VIETSEC Thị trường chứng khoán DRI – Giá chào sàn hấp dẫn cùng với với tỷ suất cổ tức cao (MUA)

DRI – Giá chào sàn hấp dẫn cùng với với tỷ suất cổ tức cao (MUA)

  • Ngày 23/05/2017, hơn 73 triệu cp DRI sẽ niêm yết trên UPCOM với giá chào sàn là 13.300 đồng/CP
  • DRI có nền tảng hoạt động tốt, có biên LN gộp cao nhất trong nhóm công ty cao su đã niêm yết
  • Do không tăng diện tích khai thác, triển vọng của DRI phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến giá cao su
Vượt trội về giá thành sản xuất – Trong 2016, giá thành cao su sản xuất của DRI chỉ ở mức 17 triệu đồng/tấn, thấp hơn 38% trung bình ngành, do hưởng lợi từ chi phí nhân công giá rẻ tại Lào. Đây là nhân tố quan trọng khiến biên LNG 2016 tăng lên 34% và giúp DRI trở thành công ty cao su có khả năng sinh lợi tốt nhất trong ngành.
Giá bán cao su tự nhiên (CSTN) 2017 dự báo tăng 20% yoy – Từ dự báo cung cầu CSTN, giá bán cả năm có thể đạt mức 31 triệu đồng/tấn khi cân nhắc xu hướng điều chỉnh mạnh trong 3 tháng vừa qua và triển vọng kinh tế một số khu vực.
Tỷ lệ cổ tức và kế hoạch thoái vốn Nhà nước – Theo kế hoạch, tỷ lệ sở hữu nhà nước sẽ giảm xuống dưới 50% trong thời gian sắp tới. Theo đó, DRI có thể giữ lại phần LNST khi không phải trích lập các loại quỹ dự phòng, đồng thời nếu KQKD tốt hơn kế hoạch cũng sẽ là yếu tố khiến tỷ lệ cổ tức có thể được nâng cao hơn kế hoạch ban đầu là 9%. Theo chúng tôi, tỷ lệ cổ tức khả thi có thể ở mức 12 – 20%.
Ưu đãi về thuế tại Lào – DRI chỉ phải chi duy nhất một khoản thuế lợi tức 1,6% tính trên doanh thu mủ cao su bán được, thấp hơn rất nhiều so với cách tính thuế TNDN tại Việt Nam.
Tỷ lệ nợ cao bào mòn KQKD – Không như các công ty cao su khác, DRI phụ thuộc nhiều vào vốn vay và chịu mức lãi suất cao (7 – 11%/năm) khi bắt đầu dự án cao su. Điều này dẫn đến chi phí lãi hàng năm ăn vào LN bán mủ khi không còn được vốn hoá vào tài sản.
Chúng tôi khuyến nghị MUA với mức giá mục tiêu 19.000 đồng/cp (cao hơn 43% giá chào sàn) tương đương với FY17 P/E 11,8x, thấp hơn trung bình ngành do khả năng mở rộng quy mô dài hạn thấp. Biến động của giá cao su và dầu mỏ là rủi ro đáng lưu ý nhất đối với DRI.
 

Author: Big_hand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *