VIETSEC Thị trường chứng khoán Đằng sau hành trình lên kỷ lục liên tiếp, một bức tranh đen tối đang hình thành trên TTCK Mỹ?

Đằng sau hành trình lên kỷ lục liên tiếp, một bức tranh đen tối đang hình thành trên TTCK Mỹ?

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đang dao động gần mức kỷ lục, nhưng liệu điều này chỉ đơn thuần là để che giấu một bức tranh xấu xí đang dần hình thành ở phía sau?

Theo MarketWatch, Brad Lamensdorf, nhà quản lý danh mục tại Ranger Alternative Management, cho biết chỉ số độ rộng thị trường (Market breadth), một thước đo số lượng cổ phiếu tăng điểm so với số cổ phiếu giảm, đã chuyển sang “cực kỳ tiêu cực”. Lamensdorf đã viết nên bản tin Báo cáo Định thời điểm Thị trường Lamensdorf và điều hành quỹ AdvisorShares Ranger Equity Bear ETF – một quỹ ETF chuyên bán khống cổ phiếu với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai.

Trong báo cáo mới nhất của mình, ông Lamensdorf cho biết: “Trong lúc các chỉ số tiếp tục lên các mức cao hơn, các điều kiện ‘ẩn’ đang vẽ ra một bức tranh hoàn toàn khác”. Ông lưu ý rằng đà tăng của các chỉ số cổ phiếu trong năm nay được thúc đẩy bởi một số ông lớn trên thị trường. Được biết, S&P 500 hiện đang tăng 10.6% trong năm 2017.

Đáng chú ý nhất, nhóm cổ phiếu FAANG – được ám chỉ tới Facebook, Amazon, Apple, Netflix và công ty mẹ của Google là Alphabet – đã đóng góp đến hơn 28% vào đà tăng của chỉ số S&P 500. Bên cạnh đó, các ông lớn như Boeing và Johnson & Johnson đã có thành quả vượt trội hơn cả thị trường.

Ông Lamensdorf cho biết: “Thành quả tốt của những công ty lớn đang che giấu một sự thật là nhiều cổ phiếu của các quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) và ngành bán lẻ đã rơi vào phạm vi của thị trường con gấu”.

Theo một phân tích về dữ liệu từ FactSet, 79 cổ phiếu thành phần của S&P 500 đang dao động thấp hơn ít nhất là 20% so với mức đỉnh trong 52 tuần – hay nói cách khác chúng đã rơi vào phạm vi của thị trường con gấu. Tuy nhiên, hơn 50% thành phần của S&P 500 đang trong thị trường con gấu – được định nghĩa là cao hơn ít nhất 20% so với mức đáy 52 tuần.

Lamensdorf cũng dẫn ra một chỉ số so sánh khối lượng giao dịch của thị trường trong những ngày tăng điểm và khối lượng giao dịch của thị trường trong những ngày giảm điểm. Đây là một chỉ số biến động rất mạnh, có lúc nhảy vọt và có lúc lại trượt dốc. Và kể từ giữa năm 2016, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đã leo lên mức kỷ lục liên tiếp.

Ngoài ra, một chỉ số về cung và cầu thị trường từ công ty Ned Davis Research đã cho thấy nhu cầu đối với chứng khoán ngày càng yếu, mặc dù các chỉ số liên tục leo lên các mức cao kỷ lục. Trong khi đó, chỉ số về nguồn cung lại bắt đầu tăng lên. Nguồn cung tăng và nhu cầu giảm sút có thể cho thấy nhà đầu tư đã bớt hào hứng về cổ phiếu ở mức giá hiện tại.

Các tín hiệu kỹ thuật khác cũng cho thấy tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. Hiện nay, 60.4% cổ phiếu thành phần của chỉ số S&P 500 cao hơn mức trung bình động 50 ngày – được xem là một tín hiệu tích cực đối với xu hướng ngắn hạn. Đối với chỉ số Nasdaq Composite, chỉ có 47.3% cổ phiếu thành phần dao động trên mức trung bình động 50 ngày, thấp hơn rất nhiều so với mức 67% hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Mới đây, gần 6% các cổ phiếu niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq chạm mức đáy 52 tuần trong một ngày mà S&P 500 lên mức cao kỷ lục, dựa trên dữ liệu từ Sentimentrader.

Ông cũng nói thêm rằng đây là tỷ lệ cao thứ 2 kể từ năm 1965, và trong quá khứ, cũng xuất hiện những lần nhảy vọt tương tự diễn ra trong năm 1973 và 1999 – cả 2 lần này đều dẫn đến sự điều chỉnh đáng kể sau đó”./.

Theo Vietstock

 

Author: Ani Kimi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *