VIETSEC Thị trường chứng khoán Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 5

Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 5

Hầu hết các cổ phiếu đều tồi tệ, chỉ một số ít trong chúng có thể tăng giá mạnh mẽ.
Hàng ngày đọc các bản tin, nghe các bình luận của các chuyên gia, tôi vẫn thường được nghe những câu: “đó là cổ phiếu Blue chip, yên tâm đi”, “bạn là nhà đầu tư mới à, cứ Bluechip mà mua thôi, yên tâm cuối năm kiểu gì cũng lãi”, “A là cổ phiếu Blue chip hàng đầu và luôn được mọi người săn đón”, “Tài khoản của tôi toàn Blue Chip – tôi không sợ gi cả”, “Cổ phiếu B này tôi đã nhờ một người ở CTCK phân tích, nó tốt lắm”….
Khi mới tham gia trên thị trường tôi cũng luôn luôn nhìn những cổ phiếu như FPTREE, VNM… một cách đầy ngưỡng mộ và hy vọng sẽ có ngày mình được sở hữu những cổ phiếu quý tộc đó.
Tham gia khóa học chứng khoán cùng tôi có một vài người bạn. Sau vài buổi ngượng nghịu ban đầu mọi người bắt đầu thân mật với nhau hơn và cởi mở giãi bày mọi thất bại, thành công của minh trên thị trường. Họ đều la những người mới thực sự tham gia vao TTCK từ đầu 2007, một số có những thắng lợi lớn ở năm 2006 nhưng khi hỏi kinh nghiệm thi hoàn toàn lắc đầu vì đó là do vận may đột nhiên đến. Khác với mọi người, thay vì để ý đến các lần thành công của họ tôi lại đặc biệt chú ý đến các lần họ gặp thất bại! Thật ngạc nhiên, có đến 80% các vụ thua lỗ đã làm cho họ mất đi khá nhiều thành tựu của năm 2006 (là năm ma không có ai thua lỗ vi chứng khoán cả) thuộc thành phần các cổ phiếu hạng “Thương gia” trên. Hoá ra không có CP nào là loại tốt trên thị trường cả. Hãy xem nếu ai đầu tư vao FPTSAMREEGMDNTP, ACB, PPC… từ đầu năm 2007 đến nay, họ thu được thành tựu như thế nào?
Tim hiểu việc tư vấn và danh mục đầu tư của các quỹ lớn lại mang lại cho tòi một điều ngạc nhiên không kém, danh sách CP tốt họ đưa ra cho khách hàng lựa chọn gần như giống hệt nhau. Làm nghề tư vấn đầu tư lại dễ dàng như thế ư?
Tim hiểu sâu hơn thi tôi được biết hầu hết các Quỹ đầu tư đều sử dụng các phần mềm mô hình hóa và chọn lọc cổ phiếu tương tự như nhau. Chính vi vậy đáp số của các chương trình này đưa ra ở mười quỹ khác nhau là một bản giống nhau. Do có quá nhiều nhà đầu tư lớn cùng mua các mã cổ phiếu này mà giá của chúng luôn cao một cách đáng ngờ.
Một số người lại bảo thủ ngây thơ, họ có những cảm tính đặc biệt với một vài mã cổ phiếu, và dù thời cuộc xoay vần ra sao, họ vẫn luôn trung thành một cách mù quáng. Một số khác do thắng lợi một lần ở một mã cổ phiếu nào đó, và lần phục hồi sau của thị trường họ lại lao vào các cổ phiếu này rất hào hứng. Tuy nhiên kết quả thu được thường thảm hại hơn cả mức trung binh của cả thị trường. Cũng giống như trong chinh trị, mỗi một giai đoạn mới khác nhau, thị trường cổ phiếu luôn chọn ra các gương mặt mới khác nhau đứng lên dẫn dắt nó đi tiếp.
Là một nhà đầu cơ chờ giá lên, bạn cần công bằng và lạnh lùng, hãy nhớ tất cả các cổ phiếu đều tồi tệ và binh đẳng như nhau, chỉ một số it ỏi trong chúng có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn 25%. Dù it ỏi và khó chọn, nhưng hãy yên tâm vì chắc chắn là có các cổ phiếu mạnh mẽ kiểu đó đang ở ngoài kia chờ bạn.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *