VIETSEC Thị trường chứng khoán Cập nhật vĩ mô: Fed tăng lãi suất

Cập nhật vĩ mô: Fed tăng lãi suất

Sau hai ngày nhóm họp tại Washington, sáng hôm nay (theo giờ Việt Nam) Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Như vậy mức lãi suất cho vay qua đêm trên  thị trường liên ngân hàng sẽ là 0,75 % – 1%. Bên cạnh đó, Fed cũng đưa ra kỳ vọng sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm 2017, đúng theo như hướng đi ban đầu mà Fed đã định ra từ đầu năm nay.

Quyết định tăng lãi suất của Fed xảy ra đúng như kỳ vọng trước đó của thị trường sau khi số liệu lạm phát gần 2% và số liệu báo cáo việc làm tích cực được công bố. Sau thông báo của Fed, thị trường phản ứng tích cực, hoàn toàn trái ngược so với 2 đợt tăng lãi suất trước đây của Fed. Lý giải cho điều này là vì những tác động tiêu cực của việc lãi suất tăng đã thể hiện từ trước đó khi mà các nhà đầu tư đều đã dự báo được rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 3. Chính vì vậy ngay khi thông tin chính thức được đưa ra, hiệu ứng này đã giảm nhiệt và khiến tất cả các xu hướng của thị trường chứng khoán, tiền tệ và vàng đều thay đổi ngược lại.

Thị trường thế giới

Cuối phiên giao dịch ngày 15/3 ngay sau thông báo của Fed, chỉ số S&P500 đã tăng 0,8%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones cũng tăng hơn 100 điểm. Trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm thì giảm 9 điểm cơ bản xuống dưới 2,5%. Đồng USD cũng quay đầu giảm giá khi mà chỉ số Bloomberg Dollar Spot giảm hơn 1%. Giá vàng vì vậy đã bất ngờ tăng hơn 1% ngày sau bài phát biểu

Trước đó, với kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong tháng 3 thì lợi suất trái phiếu và cả đồng USD cũng đã tăng khá nhiều. Trong 3 ngày trước khi có quyết định của Fed, chứng khoán Mỹ dường như đi ngang và tỏ ra dè dặt khi chờ đợi quyết định của Fed vì các nhà đầu tư lo ngại Fed có thể sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay. Tuy nhiên trước thông báo của Fed sẽ không tăng lãi suất nhiều hơn 3 lần trong năm nay mà theo sát hướng đi ban đầu của họ thì thị trường đều phản ứng tích cực.

Việt Nam

Hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách đều đã dự đoán được Fed sẽ tăng lãi suất. Tỷ giá trung tâm đã tăng trong nhiều ngày liên tiếp trước những dự báo này và việc giá USD trên thị trường thế giới liên tục tăng.

Tuy nhiên với những hiệu ứng tích cực diễn ra trên thị trường thế giới sau khi Fed công bố sẽ tăng lãi suất, tỷ giá trung tâm  hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố là 22.252 đồng, giảm 10 đồng so với ngày hôm qua.

Trong sáng nay, các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ tỷ giá niêm yết, cụ thể như sau:

  Giá mua (đồng/USD) Giá bán (đồng/USD) Thay đổi giá bán  so với 15/3 (đồng)
Vietcombank 22.730 22.800 -60
Vietinbank 22.715 22.800 -50
BIDV 22.730 22.800 -55
ACB 22.710 22.800 -70
HSBC 22.760 22.780 -90

 

Giá vàng trên thị trường nội địa trong sáng này cũng tăng giá thêm khoảng 200.000 đồng/ lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Triển vọng

Chúng tôi cho rằng Fed sẽ giữ vững quan điểm và tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay vào lần họp tháng 6 và tháng 12, và tăng không quá 0,25% cho mỗi đợt tăng. Việc Fed tăng lãi suất sẽ không tác động nghiêm trọng về việc rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay so với các đồng tiền khác, và dự báo tỷ giá trung tâm USD/VND cuối năm nay sẽ ở mức giá 22.935 – 23.267 đồng.

Bất chấp những dự báo chắc chắn về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, nguồn vốn ngoại vẫn được cải thiện mạnh mẽ ngay từ đầu năm. Trong 2 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1.545 tỷ đồng cổ phiếu và 5.960 tỷ đồng trái phiếu. Điều này hoàn toàn trái ngược với năm trước, khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 7.120 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ năm 2008 vì những biến động thế giới như Brexit, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và Fed tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán dự báo sẽ ít chịu những ảnh hưởng tiêu cực vì những thông tin này đã tác động tới thị trường trong khoảng thời gian trước đó.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *