VIETSEC Thị trường chứng khoán Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 2

Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 2

Phần 3: Đa phần mọi người thua lỗ vì không biết cách bán cổ phiếu đúng thời điểm

Mua và chọn cổ phiếu tốt là quan trọng nhất, còn việc bán ra thì ai cũng có thể làm được, miễn là có lãi. Nhưng khi phân tích sâu hơn những vụ đầu tư của cá nhân tôi thấy rằng: sự đầu tư yếu kém của mình hoàn toàn là do không biết bán cổ phiếu ra đúng thời điểm.
Thang 12/2015 tôi đầu cơ vào cổ phiếu TSC với giá 12 sau đó TSC lên 19 khi đó TSC đã là công ty con của FIT mà bản chất FIT thế nào bà con đều biết rõ. Do không biết cách bán cổ phiếu này khi nó đạt đỉnh, tôi đành ngồi nhìn lợi nhuận của mình bị cơn lũ Sang FIT cuốn phăng đi. Thật may mắn la tôi vẫn bán CUT LOSS kịp thời để có thể thu hồi vốn.
Tại sao tôi lại đưa bài học này lên trước? Phần vi từ những kinh nghiệm xương máu của tôi, phần vi thị trường hiện nay có những hiện tượng đúng với những gì trong quá khứ tôi đã từng trải qua.
Khi quyết định bán cổ phiếu, những câu nói sai lầm sau tôi luôn luôn được gặp và bị gặp, nó lặp lại nhiều lần, và quả thực sai lầm này lại luôn lặp lại với chính tôi (hàng ngàn năm nay bản tinh “bầy đàn” và “tham lam” của loài người hầu như chưa hề suy giảm đáng kể bao nhiêu):

– “Bán làm gi nhỉ, bán ra là lỗ thật, để nguyên kiểu gì sau này nó chẳng lên lại”.
– “Cổ phiếu đang lên ầm ầm như thế, ban rồi lại ngồi mà tiếc”.
– “Để kệ đi, xuống rồi lại lên, bán đi ban lại suốt ngfy chỉ phi tiền phí”.
– “Không có khả năng nhìn tài khoản của mình thua lỗ đến 40% thi không thể là một nhà đầu tư” !
– “Phải có cái đầu lạnh, lỗ cũng vẫn phải bình tĩnh”.
Và thật lạ là tôi thấy ai cũng có lý cả.
Nhưng bĩnh tâm suy nghĩ lại, tôi tự đặt cho mình các câu hỏi và tôi biết mình phải chọn đáp án nào đúng cho tôi. Cuộc sống vốn vẫn vậy, có những điều đúng với người này nhưng không đúng với người kia. Vấn đề ở chỗ: “Tôi là nhà đầu cơ vốn nhỏ, chỉ có vài trăm triệu. Mục tiêu của tôi là cố gắng đạt lợi nhuận lớn hơn 40% trong 1 năm (tất nhiên lợi nhuận càng nhiều càng tốt), nhưng tôi không thể chịu đựng được mức lỗ 40%/năm, và tôi cầu mong không bao giờ tôi phải rơi vào tình huống “đầu lạnh”. Tôi cũng không có khả năng để vốn của tôi nằm lại 1 năm tại một mã cổ phiếu nào đó không tăng giá. Và tôi cũng mạo muội võ đoán có đến 80% nhà đầu tư suy nghĩ giống tôi”.
Cac quy tắc ban cổ phiếu ra đơn giản (nhưng thực ra rất khó quyết định và nhận biết) được dạy lặp đi lặp lại nhiều lần:
-Với các cổ phiếu tăng trưởng bình thường (không có hiện tượng tăng trưởng đặc biệt như VNM, CTD, VCS), hãy bán ngay khi nó đạt lợi nhuận từ 21%.
– Ban CUT LOSS ngay khi cổ phiếu thua lỗ đến -7%.
– Tuyệt đối không đi ngược lại xu hướng thị trường, hay lam sao nhận biết được:
+ Thị trường đang ở trên đỉnh và hãy bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận.
+ Nếu không bán được ở đỉnh, hãy bán ra ở phiên phục hồi kế tiếp gần đỉnh nhất.
Thật khó để nhà đầu tư nhận biết ”đỉnh” và ”đáy” của giá cổ phiếu. Nhưng dù cổ phiếu của bạn có tốt đến cỡ nào, khi thị trường suy thoái chung, nó cũng sẽ đi xuống, hãy xem quá trình suy thoái gần như 100% các cổ phiếu đều suy giảm.
Nếu bạn la một NB, vốn nhỏ, khả năng cơ động T+1 không có, hãy luôn bán cổ phiếu khi thị trường đang ở trên đỉnh. Còn khi thị trường đã qua đỉnh, hay ngừng giao dịch.
Các dấu hiệu sau giúp ta phát hiện đỉnh thị trường hoặc thị trường vừa qua đỉnh, đang linh xinh đi xuống:
– Khi cac cổ phiếu hàng đầu dẫn dắt thị trường (BVH, GAS, REE, MSN, VNM …) đang tăng rất mạnh, sau đo tăng nhẹ hoặc đứng yên đi cùng với khối lượng giao dịch lớn ở cac phiên (tăng nhẹ, giảm nhẹ, đứng yên), đó là dấu hiệu thị trường đang ở trên đỉnh.
– Khi các phiên phân phối xuất hiện gần nhau, cứ 2 đến 3 phiên giao dịch lại xuất hiện một phiên phân phối, đó là dấu hiệu thị trường vừa qua đỉnh va đang lình xình, sẽ đi xuống. Phiên phân phối là những phiên mà: khối lượng giao dịch tăng lớn, chỉ số Vn-Index tăng nhẹ, đứng yên, giảm nhẹ, hoặc phiên 1 tăng, đến phiên 2, 3 giảm.
– Khi chỉ số Vn-Index tăng đột biến trong 1 ngày (bung nổ, bứt phá, chạm đich), suốt qua trình tăng 5 – 20 điểm/phiên, đột nhiên Vn-Index tăng đến 30 điểm hoặc thậm chí 40 điểm trong một phiên khác tiếp sau. Hãy cảnh giác, sau niềm vui vỡ oà này là dấu hiệu báo thị trượng đã hết đà bứt phá lần cuối để chạm đích.
– Khi các mã cổ phiếu hàng đầu ngày càng lu mờ, thị trường đột nhièn chói sáng bởi cac nhân tài PNs xa lạ, đày là dấu hiện rõ rệt nhất về việc thị trường sắp đi xuống. Ngay đến “đan tuấn ma” cũng sẽ khong keo nổi cỗ xe Vn-Index thi những “nhan tai PNs xa lạ” kia liệu có thể thay thế?
– Khi đột nhien lượng bài viết ca ngợi thị trường và hô hào thị trường đang phat triển mạnh mẽ ngày càng hưng phấn và tần xuất xuất hiện cao độ trèn báo chí, truyền hinh, diễn đàn, thì hãy cẩn thận vi sắp có những đột biến tiêu cực xảy ra.
Tuy nhièn để nhận biết được chính xác xu hướng thị trường la điều vo cùng khó. Khi có các hiện tượng xuất hiện, bạn phải bám sát thị trường và theo doi 4 đến 7 phièn kế tiếp để xác nhận chính xác nhận định của bạn.
Hãy yên tâm về chuyện thời gian, bạn vẫn có thể rút khỏi thị trường một cách an toàn trong điều kiện bình thường (không có biến cố đột ngột). Thị trường có đủ thời gian cho bạn rút lui vì khi thị trường qua đỉnh nó vẫn cố gắng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ hoặc linh xinh đủ lâu. Đừng để sự tham lam chi phối bạn, đừng nghĩ rằng: “mình là người thông minh, mình cố lướt sóng cổ phiếu này thì vẫn có lãi và vẫn kịp rút ra”!
Hãy nhớ: đội bóng để lọt lưới it nhất mới là đội chiến thắng!

Phần 4: Chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu cơ giá lên CANSLIM

Phương pháp này giúp bạn chọn cổ phiếu để đầu cơ khi thị trường đang lên giá, dùng để đầu cơ trong ngắn hạn tại thị trường VN hiện nay (1-3 thang, 3-6 thang), phương pháp này chỉ hiệu quả khi thị trường đang trong xu hướng UPTREND.
Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong vô vàn các công cụ phân tich chứng khoán hiện nay. CANSLIM thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa phương phap phân tisch cơ bản với phương phasp phaen tisch kỹ thuật đầu tư chứng khoán.
CANSLIM là tập hợp bảy chữ cái đầu tiên của bảy yếu tố khi đánh giá cổ phiếu:
C: Current Quaterly Earnings Per Share (lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất)
William nhận định rằng, hầu hết các cổ phiếu tốt đều có sự gia tăng lợi nhuận so với cùng quý năm trước đó và tỷ lệ tăng càng cao thì chứng tỏ cổ phiếu càng có nhiều triển vọng. Theo ông, các nhà đầu tư trước khi bỏ tiền ra mua cổ phiếu cần xem xet tới sự gia tăng mạnh mẽ lợi nhuận của cổ phiếu đó, cụ thể là mức tăng trưởng của lãi ròng trên mỗi cổ phiếu trong 3 tháng gần nhất.
Nhưng phải tim hiểu sự gia tăng lợi nhuận này ở đâu và như thế nào? William cho rằng nhà đầu tư có thể nghiên cứu các báo cáo tài chính có kiểm toán của công ty niêm yết, cùng với việc thăm dò các kênh thông tin khác như báo chí, người quen… Điều quan trọng la cac nhà đầu tư cần coi trọng độ tin cậy và tính đồng nhất của thông tin, chẳng hạn có thể có điều gì đó không đúng, nếu doanh thu của công ty tăng 20%, trong khi lai ròng chỉ tăng 5%.
A: Annual Earnings Increases (sự gia tăng lãi ròng hàng năm)
Cổ phiếu tốt la cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn trong vong 5 năm trước đó. Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu y tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm ổn định và đạt trên 25%, tuy nhièn nên chú ý tới chu kỳ kinh doanh của từng ngành, từng công ty. Tiêu chí này có thể giúp bạn loại bỏ khoảng 80% cac cổ phiếu tồi.
Để có được sự chinh xác về mức gia tăng lợi nhuận, nhà đầu tư cần nghiên cứu tất cả các thông tin liên quan đến công ty mà họ muốn đầu tư. Các thông tin này bao gồm lịch sử và đặc điểm của công ty, tính hình tài chính, các chi tiết của đợt phát hành cổ phiếu và tổ chức bảo lãnh phát hanh cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm các thông tin này trong Bản thông cáo phát hành, trong Báo cáo tài chính của công ty hoặc từ các công ty dịch vụ tư vấn đầu tư. Cac quyết định đầu tư chỉ nên đưa ra khi bạn đã có đủ cơ sở thông tin về cổ phiếu cũng như về mức tăng trưởng lãi ròng hàng năm.
N: New Products, New Management, New Highs (sản phẩm mới, sự quản ly mới, mức gia trần mới)
Những nghiên cứu của William chỉ ra rằng gia cổ phiếu tăng sẽ bắt nguồn từ một số nhân tố nội tại nào đó. Những nhân tố này thường là sản phẩm mới của công ty, ban giam đốc mới, phương thức quản ly mới hay mức giá trần mới của cổ phiếu trên thị trường chứng khóan.
Do vậy, sẽ không bao giờ thừa nếu các nhà đầu tư quan taem đến những nhân tố nội tại nay. Nếu xét thấy những nhân tố này có sự ổn định, không có biểu hiện đột biến theo chiều hướng xấu, thi đó sẽ là một cổ phiếu có nhiều triển vọng tăng trưởng trên thị trường chứng khóan.
S: Supply and Demand (nguồn cung và cầu)
Trong kinh doanh, quy luật cung cầu luôn có ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm, và đầu tư chứng khoán cũng không phải là một ngoại lệ. Giá cổ phiếu cũng chịu tác động từ quy luật cung cầu. Cổ phiếu của các công ty đại chúng, có quy mô lớn, sản phẩm chất lượng không phải lúc nào cũng đáng để mua, bởi lượng cầu của những cổ phiếu này khá lớn, trong khi nguồn cung lại ít nên giá thường bị đẩy lên cao giả tạo, không phản ánh đúng giá trị thực tế của cổ phiếu cũng như rất khó sinh lợi nhuận lớn.
L: Leader and Laggard (cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu tụt hậu)
Nhà đầu tư tren thị trường chỉ nên mua 2 hay 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm những cổ phiếu đầu bảng hiện tại, còn lại nên dành tiền cho những cổ phiếu có khả năng sinh lời trong tương lai. Đặc biệt, các nhà đầu tư cần tránh mua những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhưng không bền vững, chẳng hạn như cổ phiếu lên giá theo trào lưu, theo sự kiện nổi bật… bởi vì các cổ phiếu này được đánh giá là những cổ phiếu tụt hậu, không sớm thi muộn cũng mất giá.
I: Institutional Sponsorship (sự ủng hộ của các định chế tài chính và đầu tư)
Định chế tài chính đầu tư ở đây thường là các cơ quan chức năng, các cơ quan chính phủ chuyên về tài chính đầu tư. Các cơ quan này có thể nắm giữ một số lượng cổ phiếu nhất định của các công ty nào đó. Một số lượng quá lớn các định chế tài chính đầu tư nắm giữ cổ phiếu lại trở thanh yếu tố bất lợi, vì điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung sẽ hạn chế bởi các cơ quan ít khi muốn bán từng phần cổ phiếu của minh, đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu xuống thấp.
M: Market Direction (định hướng thị trường)
Cho dù bạn hoàn toàn chính xác khi nhận định về cả 6 tiêu chí kể trên, nhưng đến tiêu chi định hướng thị trường bạn mắc phải sai lầm thi sẽ có đến 5 trong số 7 cổ phiếu bạn mua sẽ mất gía và khiến bạn thua lỗ. Yếu tố thị trường la rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia cổ phiếu. Khi hàng loạt các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường bị mất giá, thì gia cổ phiếu của công ty mà bạn lựa chọn chắc chắn cũng sẽ sụt giảm theo.
Chìa khóa phân tích trong đầu tư cổ phiếu là tìm ra những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong thời điểm bạn mua chung. Nói cách khác, bạn phải có kỹ năng phán đoán, xem xét và phân tích vấn đề cùng với việc hoạch định một kế hoạch đầu tư thích hợp để xác định thời điểm mua vào những cổ phiếu mạnh và bán đi những cổ phiếu yếu.
Vừa đi uống bia về say quá post tạm mọi người tham khảo. Mai kia tiếp phần 3 cả nhà nhé.
 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *