VIETSEC Thị trường chứng khoán CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH

CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH

Chứng khoán phái sinh là sản phẩm mà đã được thế giới áp dụng từ rất lâu, đây là xu hướng tất yếu của thị trường. Hiện nay, trên thế giới đã phát triển có bốn loại hợp đồng chính: Hợp đồng kỳ hạn (Forwards), Hợp đồng tương lai (Futures), Quyền chọn (Options) và Hợp đồng hoán đổi (Swaps). Ban đầu mục đích của chứng khoán phái sinh ra đời để phòng ngừa rủi ro và sau này còn dùng để đầu cơ. Việc thị trường chứng khoán luôn có những sự kiện bất ngờ làm biến động quá nhanh như Bầu Kiên, Brexit, bầu cử tổng thống Mỹ hay gần đây là chiến tranh Triều tiên, đã làm cho biết bao nhiêu nhà đầu tư không kịp trở tay. Để nhà đầu tư luôn chủ động trên thị trường, nhà đầu tư hãy trang bị cho mình kiến thức tốt về phái sinh, để có thể đầu tư, phòng ngừa rủi ro ngay cả thị trường down hay up. Em xin giới thiệu sơ lược về chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai chuẩn bị áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 2/6/2017.

Khái niệm: về hợp đồng tương lai là hợp đồng xác định nghĩa vụ cam kết phụ thuộc vào giá trị tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở ban đầu là các chỉ số VN30, HNX30 Trái phiếu chính phủ.

Nhà đầu tư có thể sử dụng theo hai cách: Một là đầu tư theo xu hướng và hai là phòng hộ rủi ro.

ð  Đầu tư theo xu hướng tài sản cơ sở (HNX30, VN30, Trái phiếu chính phủ). Nếu nhà đầu tư dự đoán tài sản cơ sở tăng có thể thực hiện mua hợp đồng cơ sở, nếu ngược lại thì bán hợp đồng  cơ sở. Nhà đầu tư có thể đầu tư liên tục trong năm. Nếu dự đoán đúng nhà đầu tư thu lợi trên vốn ký quỹ (Đòn bẩy không phải mất chi phí vốn), còn nếu nhà đầu tư dự đoán sai chỉ mất vốn ký quỹ ban đầu.

ð  Chiến lược phòng hộ rủi ro, thường dùng cho các quỹ, hãy tổ chức có nguồn vốn lớn phòng ngừa rủi ro cho các sự kiện bất ngờ như Bầu Kiên, Brexit, bầu cử tổng thống Mỹ. Các quỹ đầu tư, hãy tổ chức lớn có thể thực hiện phòng hộ một phần hoặc toàn bộ danh mục của mình. Việc này sẽ giúp cho quỹ đầu tư, tổ chức lớn không lo ngại ảnh hưởng quá nhanh và lớn tới kết quả danh mục.

Ưu điểm của hợp đồng phái sinh so với đầu tư cổ phiếu cơ sở

ð  Mua cả danh mục thị trường, cho nên rủi ro cổ phiếu bị thao túng, làm giá sẽ được giảm xuống. Trong khi đầu tư hàng hóa cơ bản, nhà đầu tư chỉ mua được cổ phiếu đơn lẻ.

ð  Chỉ phải ký quỹ ban đầu một tỷ lệ nhỏ, phần còn lãi sẽ không phải chịu chi phí tài chính. Còn hiện nay đa phần các nhà đầu tư sử dụng margin đều phải trả lãi suất cho công ty chứng khoán với chi phí vốn khá cao. Tính trung bình một năm, chi phí này là khá lớn nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao, có thể ăn mòn hết lợi nhuận kiếm được trong năm.

ð  Có thể phòng ngừa rủi ro cho danh mục tài sản cơ sở một phần hoặc toàn bộ.

ð  Nhà đầu tư có thể đầu tư liên tục trong năm, kể cả sóng down. Như hiện nay chỉ có sóng tăng nhà đầu tư với kiếm được lợi nhuận còn đa phần sóng giảm thì hoặc bị mất lợi nhuận hoặc đứng ngoài không đầu tư được.

Nhược điểm: Nếu nhà đầu tư không biết cách sử dụng sẽ dễ dẫn tới lạm dụng và dùng đòn bẩy quá cao, tới mức không duy trì được tỷ lệ ký quỹ ban đầu có thể mất 100% vốn đầu tư.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *