VIETSEC Thị trường chứng khoán Giá dầu sẽ giảm do sự bùng nổ của dầu đá phiến

Giá dầu sẽ giảm do sự bùng nổ của dầu đá phiến

Như phân tích của tôi về tình hình cung cầu dầu thế giới, sản lượng khai thác dầu đá phiến đã tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua đã đưa vị thế của Mỹ tiến rất gần với OPEC. Vì vậy, khả năng kiểm soát giá dầu của OPEC đã giảm rất nhiều giúp thị trường dầu hoạt động theo cơ chế cạnh tranh hơn, nó cũng là nguyên nhân khiến giá dầu giảm sâu trong giai đoạn vừa qua  Trong năm 2017 giá dầu tiếp tục bị cản trở từ tình hình khai thác dầu đá phiến của Mỹ, giá dầu Brent trong một tháng vừa qua đã giảm mạnh từ 57 xuống 50,8.

^EB8C376D89A34A20332C46B4CEE275C3FB5E02DDE23C08335E^pimgpsh_fullsize_distr

Sản lượng khai thác dầu đá phiến trong năm 2017 sẽ tăng nhanh hơn so với dự kiến do chi phí hòa vốn dầu đá phiến giảm xuống trung bình 55USD/thùng (từ mức 60 USD/thùng trong năm 2016) và việc đầu tư mạnh của các tập đoàn lớn vào các mỏ dầu đá phiến. Xu hướng cải tiến công nghệ khai thác và tìm kiếm các mỏ dầu mới chính là nguyên nhân khiến giá vốn dầu đá phiến giảm thời gian gần đây.

Untitled

Theo CNBC tổng sản lượng khai thác tăng thêm ở các mỏ dầu ở Mỹ dự kiến trong tháng 4 sẽ là 109.000 thùng/ ngày và đây là một sự gia tăng rất lớn khi dự đoán của giới chuyên môn trước đó thì sản lượng khai thác tăng thêm ở Mỹ trong cả năm 2017 chỉ là 200.000 thùng dầu/ ngày. Việc sản lượng tăng mạnh trong bốn tháng liên tục cho thấy một xu hướng tăng sản lượng sẽ còn tiếp diễn trong lai và giá dầu sẽ chịu ảnh hưởng vì xu hướng tăng này.

Một quá trình đang hỗ trợ rất mạnh cho sự tăng sản lượng đó là việc đầu tư của các Tập đoàn lớn vào mảng khai thác dầu. Hiện tại 4 đại gia xăng dầu là Exxon Mobil Corp., Royal Dutch Shell Plc and Chevron Corp đang nhảy vào cuộc đua dầu đá phiến của Mỹ, họ đang có kế hoạch đầu tư 10 tỷ đô la vào các mỏ đá phiến. Tất cả những Tập đoàn này đều là những nhà đầu tư mới với quy mô vốn và năng lực công nghệ cao đảm bảo cho một loạt thành phẩm dầu mới với giá thành cạnh tranh được cung ứng ra thị trường.

Untitled

(Dự án Bongo 76-43 một trong những dự án mà các tập đoàn giành quyền khai thác)

Và hiện tại giá dầu cũng rất thăng trầm do chính OPEC.

Trong báo cáo mới nhất của OPEC về tình hình khai thác dầu, Saudi Arabia-nhà sản xuất dầu thô lớn nhất trong số các thành viên OPEC-đã tăng 263.300 thùng/ngày trong ngày vào tháng 2 năm 2017 lên 10.01 triệu thùng / ngày so với tháng trước. Sự gia tăng sản lượng dầu thô của Saudi Arabia chính là nguyên nhân khiến giá dầu mất 2% trong ngày hôm đó. Chúng ta thấy được việc OPEC gia tăng sản lượng dễ hơn Mỹ và các quốc gia khác rất nhiều và nó cho thấy rủi ro về sự sụt giảm giá dầu trong thời gian tới càng gia tăng.

Untitled

Giá dầu thời điểm hiện tại đang bị cản trởi bởi sự gia tăng bởi cung dầu đá phiến và tình hình chính trị khó lường ở OPEC hai yếu tố này khiến cho giá dầu không thể tăng mạnh. Thời gian tới OPEC phải chấp nhận một thị trường dầu cạnh tranh hơn và phải lựa chọn giữa việc giữ thị phần và giữ ổn định giá dầu. Một điều chắc chắn là OPEC không muốn nhường thị phần cho những công ty dầu của Mỹ và bản thân OPEC không phải là một tổ chức được tín nhiệm về việc giữ các thỏa thuận trong khối. Dự kiến giá dầu trung bình sẽ dao động dưới mức 40USD/ thùng trong năm 2017.

 

 

Author: lego

1 bình luận về “Giá dầu sẽ giảm do sự bùng nổ của dầu đá phiến”
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *