VIETSEC Thị trường chứng khoán Đinh La Thăng qua lăng kính bồi bút

Đinh La Thăng qua lăng kính bồi bút

Ngày 27/4 Mr Bean đọc tất cả các báo “lề giữa” à mà nhầm hình như “lề phải” đăng thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra TW về việc đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng, hiện đang là Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy SG.
 

Chuyện này không ngạc nhiên vì sau một thời gian dài lãnh đạo ngành dầu khí, ông Thăng đã để nó diễn biến, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thành một nơi tràn ngập thất thoát và tham nhũng. Lời xì xào lan ngầm trong nhân dân lâu nay đã chính thức lên mặt báo.

 
Cái tôi muốn nói là trong thông báo của UBKTTW đã giúp làm sáng tỏ những đồn đoán lâu nay của dư luận khi cho rằng nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “bao che” ” đứng sau” cho những sai phạm kéo dài của ông Đinh La Thăng. Sở dĩ có điều này vì sự thiếu thông tin của quần chúng, sự đánh giá chính trị vội vã của một số người quan sát, cũng như những làn hỏa mù tung ra từ những cây bút như Osin Huy Đức vốn thiếu khách quan.
 
Trích thông báo của UBKTTW viết ” …Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.”
 
Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17/08/2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên (HĐTV), Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.”
 
Như vậy với các thông tin trên, chúng ta đã hiểu về việc nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có “bảo kê” cho các sai phạm của ông Đinh La Thăng và dầu khí VN hay không ? Nếu không liệu Đinh La Thăng có dám làm những việc tầy đình bất chấp pháp luật?
 
Có lẽ sau HNTW 5, thành ủy SG sẽ thay bí thư khác, và tôi thật lòng mong ông Võ Văn Thưởng, vốn được lòng và có uy tín cao với quần chúng SG, sẽ về làm bí thư để tiếp nối hoài bão đưa SG đi lên của ông sau khi rời SG đi vào đầu năm 2016. Bởi thực tế ông ra Hà Nội mang danh Trưởng ban Tuyên giáo nhưng ông “có cũng như không”, “có tiếng mà chả có miếng” gì sất.
 
Tôi biết có nhiều người không muốn tôi viết nữa nhưng bài này tôi muốn viết. Không phải để thách thức ai, mà để quần chúng hiểu về một thời kỳ chính trị khó khăn của đất nước và minh định lại những thông tin từ lâu bị hỗn loạn do những ngòi bút thiếu lương tâm và những người đòi cải cách nhưng thiếu tầm nhìn và chiều sâu nhưng lại hay phán xét trong khi thông tin còn chưa rõ.
 
Tạm biệt ông Đinh La Thăng. Hy vọng ông sẽ sớm thành “người tử tế” hoặc chủ quán phở “Cồ gia truyền Nam Định”.
 

Author: Mr Bean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *