VIETSEC Thị trường chứng khoán Cổ đông STB rồi sẽ như thế nào đây?

Cổ đông STB rồi sẽ như thế nào đây?

http://www.nhadautu.vn/doi-ten-ma-doi-san-co-dong-sacombank-se-ra-sao-d3559.html
Đổi tên mã cổ phiếu và hủy niêm yết ở HOSE để giao dịch tại HNX, cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã STB) rồi sẽ được nếm trái ngọt?
nhadautu - doi ten doi san co dong co doi van

Đổi tên mã, đổi sàn, cổ đông Sacombank sẽ ra sao?

Ngay sau khi Tân Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh gom thành công 18 triệu cổ phiếu, tương đương chi khoảng 235 tỷ, Sacombank đã có thông báo sẽ tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Thời gian dự kiến từ ngày 23/10/2017 – 22/11/2017.

Nội dung lấy ý kiến bao gồm: (1) Thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Sacombank (2)Thông qua trích thưởng phần vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 cho tập thể cán bộ nhân viên Sacombank (3) Thông qua Quy chế Quản trị và Điều hành Sacombank (4) Thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Kiểm soát Sacombank (5) Thông qua Dự thảo Nghị quyết lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Ngay sau đó, Sacombank đã bổ sung thêm vấn đề thay đổi mã cổ phiếu từ STB thành SCM vào nội dung lấy ý kiến cổ đông. Qua đó, để thực hiện thủ tục chuyển tên mã, Sacombank sẽ phải hủy đăng ký chứng khoán STB tại VSD; hủy niêm yết tại HSX và đăng ký chứng khoán SCM tại VSD và niêm yết tại HNX.

Ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI không đánh giá cao việc chuyển sàn của Sacombank.

Bởi rõ ràng, thường các doanh nghiệp sẽ chuyển từ UpCom lên HNX rồi HOSE, hoặc chuyển thẳng từ UpCom lên HOSE chứ hiếm có doanh nghiệp nào tự nguyện ngược dòng (không tính đến các trường hợp vi phạm Quy chế niêm yết).

Ông Minh khẳng định, nhà đầu tư sẽ “không thích việc chuyển sàn lắm”. Đúng là với biên độ giao dịch hàng ngày lên đến 10% tại HNX (trong khi HOSE là 7%), cổ phiếu Sacombank có thể dễ thở hơn. Tuy nhiên, HNX-Index khó có thể sánh với HOSE mà điển hình nhất Quy mô Market-cap (Tổng giá trị khối lượng giao dịch của HOSE đạt 695 nghìn tỷ đồng và gấp hơn 6,3 lần giá trị trên HNX).

Cùng với đó, sàn HOSE có tiêu chuẩn quy định công bố thông tin và chuẩn mực quản trị điều hành nghiêm ngặt hơn HNX và UpCom.

Ông Minh đặt câu hỏi, tại sao Sacombank phải rời sàn HOSE – môi trường có nhiều doanh nghiệp tốt?

Ngoài ra, ông cũng lưu ý bối cảnh kế hoạch sáp nhập hai sàn đang trong quá trình trình đề án tới Thủ tướng Chính Phủ. Trong báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ đề án hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán; ban hành các văn bản hướng dẫn sửa đổi các điều kiện niêm yết chứng khoán của công ty hợp nhất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động.

Liệu cổ đông Sacombank sẽ chấp nhận kế hoạch này?

Viettimes.vn đã trích lại tiết lộ của nhà báo Hải Lý – cây viết nổi tiếng trong giới báo chí Ngân hàng, ở một bài viết trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn: “VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam), sau khi được NHNN chỉ định, hiện tại là cổ đông lớn nhất, sở hữu trên 51% cổ phần, nắm quyền chi phối Sacombank.”

Điều này đồng nghĩa với việc Sacombank sẽ chịu chi phối của cổ đông lớn này trong nhiều quyết sách, kể cả nội dung chuyển đổi sang sàn HNX.

Vậy trong trường hợp chuyển đổi sang sàn HNX, cổ đông sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

Trên nhiều diễn đàn Tài chính – Chứng khoán, các nhà đầu tư thể hiện các quan điểm trái chiều về vấn đề này.

Trao đổi với PV, một số nhà đầu tư cho rằng thông tin này sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều đến Sacombank bởi giá cổ phiếu sẽ chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn, dài hạn là câu chuyện của tình hình kinh doanh và hoạt động của Công ty. Cùng với đó, có ý kiến bổ sung thêm rằng trong trường hợp rời khỏi nhóm VN-30 và chuyển xuống sàn HNX, STB có khả năng sẽ bị FTSE Vietnam bán ra.

Được biết, sau đợt Review ETF quý III/2017, STB chiếm 2,49% tỷ trọng V.N.M ETF và 3,08% tỷ trọng FTSE Vietnam.

Về phía mình, dù khẳng định về mặt tâm lý nhà đầu tư sẽ ‘không thích’ ý tưởng chuyển sang sàn HNX, nhưng ông Minh cho rằng hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định các cổ đông sẽ chịu thiệt hại hay hưởng lợi từ thông tin này.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *