VIETSEC Thị trường chứng khoán Đầu tư hay đầu cơ cổ phiếu

Đầu tư hay đầu cơ cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam những người lướt sóng thường xuyên, hàng ngày thường được gọi là những nhà đầu cơ, còn những người mua và nắm giữ dài hạn thường được gọi là những nhà đầu tư. Vậy chúng ta nên đầu tư hay đầu cơ?

Ví dụ : Bạn có 200 triệu đồng mua cổ phiếu
– Lần 1: bạn dồn hết vào 1 mã cp, bạn lỗ -7%, bạn còn lại 186 triệu
– Lần 2: bạn dồn hết vào 1 cp, bạn lãi 21%, bạn còn: 225 triệu
– Lần 3: bạn dồn hết vào 1 cp, bạn lại lỗ -6%, bạn còn:212 triệu
– Lần 4: bạn dồ hết vào 1 cp, bạn lỗ -8%, bạn còn 195 triệu

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tăng tỷ lệ 1/4 này lên?

Hãy nhớ rằng 100% các cổ phiều đều có thuộc tính ĐẦU CƠ. Bạn thường được nghe những câu nói kiểu: “tôi là nhà đầu tư dài hạn, tôi chỉ mua và nắm giữ dài hạn”, “giá xuống thì kệ đi, tôi đầu tư dài hạn cơ mà, kiểu gì cuối năm giá chả lên” … Hãy xem một ví dụ về giá cổ phiếu BMP cách đây 3 tháng và giá hiện tại hoặc giá của HVN cách đây 5 tháng và giá hiện nay (từ đầu năm đến giờ thị trường đang trong xu thế uptrend mạnh và BMP, HVN đều thuộc hàng bluechip, chưa kể chuyện bạn bị lỗ mà vốn liếng của bạn còn bị chôn vùi tại đó và bỏ qua vô số cơ hội kiếm lời khác trên thị trường).

Có thể bạn vẫn nghe thấy: “đầu tư là phải dài hạn, phải 5 tới 10 năm mới thu lợi nhuận về”. Hãy nhìn những CTG, VCB, HVN, DPM, PVD xem từ lúc IPO đến giờ nhà đầu tư chân chính được những gì. Khi tất cả đều là những doanh nghiệp tốt và nguyên chủ tịch CTG đã từng nói câu bất hủ “CTG đúng giá trị thực phải là 8x” và xem CTG từ đó đến nay CTG đã có lúc nào vượt qua được 1/3 lời tuyên bố đó hay chưa.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe định nghĩa sau về nhà đầu tư và đầu cơ nếu lấy đúng từ gốc latinh của 2 từ này:

+ Nhà đầu tư là một con bạc khát nước nhất, họ đặt hết tiền vào một cửa và theo đuổi – hy vọng vào cửa đó đến cùng!

+ Nhà đầu cơ là người luôn theo sát và quan sát diễn biến của thị trường, họ luôn quyết định có lợi nhất cho bản thân, họ mặc kệ thị trường nghĩ gì.

Cách giải thích này có vẻ trái ngược với những gì chúng ta vẫn nghĩ, vì mọi người trên thị trường luôn tự nhận mình là “nhà đầu tư” theo ý nghĩa tốt đẹp và có ý muốn chối bỏ mình là “nhà đầu cơ”, có lẽ nền kinh tế XHCN 50 năm ở sứ xở thiên đường đã làm cho người ta kinh sợ từ “đầu cơ” này.

Hãy tạm quên 2 từ đầu tư và đầu cơ để đến với khái niệm “dài hạn”, một khái niệm có vẻ không thực tế đối với những người trẻ tuổi đang có vô số nhu cầu cần đáp ứng trong ngắn hạn như tôi và các bạn. Hãy để cho các tổ chức khổng lồ ôm cái danh hiệu đó và họ luôn chỉ đạt được các mức lợi nhuận tệ hại dưới 20%/năm (PRUB1 là một ví dụ).

Hãy luôn bán cổ phiếu ra khi nó chạm ngưỡng thua lỗ -7%, đừng trở thành “nhà đầu tư chân chính bất đắc dĩ”. Các cơ hội khác còn nhiều ở phía trước hơn bạn tưởng. Mới chỉ có hơn 800 DN niêm yết/ 350,000 DN tại VN.

Hãy luôn hiện thực hóa lợi nhuận khi đạt kỳ vọng từ 21% trở lên. Nếu một năm bạn quyết định đúng 2 lần đầu tư liên tiếp bạn đã có thể đạt mức lợi nhuận cỡ 50% /vốn bỏ ra rồi.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *