VIETSEC Thị trường chứng khoán GMD – Những vấn đề quan trọng

GMD – Những vấn đề quan trọng

Truyền thông đưa tin Tae Kwang Industrial Co. Ltd – một công ty dệt may và hóa chất dầu khí Hàn Quốc mong muốn mua lại cổ phần lớn tại Gemadept (GMD – Nắm giữ). Cụ thể, Tae Kwang đã gửi thư bày tỏ ý định và bắt đầu đàm phán để mua lại một phần lớn cổ phần tại GMD trên thị trường thứ cấp. Công ty từ chối xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn trở nên rất nóng trước câu chuyện này và giá cổ phiếu đã tăng 56% so với đầu năm.

Tae Kwang Industry Co. Ltd đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 23 năm qua và công ty này kinh doanh ở nhiều ngành nghề bao gồm dệt may, hóa chất và năng lượng. Trong đó, Tae Kwang Vina Industrial (Tae Kwang Industry Co. Ltd sở hữu 1000%) là công ty giày dép lớn thứ hai tại Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng năm là khoảng 0,45 tỷ USD. Động thái này có thể xuất phát từ việc Tae Kwang mong muốn bổ trợ cho các nhà máy của nó ở Việt Nam bằng cách bổ sung đầu tư vào một doanh nghiệp logistic đầu ngành trong nước. Về phía GMD, nếu Tae Kwang trở thành cổ đông lớn, công ty sẽ được nhận chuyển giao toàn bộ yêu cầu về logistic hiện tại của Tae Kwang.

Chúng tôi dự đoán Tae Kwang có thể mua lại 38% cổ phần tại GMD của VIG – VIG hiện sở hữu khoảng 38% cổ phần tại GMD bằng trái phiếu chuyển đổi (có thể chuyển đổi thành 109 triệu cổ phiếu GMD).

Room cho khối ngoại hiện bị khóa, vì vậy để thực hiện thương vụ này, yêu cầu công ty phải mở room trở lại – hiện tại, room cho khối ngoại của GMD là 49% và công ty hiện khóa room ở mức trần 20,4% để chuẩn bị cho chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi phát hành cho Vietnam Investment Fund II- VIG. Điều này có nghĩa là có 28,6% room trống cho chuyển đổi trái phiếu. Còn lại 9,4% room trống cho giao dịch thỏa thuận hoặc giao dịch khác. Khi đó, để trở thành cổ đông của GMD, chỉ có hai lựa chọn cho Tae Kwang:

  • Mua cổ phần của VIG tại GMD sau khi trái phiếu chuyển đổi được chuyển đổi và trở thành cổ đông chiến lược của GMD.
  • Tham gia một đợt phát hành riêng lẻ trong tương lai và mua cổ phiếu sơ cấp.

Và cả hai phương án trên đều đòi hỏi room phải mở rộng hơn mức 49% hiện tại. Do đó, để thực hiện bán cổ phần, cần phải nới room và quá trình này là rất phức tạp.

Hiện tại, room cho khối ngoại của GMD là 49% do mảng kinh doanh bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội địa và vận tải đường bộ của công ty là ngành nghề kinh doanh bị hạn chế sở hữu nước ngoài tại mức 49%. Quá trình nới room sẽ rất phức tạp – Trong trường hợp GMD muốn nới room, công ty phải giảm tỷ lệ sở hữu ở mảng kinh doanh bị hạn chế, là bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội bộ và vận tải đường bộ từ công ty con sang công ty liên kết.

  • Giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty vận tải nội địa và vận tải đường bộ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến LNST của GMD do mảng này chỉ đóng góp lợi nhuận nhỏ.
  • Trái lại, giảm tỷ lệ sở hữu ở mảng vận chuyển hàng hóa sẽ ảnh hưởng đáng lớn đến LNST của GMD do đây là dịch vụ chính trong hoạt động cảng biển. Và mảng cảng biển đóng góp khoảng 44% doanh thu thuần và 67% lợi nhuận gộp của GMD trong năm 2016.

Và thị trường đồn đoán rằng người mua có thể trả tới 57.000đ/cp để mua lại cổ phần của VIG tại GMD sau chuyển đổi trái phiếu. Mức giá này cao hơn 35,7% so với thị giá cổ phiếu hiện tại. Và với EPS dự phóng 2017 đã điều chỉnh với giả định chuyển đổi trái phiếu và lợi nhuận từ thoái vốn đầu tư theo dự báo của HSC là 2.984đ, khi đó ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng 2017 là 19,01 lần, là mức định giá hợp lý đối với một giao dịch mua cổ phần chiến lược.

HSC dự báo cho năm 2017 GMD sẽ đạt doanh thu 3.921 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) và LNST đạt 555 tỷ đồng (tăng trưởng 27%). HSC dự báo EPS cơ bản 2017 là 2.470đ, theo đó P/E cơ bản dự phóng là 15,8 lần. Trong khi đó, EPS 2017 điều chỉnh pha loãng với giả định chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu là 1.537đ, theo đó P/E dự phóng là 25,4 lần. Chúng tôi lưu ý dự báo trên không bao gồm lợi nhuận từ các thương vụ thoái vốn.

Nâng đánh giá từ nắm giữ lên Khả Quan. HSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu GMD là 50.728đ; tương đương P/E dự phóng là 17 lần. Chúng tôi cho rằng khả năng chuyển nhượng cổ phần VIG cho Tae Kwang là khá cao. Tuy nhiên có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tất thương vụ này và phản ánh ảnh hưởng của cổ đông lớn mới đối với kết quả kinh doanh của GMD. Và cũng cần lưu ý công ty có thể sẽ đạt lợi nhuận tích cực từ bán một số tài sản có lãi. Trong khi đó, các mảng chủ chốt là cảng biển và logistic đều tăng trưởng ổn định.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *