VIETSEC Thị trường chứng khoán Cập nhật Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen – HSG

Cập nhật Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen – HSG

Điểm nhấn đầu tư

Ø  Quý 2 theo niên độ tài chính của HSG, doanh thu đạt 6,271 tỷ đồng (+42.2% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 415 tỷ đồng     ( -0.7% yoy).Mặc dù Q2/NĐTC2016-2017 ghi nhận giảm nhẹ về LNST so với cùng kỳ (-0,7%), nhìn chung nửa đầu NĐTC của HSG bám sát với kế hoạch cả năm. Luỹ kế 2Q/NĐTC2016-2017 HSG đạt tăng trưởng sản lượng bán hàng 28% so với cùng kỳ, trong khi DT và LNST đều tăng trên 40%.

 

  1H/FY 16-17 So với cùng kỳ Kế hoạch NĐTC 2016- 2017 Kế hoạch hoàn thành
Sản lượng( tấn ) 784.133 +28% 1.575.000 50%
Doanh thu( tỷ đồng) 11.980 +24% 23.000 52%
LNST ( tỷ đồng) 855 +41% 1.650 52%

 

Là nhà sản xuất & bán lẻ tôn mạ lớn trong ngành thép nội địa, HSG đang cho thấy họ có đủ nguồn lực để mở rộng công suất sản xuất cũng như khả năng tiêu thụ. Nhà máy và một loạt chi nhánh bán lẻ mới đã mang lại tăng trưởng đáng kể về cả sản lượng, doanh thu và lợi nhuận cho HSG trong 2 quý đầu NĐTC2016-2017.đặc biệt mới đây, ngày 06/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2847/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam điều này ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp , khiến việc cạnh tranh với hàng trung quốc giảm. Nhập khẩu giảm là cơ hội cho các DN tôn mạ nội địa cải thiện sản lượng tiêu thụ và mức lợi nhuận.

Ø  Các dây chuyền mới sẽ tăng công suất mảng thép của Hoa Sen lên 28%. Cụ thể, hai dây chuyền mạ Zn/Al-Zn tổng công suất 380.000 tấn/năm và dây chuyền ống thép hàn công suất 250.000 tấn/năm sẽ đi vào hoạt động trước tháng 4/2017, nâng tổng công suất thiết kế tôn mạ và ống thép lên 2,9 triệu tấn/năm. Như vậy, Tôn Hoa Sen tiếp tục bỏ xa các đối thủ về năng lực sản xuất và Ống thép Hoa Sen duy trì vị trí trong nhóm đầu ngành.

Ø  Mảng ống nhựa hiện chưa đóng góp nhiều vào KQKD chung, tuy nhiên có tiềm năng tăng trưởng lớn. Công suất ống nhựa hiện tại của HSG đạt khoảng 76.000 tấn/năm và sẽ tăng lên mức 128.000 tấn/năm nhờ dây chuyền mới tại nhà máy Hoa Sen Hà Nam dự kiến đi vào hoạt động từ đầu năm 2017. Với kế hoạch này, công suất sản xuất ống nhựa của HSG sẽ tương đương với hai nhà sản xuất đầu ngành là Nhựa Bình Minh (BMP-HSX) và Nhựa Tiền Phong (HNX).HSG chưa khai thác toàn bộ công suất hiện tại và đang trong quá trình giành thị phần với các đối thủ nên đóng góp về cả DT và LN của mảng ống nhựa chỉ chiếm dưới 5% trong KQKD hợp nhất. Tuy nhiên, nhìn vào năng lực sản xuất được đầu tư mạnh và chiến lược xây dựng thương hiệu đặc trưng của Hoa Sen, phát triển dựa trên nền tảng là hai thương hiệu tôn mạ và ống thép đã trở thành “thương hiệu quốc gia”, mảng ống nhựa được kỳ vọng sẽ là mũi nhọn mới trong chiến lược tăng trưởng dài hạn của DN. Bởi mặt bằng biên LNG và tăng trưởng nhu cầu toàn ngành của ống nhựa được cho là vượt trội hẳn so với ngành tôn mạ, chúng tôi kỳ vọng đóng góp từ mảng này trong KQKD của HSG sẽ rõ rệt hơn trong tương lai.

Ø  Tuy nhiên, biến động giá nguyên vật liệu. Bởi quặng sắt, than cốc và thép phế hầu hết được nhập khẩu, diễn biến giá trên thị trường quốc tế vốn bị tác động bởi Trung Quốc – người mua lớn nhất, sẽ ảnh hưởng lên biên gộp của dự án này. Gần đây nhất, việc giá than cốc tăng mạnh đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên lợi nhuận của nhiều nhà máy thép tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Thêm nữa, giá bán thép thanh nội địa không nhạy như giá bán tôn mạ, việc chuyển tăng giá cho người tiêu dùng sẽ khó khăn hơn.

Ø  Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tốt, tỷ suất cổ tức cao: với Triển vọng lợi nhuận khả quan khiến HSG đưa ra kế hoạch trả cổ tức rất cao cho niên độ tài chính 2015. Cụ thể, HSG dự kiến trả cổ tức 25% bằng tiền mặt và 50% bằng cổ phiếu.

Khuyến nghị

 

Hiện tại HSG đang trong đà tăng trương dài hạn, HSG lần lượt vượt qua các đỉnh cũ và hiện tại bây giờ không còn đỉnh nào nữa. Sau khi chia cổ tức 75% cổ phiếu thì giá đã điều chỉnh và tăng trưởng trở lại. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân ở vùng giá 32- 33. Hổ trợ cứng của HSG nằm ở vùng 31, nếu giá giảm về vùng này nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân. Xem xét cắt lỗ nếu giá đóng cửa thủng 30, chốt lời ngắn hạn tại vùng 38.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *