VIETSEC Thị trường chứng khoán Chiến lược nào cho đầu tư chứng khoán

Chiến lược nào cho đầu tư chứng khoán

Chiến lược đầu tư chứng khoán nào hiệu quả? Chúng ta đã trải qua những bài học đầu tiên về chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Đôi lúc tôi – người viết cảm thấy có chút hoang mang về những gì tôi đang truyền đạt lại cho các bạn. Tôi không biết mọi người đón nhận đến đâu và liệu có kiên trì với những bài viết của tôi không?  Thế nhưng tôi không thể nào để chuyên mục học chơi chứng khoán của tôi bị hoang vu được. Tiếp tục chia sẻ thôi! 

I. Tổng quan về chiến lược đầu tư chứng khoán

Khi nói về chiến lược đầu tư chứng khoán,c húng ta đang nói ề những mục tiêu đầu tư khác nhau và cách lựa chọn các cổ phiếu đặc biệt để phân biệt nhóm nhà đầu tư này với nhóm nhà đầu tư khác.

Chẳng hạn, n hà đầu tư A chỉ mua những cổ phiếu có tỷ lệ tăng doanh thu cao nhất mà không để ý đến giá cảu chúng, trong khi đó nhà đầu tư B muốn mua những cố phiếu có tiềm năng tawngt rưởng giống như trên nhưng chỉ mua những cổ phiếu giá thấp hay không còn được thị trường ưa thích.

Do xu hướng thiên về những loại cổ phiếu nhất định và những đặc điểm tính cách mà chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần sau, nhà đầu tư A được gọi là nhà đầu tư tăng trưởng, còn nhà đầu tư B là nhà đầu tư giá trị.

Hiện tại, có bốn chiến lược đầu tư chứng khoán chính tương ứng với bốn phong cách đầu tư: tăng trưởng, giá trị, đà tăng trưởng và kỹ thuật. Tôi coi đây là những phong cách đầu tư chính bởi rất nhiều nhà đầu tư sử dụng và coi chúng là kim chỉ nam trong đầu tư cổ phiếu.

1. Chiến lược đầu tư chứng khoản – Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng: Rủi ro cao hay lợi nhuận cao?

Các nhà đầu tư tăng trưởng có xu hướng tìm kiếm những công ty có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu lớn và lịch sử tăng trưởng bền vững. Họ sẵn lòng trả bất kỳ mức giá nào để lên được con tàu tăng trưởng cao và ở trên đó cho tới khi thu được lợi nhuận nhờ tăng trưởng trong dài hạn. Các nhà đầu tư tăng trưởng sử dụng hầu hết thời gian để lựa chọn cổ phiếu. Khi đã lựa chọn được cổ phiếu họ chỉ cần đánh giá chúng 1 quý 1 lần để đảm bảo doanh thu vẫn đang đi đúng hướng.

Các nhà đầu tư tăng trưởng cần có khả năng chịu đựng rủi ro cao. Bởi các cổ phiếu tăng trưởng bị tác động mjanh hơn các cổ phiếu có tỷ số P/E thông thường nên chúng dễ bị đảo chiều khi có những sự kiện bất ngờ tác động lên niềm tin tưởng của các nhà đầu tư với cổ phiếu.

Ví dụ: Trường hợp điểm hình là Tập đoàn CISCO, một trong những tập đoàn hoạt động trong ngành được coi là năng động nhất nhuwgx năm 1990 – thiết bị mạng.

Trong suốt những năm 1990, khi tỷ lệ doanh thu trung bình 50-100%/năm, tỷ số P/E của CISCO xấp xỉ 30. Điều này khiến cổ phiếu của công ty trở nên rất hấp dẫn. CISCO liên tiếp tạo ra lợi nhuận lớn hơn 50% trong 5 năm liên tiếp. Cuối nhwunxg năm 1990, tỷ lệ tăng trưởng của CISCO giảm xuống còn 30%, nhưng đó cugx là giai đoạn bất ổn của nhuwgx công ty kinh doanh dịch vụ mạ g, Do đó thay vì giảm P/E của CISCO , P/E của CISCO tăng lên khoảng 60-100. Thực chất t rước khi giảm, P/E của CISCO bằng 1.5 lần tỷ lệ tăng trưởng và sau khi giảm, P/E đã tăng gấp đôi tỷ lệ tăng trưởng.

Quả bong bóng Internet đã nổ tung trước khi các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ các cổ phiếu kinh doanh mạng, nhưng việc CISCO lâm vào đợt sụt giảm nghiêm trọng và nhanh chóng nhày chỉ là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng được cường điệu hóa của ngành này đang mất dần.

Ví dụ này không nhằm mục đích khuyên bạn tránh xa đâu tư tăng trưởng. Đôi khi, khoản lợi nhuận lớn nhất mà các nhà đầu tư k iếm được lầ nhờ cổ phiếu tăng trưởng cao. Song, vì tỷ số P/E của các cổ phiếu này cũng rất cao nên nếu là nhà đầu tư tăng trưởng, bạn phải chấp nhân rủi ro và sử dụng các chiến lược bán ra hiệu quả.

2. Chiến lược đầu tư chứng khoán – Đầu tư giá trị: – Săn lùng những món hời

Các nhà đầu tư giá trị là những tay săn lùng kho báu. Họ không thích rủi ro và không thích trả đúng giá cho bất kỳ món đồ nào.

Thông thường nhà đầu tư giá trị sẽ mua những cổ phiếu khoog còn được thị trường ưa thích do nguyên nhân chủ yếu là những sự kiện khiến doanh thu giảm sút, báo hiệu tốc độ tăng trưởng giảm; những rắc rối trong một công ty hay một ngành, thậm chí là cảm giác cổ phiếu không còn được năng động như trước.

Các nhà đầu tư thường mất lòng tin vào khả năng tăng trưởng của công ty và khi chuyện đó xảy ra, giá cổ phiếu sẽ tụt dốc, P/E giảm và cổ phiếu chuyển từ tăng trưởng thành giá trị. Còn các nhà đầu tư giá trị xem đó là một món hời. Họ sẵn sàng chấp  nhận những cổ phiếu đó vì độ rủi ro thấp hơn và họ sẵn sàng đánh cược rằng không chỉ doanh thu sẽ tăng mà niềm tin của các nhà đầu tư cũng sẽ quay trở lại và tỷ số P/E cũng tăng nhanh chóng.

Tóm lại, các nhà đầu tư giá trị muốn thu về những những khoản lợi nhuận giống như các nhà đầu tư tăng trưởng nhưng lại không muốn có nhiều rủi ro.

Bạn có thể nghĩ ai lại không muốn nhu thế. Nhưng vấn đề là sở sự kiên nhẫn. Không phải ai cũng có thể kiên nhẫn chờ đợi niềm tin của các nhà đầu tư phục hồi hay các cổ phiếu dưới giá trịp hục hồi lại.

Có cách nào để có thể chờ đợi lâu như vậy? Các nhà đầu tư giá trị khôn ngoan có thể sử dụng chiến lược mua vào: thời điêm mua cổ phiếu là thời điểm mà sự đảo chiều sắp xảy ra và niềm tin của các nhà đâu tư bắt đầu tăng.

 

Author: lego

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *