VIETSEC Thị trường chứng khoán Cập nhật Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland NVL

Cập nhật Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland NVL

Ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai của Chủ tịch HĐQT NVL đã từ nhiệm khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT và Phó TGĐ công ty.

Chính quyền địa phương gần đây cũng đã yêu cầu NVL dừng xây dựng tại dự án Sunrise Bay tại Đà Nẵng cho đến khi hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý. Novaland cho biết hiện tại công ty đã có giấy phép xây dựng cho dự án này tuy nhiên do có một số điều chỉnh về quy hoạch nên chủ đầu tư phải cập nhật lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Họ sẽ hoàn thành báo cáo này trong tháng này và sớm tiến hành xây dựng trở lại.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chính quyền địa phương dừng xây dựng và thanh tra 60 dự án BĐS của nhiều chủ đầu tư trên cả nước, có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định pháp luật. Trong đó có 4 dự án của NVL được mở bán vào năm ngoái tại TP HCM.

Theo NVL, công ty đã nộp tiền sử dụng đất cho những dự án trên và công ty tin rằng việc thanh tra sẽ không ảnh hưởng đến những dự án này. Các dự án bị yêu cầu thanh tra gồm:

  • Dự án Orchard Garden tại Phú Nhuận gồm 427 căn (đến cuối Q1, 2017 đã bán được 99%). HSC kỳ vọng công ty sẽ ghi nhận 698 tỷ đồng doanh thu từ dự án này trong năm 2017.
  • Dự án Gardengate Residence tại Phú Nhuận gồm 418 căn (đến cuối Q1, 2017 đã bán được 97%). HSC kỳ vọng công ty sẽ ghi nhận 990 tỷ đồng doanh thu từ dự án này trong năm 2017.
  • Dự án Mansion tại Phú Nhuận gồm 726 căn (đến cuối Q1, 2017 đã bán được 80%). HSC kỳ vọng công ty sẽ ghi nhận 377 tỷ đồng doanh thu từ dự án này trong năm 2017.
  • Dự án Madison tại quận 1 gồm 188 căn (đến cuối Q1, 2017 đã bán được 81%). NVL chỉ là đơn vị tư vấn cho dự án này.

Trước những sự kiện này, có khả năng thanh tra chính phủ sẽ thực hiện thanh tra để đảm bảo các dự án nộp đúng tiền đất và thực hiện đúng các thủ tục theo quy định hiện hành. Ít có khả năng việc thanh tra sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai và ghi nhận tại các dự án trên. Và NVL cho rằng các dự án của họ đã tuân thủ đúng các thủ tục theo quy định hiện hành nên sẽ không có khả năng bị thanh tra.

Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 17.949 tỷ đồng (tăng trưởng 144%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.832 tỷ đồng (tăng trưởng 70%). EPS dự phóng pha loãng là 3.707đ; và tại thị giá hiện tại, P/E pha loãng dự phóng là 18,6 lần.

Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm gữ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 64.832đ/cp dựa trên phương pháp định giá RNAV và P/E, theo đó P/E pha loãng dự phóng 2017 là 17,5 lầnỞ mức giá hiện tại, thị giá cao hơn 6% so với giá trị hợp lý theo ước tính của chúng tôi. Với tiến độ bán hàng tốt trước đó, đảm bảo công ty sẽ tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong năm nay. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lo ngại đối với mức nợ lớn và rủi ro pha loãng do công ty cần huy động vốn mới để đầu tư vào các dự án hiện tại cũng như mở rộng quỹ đất. Hơn nữa, chúng tôi dự báo phân khúc cao cấp sẽ tăng trưởng chậm lại và điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình bán hàng chung của công ty trong năm nay. Dù vậy, với thương hiệu mạnh, quỹ đất lớn và kinh nghiệm triển khai xây dựng tốt, cổ phiếu là lựa chọn đầu tư dài hạn hấp dẫn.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *