VIETSEC Thị trường chứng khoán Cập nhật bản tin kinh tế

Cập nhật bản tin kinh tế

VĨ MÔ

Moody’s Investors Service nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực

Moody’s Investors Service vừa ra thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu không đảm bảo có độ ưu tiên cao và xếp hạng nhà phát hành của Việt Nam ở mức B1, điều chỉnh triển vọng xếp hạng từ “ổn định” lên “tích cực” và nâng trần xếp hạng trái phiếu và tiền gửi bằng đồng nội tệ của Việt Nam lên mức Baa3 từ mức Ba1.

Bên cạnh đó, Moody’s cũng nâng hạng tín dụng của 8 ngân hàng Việt Nam lên B1 với đánh giá tích cực, gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ABBank, ACB, MB, VIB và Techcombank.

Lạm phát tháng 4 không đổi so với tháng trước

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (TCTK) ngày 29/04/2017, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 4 không thay đổi so với tháng trước. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 4,3% và tăng 0,9% so với đầu năm.

Nhóm ngành CPI tăng mạnh nhất là thuốc và dịch vụ y tế (8,05% so với tháng trước) do giá các mặt hàng dịch vụ y tế áp dụng cho đối tượng có bảo hiểm y tế tăng 10,59%. CPI của nhóm văn hóa, giải trí và du lịch cũng tăng 0,1% so với tháng trước do nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao trong kì nghỉ lễ.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm chiều ngày thứ sáu

Theo báo cáo Liên Bộ Công Thương – Tài chính về điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong phiên ngày 5/5/2017, giá xăng dầu đồng loạt giảm sau 15h ngày thứ sáu. Cụ thể, giảm mạnh nhất là xăng E5 với mức giảm 314 đồng/lít, xăng A92 giảm 309 đồng, xăng RON92 giảm 309 đồng, dầu diesel 0.05S giảm 216 đồng.

Trước đó, giá dầu thế giới rớt mốc 45 USD/thùng lần đâu tiên kể từ khi OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng trong tháng 11/2016 khi hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ phá hoại các nỗ lực hỗ trợ giá dầu từ OPEC

LÃI SUẤT

• Lãi suất huy động tuần này không có gì thay đổi.

• Lãi suất trung bình của kỳ hạn 3 tháng là 5,15% (không đổi), kỳ hạn 6 tháng là 5,94% (không đổi), kỳ hạn 12 tháng là 6,88% (không đổi).

THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

• Sau kỳ nghỉ lễ dài, tỷ giá trung tâm tăng mạnh ngay trong ngày làm việc thứ 2 của tuần nhưng sau đó đã giảm trở lại. Tỷ giá trung tâm chốt cuối tuần ở mức giá 22.353 đồng/USD, tăng nhẹ 3 đồng so với cuối tuần trước, đánh dấu mức đỉnh 4 tháng trong năm nay và là tuần tăng thứ 7 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index (DXY) kết thúc tuần tiếp tục giảm 0,28% so với cuối tuần trước, là mức giảm liên tục trong 1 tháng qua trước thông tin Fed giữ lãi suất sau cuộc họp tháng 5

• Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng bất chấp xu hướng giảm gần đây của đồng USD nhằm ngăn chặn đà giảm của tỷ giá USD/VND gây ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới, đồng thời cải thiện dữ trự ngoái hối và cán cân thanh toán. Bên cạnh đó, tỷ giá tăng vì sức ép nhập siêu lớn của Việt Nam trong thời gian gần đây. Tính đến tháng 4/2017, Việt Nam ước tính nhập siêu 2,74 tỷ USD

• Tỷ giá thị trường tự do diễn biến hoàn toàn trái ngược với tỷ giá ngân hàng, khi tăng 10 đồng mỗi chiều lên mức giá 22.740 – 22.760 đồng/ USD. Như vậy tỷ giá các ngân hàng thương mại một lần nữa tương đương với mức giá trên thị trường tự do.

• Tỷ giá trên thị trường tự do cũng có xu hướng giống với tỷ giá trên thị trường thương mại khi tăng mạnh vào giữa tuần nhưng sau đó lại giảm liên tục cho đến cuối tuần, chốt ở mức 22.715-22.725 đồng/USD, tăng nhẹ 25 đồng chiều mua vào và 15 đồng chiều bán ra so với thứ 6 tuần trước.

THỊ TRƯỜNG VÀNG

• Giá vàng thế giới tuần này tiếp tục giảm 3,12% xuống mức giá 1.228,66 USD/ ounce vào chiều thứ 6 theo giờ Việt Nam, trước sự kiện Fed không tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, thị trường cũng tỏ ra tích cực khi đặt cược vào sự chiến thắng của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Dòng tiền quay trở lại các tài sản rủi ro, và khiến vàng tiếp tục mất giá tuần thứ 3 liên tiếp.

• Giá vàng trong nước có diến biến giống với giá vàng thế giới, và tiếp tục giảm nhẹ 0,73% so với thứ 6 tuần trước, với mức giảm 270,000 đồng/ lượng, đóng cửa ở mức giá 36,60 triệu đồng/ lượng.

• Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế tiếp tục bị nới rộng so với tuần trước khi giá vàng thế giới giảm sâu hơn so với trong nước. Giá vàng trong nước đang cao hơn mức giá thế giới 2,92 triệu đồng/ lượng.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *