VIETSEC Thị trường chứng khoán Cơ hội nào cho Tháng 8

Cơ hội nào cho Tháng 8

Thị trường đã khép lại tháng 7 với những biến động khá mạnh về điểm số của cả 2 sàn chính. Tuy nhiên, kết thức tháng 7 thị trường vẫn duy trì mức tăng điểm số ở cả 2 sàn giao dịch, theo đó VN-Index và HNX- Index lần lượt đạt mức 783.5 điểm và 101.1 điểm, đây là mức cao nhất của cả 2 chỉ số kể từ khi khủng hoảng tài chính năm 2008.

Một số điểm chính của thị trường trong tháng 7 vừa qua:

  • VNI tăng 0.9%
  • HNX-Index tăng 2%
  • Thanh khoản bình quân/ngày đạt: 4,592 tỷ đồng
  • Kế quả kinh doanh Q2.2017, ấn tượng từ nhóm ngân hàng tăng trưởng đạt mức 1% so với cùng kỳ
  • Mua/bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài: Khối nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tiếp 7 tháng liền, lũy kế 7 tháng đầu năm khối này mua ròng tổng cộng đạt mức 9,991 tỷ đồng

Giá dịch khối nhà đầu tư nước ngoài 1-7/2017

Triển vọng cơ hội đầu tư trong tháng 8:

PE đang giao dịch tại mức hiện tại 16.6 lần, mức cao nhất từ năm 2008, tuy nhiên so với một số nước trong khu vực định giá tại mức này là khá hợp lý cho thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Sau khi thị trường hoàn tất giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và hướng đến việc chinh phục điểm số cao hơn, dự báo điểm số VNI có thể tiệm cận và đạt mức 790 điểm ngay trong tháng 8 hoặc chậm nhất là quý 3 này, trong khi HNX-Index dự báo tiếp tục giữ mức 100 điểm như hiện tại.

Cơ hội nào cho tháng 8: Đây là thời điểm thích hợp cho việc cơ cấu lại danh mục, nên hướng tập trung chủ yếu vào cổ phiếu thuộc nhóm:

  • Nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan trong Q2, nhưng biến động giá chưa nhiều hoặc nhóm giảm mạnh do báo cáo Q2 sụt giảm:  HSG, EVE, HAX, SVC, BMP và lưu ý lựa chọn thời điểm thích để mua vào tốt nhất.
  • Nhóm cổ phiếu dự báo triển vọng lợi nhuận tốt trong Q3: Nhóm sản xuất công nghiệp, tiện ích: CVT, PBT, PAC, CSV, SBV, REE, PC1, PPC, PNJ;  Nhóm cổ phiếu bảo hiểm và ngân hàng: PVI, BVH, PGI, EIB, VPB, CTG.
  • Đừng bỏ qua nhóm cổ phiếu dầu khí, hãy quan sát giá dầu thô, hiện tại giá cổ phiếu nhóm dầu khi đang có mức độ tương quan rất cao với giá hàng hóa này, một khi giá dầu tiệm cận trở lại mức 55$/thùng dự báo nhóm cổ phiếu này sẽ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là số lượng công việc sẽ tăng trở lại một khi các công ty thuộc nhóm dầu khi khởi động lại các dự án và khai thác các mỏ dầu. Những cổ phiếu đáng chú ý gồm GAS, PVD, PVS.
 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *