VIETSEC Thị trường chứng khoán ĐÁNH GIÁ BCTC QUÝ 1/2017 NNC

ĐÁNH GIÁ BCTC QUÝ 1/2017 NNC

Công ty CP Đá Núi Nhỏ (NNC) vừa công bố BCTC Quý 1/2017 với doanh thu 127 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn 7%, đạt hơn 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy có 1 số điểm đáng quan ngại trong báo cáo này như sau.

Biên lợi nhuận tiếp tục là một quý thấp hơn so với cùng kì,nhưng quý trước đều duy trì ở múc trên 40%, bắt đầu từ Quý 4/216 biên lợi nhuận tụt về 36% và ở quý này là 38%.

Điều này cho ta thấy việc khai thác ở mỏ đá núi nhỏ (chiếm 90% doanh thu và lợi nhuận NNC ) tiếp tục gặp khó khăn, do mỏ đá khai thác lâu năm, vướng khu dân cư xung quanh nên không mở rộng được, thành ra phải cuốc sâu xuống, dẫn đến chi phí khai thác càng ngày càng cao.

Thực tế liên tiếp trong 4 Quý 2016 sản lượng bán ra tại mỏ núi nhỏ tăng,trong khi sản lượng khai thác lại giảm, tồn kho không thay đổi do sản lượng khai thác bên mỏ tân lập bù đắp lại (Xem Hình minh họa)

Chúng tôi đã có bài viết quan ngại điều này từ khá lâu ,ngay tại thời điểm công cty bắt đầu công bố báo cáo khai thác Q4 và ước đạt lợi nhuận Q3/2016, chúng tôi đã cho rằng việc bán tại vùng giá 9x là hợp lí.

Thực tế sau đó mặc dù công bố BCTC Q4 và Q1 này tăng trưởng nhưng giá cp NNC ko thể đi lên được.

Về việc gia hạn mỏ đá với NNC chúng tôi cho rằng ko phải là vấn đề vì BLD của cty sẽ có cách xử lí tốt.

7% tăng trưởng lợi nhuận quý này đến từ việc tiết giảm chi phí quản lí doanh nghiệp,nếu loại bỏ khoản này ra thì thực chất NNC không tăng trưởng tại quý này.

Một điều nữa là lần đầu tiên sau nhiều năm, khoản công nợ khách hàng của NNC bị tăng lên gấp 2 lần ( ở mức 40 tỷ ) trong khi liên tiếp nhiều năm trước đó, khoản mục này chỉ duy trì ở mức quanh 20 tỷ ), công nợ chủ yếu đến từ công ty mẹ.

Về dài hạn nếu công ty không thể đẩy mạnh khai thác và tiêu thụ hơn ở mỏ Tân Lập, chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng của cty là khá khó khăn.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

LCM: Không chết sẽ có ngày hồi sinh! (LeVanNam)

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

Author: MadMoney

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *