VIETSEC Thị trường chứng khoán Chuẩn bị cho ngày mở cửa TTCK phái sinh Việt Nam

Chuẩn bị cho ngày mở cửa TTCK phái sinh Việt Nam

Ngày 15/5/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam tổ chức cuộc nói chuyện về chủ đề thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh.

Theo dự kiến ban đầu, Việt Nam sẽ khai mở TTCK phái sinh vào ngày 19/5/2017, tuy nhiên, kế hoạch này dự kiến sẽ lùi lại sang tháng 6 tới.

Trong giai đoạn đầu vận hành, TTCK phái sinh Việt Nam sẽ có 3 sản phẩm chính, gồm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai chỉ số HNX 30.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán trước đây, ông Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc HNX mong rằng, các sản phẩm này sẽ được nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đón nhận trong bước vận hành ban đầu.

Khi thị trường vận hành ổn định và trơn tru, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm mới, nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn cho nhà đầu tư.

Một nghiên cứu của HNX cho biết, hiện nay trên thế giới có tới 100 sở giao dịch đã đưa vào sản phẩm chứng khoán phái sinh, thuộc 41 khu vực quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế đã và đang phát triển.

Các tổ chức tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh đều là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bao gồm mạng lưới các ngân hàng, tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức/cá nhân có lượng vốn lớn, sử dụng chứng khoán phái sinh như phương tiện phòng hộ rủi ro và giao dịch chênh lệch giá.

Sự phát triển vượt bậc và rộng khắp của TTCK phái sinh là kết quả của một quá trình hình thành, thay đổi và sáng tạo qua hàng trăm năm, kể từ khi giao dịch phái sinh trên nông phẩm đầu tiên được tổ chức tại thị trường Nhật Bản và thị trường Hà Lan vào đầu thế kỷ 17. Khởi nguồn tại Nhật Bản, giao dịch phái sinh trên gạo đã được tổ chức thông qua Sở giao dịch gạo Dojima tại Osaka.

Sở dĩ chứng khoán phái sinh phát triển mạnh trên các thị trường lớn là bởi chứng khoán phái sinh có các ưu điểm hỗ trợ cho thanh khoản thị trường cơ sở, cũng như cho phép nhà đầu tư tận dụng lợi thế về đòn bẩy, giao dịch – bù trừ nhanh chóng, không giới hạn việc nắm giữ và liên tục dự đoán xu thế thị trường. Việt Nam khai mở TTCK phái sinh sau nhiều nước, nhưng kỳ vọng thị trường mới này sẽ được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đón nhận.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *