VIETSEC Thị trường chứng khoán Chúng nó lại ăn sắt thép, xi măng rồi

Chúng nó lại ăn sắt thép, xi măng rồi

Vụ đập dâng chi chít đường nứt: Vết nứt chưa nghiêm trọng

Kiểm tra các vết nứt xuất hiện trên thân đập dâng Vũ Quang, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT nhận định, các vết nứt chưa xuất hiện yếu tố nghiêm trọng, nhưng cảnh báo chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần phải tiếp tục theo dõi, giám sát nghiêm ngặt hiện tượng trên.

Sáng ngày 25/3, đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT do Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Chung dẫn đầu đã cùng lãnh đạo sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp thị sát hiện trường để kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của các vết nứt đối với công trình.

Có mặt tại hiện trường, các thành viên trong đoàn công tác đã kiểm tra kỹ, ghi hình, phân tích bước đầu về các vết nứt xuất hiện trên và dọc theo thân đập. Ngay sau đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thuỷ lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Sơn Hải- nhà thầu trực tiếp thi công và một số đơn vị liên quan.

Đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT kiểm tra thân đập dâng Vũ Quang.

Đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT kiểm tra thân đập dâng Vũ Quang.

Theo báo cáo của chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, giám sát và nhà thầu thi công, đập dâng Vũ Quang có chiều dài 200m, cao 8m, đáy rộng 15m, mặt đỉnh đập rộng 2m. Đập có kết cấu bằng lõi bê tông, mác 150, bọc ngoài thân đập mác 300, dày 5cm. Sau khi khởi công, dù điều kiện thời tiết trên công trường rất khắc nghiệt, nền địa chất yếu nên quá trình tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn, nhà thầu thi công Công ty Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) đã tuân thủ nghiêm ngặt thiết kế, thi công và bảo dưỡng công trình trong điều kiện tối ưu nhất.

“Chủ đầu tư đặc biệt quan tâm đến chất lượng và thẩm mỹ của công trình. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã, đang và tiếp tục kiểm tra, giám sát kỹ về tiến độ và chất lượng công trình” – ông Nguyễn Bá Đức, Trưởng BQL dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang khẳng định.

Các thành viên trong đoàn công tác của Cục quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT kiểm tra cẩn thận các vết nứt đã được nhà thầu xử lí bằng chất phụ gia.

Các thành viên trong đoàn công tác của Cục quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT kiểm tra cẩn thận các vết nứt đã được nhà thầu xử lí bằng chất phụ gia.

Sau khi nghe báo cáo từ phía ban quản lý, nhà thầu và một số đơn vị liên quan, đoàn công tác đã có những đánh giá, nhận xét ban đầu về những vết nứt, rạn mà nhà thầu đã vá, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó trưởng phòng Quản lý thi công, Cục Quản lý xây dưng công trình (Bộ NN&PTNT) cho rằng, công trình bằng bê tông, thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nền địa chất yếu nên việc xuất hiện vết rạn nứt là khó tránh khỏi; vết nứt ở khe lún là bình thường, cho phép, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tuy nhiên, ông Hạnh nhấn mạnh: “Để đánh giá đúng bản chất các vết nứt do kết cấu hay do co ngót bê tông, vết nứt đó có độ sâu như thế nào, quá trình xử lý có phát triển thêm không… chủ đầu tư cần mời thêm đơn vị kiểm định vào cuộc kết luận”.

Qua thị sát thực tế và ý kiến của các bên liên quan, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN& PTNT Dương Tiến Chung nhận định, đối với những vết rạn nứt trên bề mặt thân đập dâng Vũ Quang, nguyên nhân ban đầu là do hiện tượng co ngót, tỏa nhiệt bê tông, hiện nay chưa có vấn đề gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu.

Mặc dù vậy, ông Chung cảnh báo chủ đầu tư và nhà thầu thi công, đây là công trình trọng điểm, để đảm bảo chất lượng công trình chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công cần tiếp tục theo dõi, giám sát xem liệu thân đập có phát sinh thêm những vết rạn nứt mới hay không để xử lý kịp thời, đảm bảo kết cấu công trình trước khi đưa vào vận hành.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN& PTNT Dương Tiến Chung nhận định, các vết nứt không nghiêm trọng, nhưng cảnh báo chủ đầu tư, nhà thầu cần nghiêm ngặt theo dõi để phát hiện liệu thân đập có xuất hiện thêm các vết nứt mới hay không?Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN& PTNT Dương Tiến Chung nhận định, các vết nứt không nghiêm trọng, nhưng cảnh báo chủ đầu tư, nhà thầu cần nghiêm ngặt theo dõi để phát hiện liệu thân đập có xuất hiện thêm các vết nứt mới hay không?

Đây chỉ mới là kết quả kiểm tra bước đầu của đoàn công tác. Dự kiến đầu tuần tới, theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác của Sở Xây dựng tỉnh này cũng sẽ kiểm tra, phân tích hiện tượng các vết nức tại đập dâng Vũ Quang.

Lúc nào vỡ đập mới là nghiêm trọng!

 

Author: Boc Phet

1 bình luận về “Chúng nó lại ăn sắt thép, xi măng rồi”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *