VIETSEC Thị trường chứng khoán Công thức của sự thua lỗ

Công thức của sự thua lỗ

Bạn đã bao giờ đối diện với tình trạng sụt giá bất thình lình và thấy như chỉ muốn bỏ cuộc chưa? Đó cũng là cảm nhận hiện tại của Kent. Kent là nhà kinh doanh bán thời gian trong 5 năm qua nhưng đã không làm gì được ngoài việc bị thua lỗ 50.000 USD. Mỗi tháng, anh đều bỏ thêm tiền vào tài khoản của mình, làm việc ngoài giờ để bù đắp lại cho số tiền thua lỗ trong chứng khoán và vẫn luôn tự hỏi tại sao anh lại phải làm vậy. 

Kent nhìn quanh bạn bè và thấy tất cả đều thành đạt. Bạn thân nhất của Kent chỉ mới thực hiện giao dịch trong 2 năm nhưng anh đã thu được 10.000 USD lợi nhuận. Nhìn quanh bạn bè từ thời trung học, Kent cảm thấy thật ghen tị vì nhiều người trong số đó đang sống một cuộc sống xa hoa. Anh chìm ngập trong nỗi tuyệt vọng và không ngừng tự hỏi: “Tại sao lại là mình? Tại sao mình không thể thành công trong chứng khoán?” Bạn đã bao giờ thấy tuyệt vọng đến nỗi tin rằng số mệnh buộc bạn là một kẻ thất bại; hay cảm thấy rằng bạn phải tìm một con đường khác, mới mẻ hơn cho mình chưa? Nếu đã từng trải qua những cảm giác đó, bạn không phải là trường hợp ngoại lệ. Đó là một cảm giác rất tự nhiên. Thực hiện giao dịch là một công việc khó khăn; nhưng nhiều điều tốt đẹp khác trong đời cũng thường khó đạt được. Khi bạn cảm thấy bị đánh bại, đừng chỉ ngồi yên. Hãy đứng dậy và nỗ lực để đi đến thành công. 

Trong giao dịch chứng khoán, bạn sẽ rất dễ cảm thấy bị đánh bại. Theo quan điểm của xã hội, nợ nần chồng chất, ngay cả khi đó chỉ là một phần của khoản học phí bạn phải trả để chơi trò chơi chứng khoán vẫn bị xem là thua cuộc. Ngoài ra, ngay chính trong môi trường chứng khoán, bạn vẫn có thể cảm thấy là kẻ thua cuộc. Cách đây vài năm, trong một hội nghị chuyên đề về chứng khoán, tôi có nghe một nhà kinh doanh nổi tiếng chia sẻ với thính giả rằng nếu không thành công trong bất kỳ công việc nào trong vòng 5 năm, có lẽ bạn nên tìm cho mình một công việc mới. Theo lời ông chia sẻ, nếu bạn có những tố chất để thành công, bạn có thể bắt đầu ở vị trí là một người phục vụ và cuối cùng sau 5 năm, sẽ trở thành ông chủ. Một lời phát biểu như thế có thể là động cơ giúp bạn bước vào lĩnh vực giao dịch và cảm thấy lạc quan về những cơ hội thành công của mình. Tuy nhiên, sau 5 năm, nếu không thành công, bạn sẽ cảm thấy mình là một kẻ thất bại thảm hại. 

Trong một xã hội luôn hướng tới sự thành công như xã hội của chúng ta ngày nay, bạn sẽ không thể tránh được cảm giác phải đạt được thành công và thậm chí đạt được điều đó nhanh chóng. Nhưng thành công cũng cần có thời gian. Mike Quanbeck, một chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán cho biết, nếu chỉ mới thực hiện giao dịch trong vòng 5 năm, bạn cũng chỉ là một người mới vào nghề. Bạn cần có thời gian để có được sự nhạy bén dự đoán về các thị trường. Ngoài ra, dù điều này nghe có vẻ không công bằng, nhưng một số nhà kinh doanh bạn thấy thành công vẫn có phần nào nhờ vào yếu tố “thiên hoà, địa lợi”. Điều này không có nghĩa là họ không có chút kỹ năng nào, nhưng sự thật là may mắn cũng là một yếu tố cần xét đến. 

Thay vì cảm thấy bị đánh bại, điều hữu ích là bạn nhận thấy mọi việc đều tốt đẹp. Khi thực hiện một công việc khó khăn, luôn tự nhắc mình phải kiên trì và nỗ lực hết sức là điều rất quan trọng. Một số người có thể là những nhà kinh doanh bẩm sinh, nhưng thế thì đã sao? Bạn vẫn có thể học hỏi để trở thành một nhà kinh doanh sinh lợi và cuối cùng, chờ cho đến lúc những kỹ năng bạn đã học được “đơm hoa kết trái”. Hãy cứ đi theo con đường của mình hơn là so sánh bản thân với người khác. Nếu dễ dàng bỏ cuộc, bạn sẽ không bao giờ thấy được sự thành công mà bạn hướng tới. Ngược lại, nếu bạn luôn nghĩ tới sự thành công, cuối cùng bạn cũng sẽ được toại nguyện. 

Vì vậy, đừng bỏ cuộc. Hãy suy nghĩ như một người chiến thắng. Đó là những người sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm và chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Họ luôn tìm kiếm cơ hội và khả năng. Họ là những người lạc quan và vui vẻ. Trái lại, những người bi quan thường hay thất bại. Họ luôn nói về những lý do tại sao họ không thể thực hiện công việc của mình. Họ chỉ biết chỉ trích và ngồi “chỉ tay năm ngón”. Họ hướng tới năng lượng tiêu cực, vốn là kẻ thù đáng sợ nhất của con người. Chính thái độ bi quan là “công thức” của sự thất bại. Vậy nên, đừng nhượng bộ khi đối đầu với sự bi quan. Hãy làm việc chăm chỉ, luôn lạc quan và rồi đem về số lợi nhuận mà bạn đang tìm kiếm.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *