên nếu không có cổ phiếu của các công ty nước ngoài nào được thêm mới hay loại bớt.

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, có ba tiêu chí được đặt ra là: (i) tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%; (ii) quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu đô la Mỹ và (iii) giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong ba tháng gần nhất lớn hơn một triệu đô la Mỹ (tại kỳ xem xét và trong hai kỳ xem xét gần nhất).

Xét trên những tiêu chí trên, hiện tại có ba cổ phiếu ROS, HBC và KBC đã thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ. Tuy nhiên, qua những lần rà soát danh mục gần đây, quỹ VNM có xu hướng thận trọng trong việc đưa thêm cổ phiếu vào danh mục và có thể áp thêm các tiêu chuẩn định tính (bên cạnh các tiêu chuẩn định lượng) để lọc cổ phiếu. Chính vì vậy, cổ phiếu ROS có khả năng sẽ chưa được quỹ VNM thêm vào danh mục trong kỳ rà soát lần này mặc dù về mặt định lượng, ROS đã đạt đủ các tiêu chí theo yêu cầu.

Tương tự, KBC là cổ phiếu có giá trị vốn hóa tính theo lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng đang thấp nhất trong số những cổ phiếu trong danh mục (đây cũng là lý do mà cổ phiếu này đã bị loại khỏi danh mục của VNM trong kỳ xem xét cuối năm ngoái) nên xác suất để quỹ VNM thêm lại KBC cũng được đánh giá ở mức khá thấp. Riêng trường hợp của HBC hiện có xác suất khá cao sẽ được quỹ VNM xem xét thêm vào danh mục trong kỳ xem xét lần này. Nếu điều này xảy ra, số cổ phiếu HBC cần mua sẽ vào khoảng 1,2 triệu cổ phiếu.

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, cũng theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, tiêu chí đặt ra là (i) tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%; (ii) quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu đô la Mỹ; giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong ba tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu đô la Mỹ và (iv) giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong ba tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu đô la Mỹ tại ít nhất hai trong ba kỳ xem xét gần nhất (tại kỳ xem xét và trong hai kỳ xem xét gần nhất).

Với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục trong đợt xem xét lần này. Tuy nhiên, trường hợp của NT2 rất đáng lưu ý khi giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong ba tháng của cổ phiếu này trong ba quí gần nhất đều đã ở dưới ngưỡng 0,6 triệu đô la Mỹ. Do đó, hoàn toàn có khả năng cổ phiếu này sẽ bị loại nếu quỹ VNM ETF thêm cổ phiếu nước ngoài vào danh mục trong kỳ rà soát lần này.

Việc đưa ra dự báo của các công ty chứng khoán cho đến thời điểm hiện tại đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định khác nhau về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của mã cũng như giá đóng cửa của phiên chốt số liệu tính toán.

Thực tế giao dịch trên thị trường cho thấy những đợt tái cơ cấu của các quỹ ETF gần đây không còn gây tác động quá lớn đến chỉ số Vn-Index. Đối với các mã được thêm vào danh mục, nhà đầu tư trong nước thường có tâm lý đầu cơ từ trước và đợi ngày các quỹ ETF thực hiện mua vào để chốt lời. Điều này khiến cho lực cung của các cổ phiếu này tăng mạnh, thậm chí vượt cả lượng mua của quỹ dẫn đến giá không những không tăng mà còn giảm trong ngày giao dịch cuối cùng của kỳ tái cơ cấu. Với những cổ phiếu bị quỹ ETF bán ra cũng không có nhiều mã bị giảm mạnh do nhà đầu tư trong nước cũng thường “đón lõng” trước động thái bán ra của nhà đầu tư nước ngoài. Dẫu vậy, kỳ rà soát danh mục của hai quỹ ETF vẫn thu hút được sự quan tâm nhất định, ảnh hưởng tới quyết định của nhà đầu tư nội trong một vài phiên trước và sau kỳ công bố danh mục cũng như thời điểm diễn ra hoạt động tái cơ cấu thực sự.

Linh Trang

 

Author: Ani Kimi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *