VIETSEC Thị trường chứng khoán Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 1

Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 1

Phần 1: Quy tắc vàng 3 x 7 = 21
Một đội bóng không để lọt lưới luôn là một đội chiến thắng, triết lý ngược đơn giản vậy nhưng có quá nhiều người lại coi thường và làm ngược lại, tại sao Arsenal thành tích lại nghèo nàn như vậy ở cả hai đấu trường Ngoại hạng và Champion Leage. Hãy xem các đội bóng Ý điển hình là Juventus, họ mới nhiều thành tích làm sao.
Khi bạn đầu tư chứng khoán, trước khi nghĩ đến chuyện kiếm một khoản tiền mang về thi hãy nghĩ đến việc giữ tiền của bạn thật chặt đã.
Thông thường một nhà đầu tư thường quyết định đúng đắn với tỷ lệ bao nhiêu thì mới có lãi?
Thống kê chỉ ra rằng, chỉ cần đầu tư đúng trong 3-4 lần trong 10 lần đầu tư là bạn đã có thể trở thành một nhà đầu tư cự phách trên thị trường.
Hãy tuân thủ theo quy tắc sau để đảm bảo bạn luôn là một trong những nhà đầu tư cuối cùng còn lại trên chiến trường:
– Thống kê chỉ ra rằng có đến 75% cac cổ phiếu thường tăng gia lên khỏi mức giá cũ của nó từ 20% đến 30%, sau đó các cổ phiếu lại quay đầu giảm giá, thậm chi còn đi xuống sâu hơn mức giá bán đầu. Do vậy hãy bán ngay cổ phiếu của bạn khi mức lại chạm ngưỡng 21%, đừng qua tham lam, nếu không, bạn sẽ lại phải nhìn lợi nhuận của mình bị cuốn phăng cùng với cơn lũ của thị trường.
– Khi cổ phiếu của bạn bị xuống giá tới mức -7%, không có ngoại lệ trong trường hợp này là: bạn phải bán ngay lập tức.
– Một quy tắc đơn giản: trong 4 lần đầu tư, kể cả bạn đầu tư tệ hại đến mức 3 lần thua -7% và chỉ có 1 lần duy nhất thắng với mức lãi suất 21%, bạn vẫn không thua lỗ.
Vi dụ 1: bạn có 200 triệu, bạn chia làm 4 phần va đầu tư vào 4 loại cổ phiếu khác nhau, với số tiền bằng nhau là 50 triệu/1CP
– Cổ phiếu A: Bạn lỗ -7%
– Cổ phiếu B: Bạn lỗ -8%
– Cổ phiếu C: Bạn lỗ -6%
– Cổ phiếu D: Bạn lời 21%
_______________________
Số tiền còn lại của bạn vẫn sẽ là 200 triệu
(tất nhiên phải trừ đi cả chi phi môi giới cho công ty chứng khoán)
Vi dụ 2: Bạn có 200 triệu cp
– Lần 1: bạn dồn hết vào 1 ma cp, bạn lỗ -7%, bạn còn 186 triệu
– Lần 2: bạn dồn hết vào 1 cp, bạn lãi 21%, bạn còn 225 triệu
– Lần 3: bạn dồn hết vào 1 cp, bạn lại lỗ -6%, bạn còn 212 triệu
– Lần 4: bạn dồ hết vào 1 cp, bạn lỗ -8%, bạn còn 195 triệu
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tăng tỷ lệ 1/4 này lên?
Phần 2: Đầu cơ hay Đầu tư
Hãy nhớ rằng 100% các cổ phiều đều có thuộc tính ĐẦU CƠ. Bạn thường được nghe những câu nói kiểu: “tôi là nhà đầu tư dài hạn, tôi chỉ mua và nắm giữ dài hạn”, “giá xuống thi kệ đi, tôi đầu tư dài hạn cơ mà, kiểu gi cuối năm giá chả lên” … Hãy xem một ví dụ về giá cổ phiếu TSC, KLF, VHG, DLG, HAI cách đây 1 năm (chưa kể chuyện bạn bị lỗ mà vốn liếng của bạn còn bị chôn vùi tại đó và bỏ qua vô số cơ hội kiếm lời khác trên thị trường). Có thể bạn vẫn nghe thấy: “đầu tư là phải dài hạn, phải 5 tới 10 năm mới thu lợi nhuận về” Hãy nhin vào các doanh nghiệp cổ phần lớn của VN cách đây 5 – 10 năm: VCB, CTG, PVF… khi anh Hùng Nổ còn tuyên bố CTG không bao giờ có giá dưới 80 và hiện tại CTG là bao nhiêu.
Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe định nghĩa sau về nhà đầu tư và đầu cơ nếu lấy đúng từ gốc Latinh của 2 từ nay:
+ Nhà đầu tư là một con bạc khát nước nhất, họ đặt hết tiền vào một cửa và theo đuổi – hy vọng vào cửa đó đến cùng!
+ Nhà đầu cơ là người luôn theo sát va quan sát diễn biến của thị trường, họ luôn quyết định có lợi nhất cho bản thân, họ mặc kệ thị trường nghĩ gì.
Cách giải thích này có vẻ trái ngược với những gi chúng ta vẫn nghĩ, vì mọi người trên thị trường luôn tự nhận minh là “nhà đầu tư” theo ý nghĩa tốt đẹp và có ý muốn chối bỏ minh là “nhà đầu cơ”, có lẽ nền kinh tế XHCN 50 năm đã làm cho người ta kinh sợ từ “đầu cơ” này.
Hãy tạm quên 2 từ đầu tư và đầu cơ để đến với khái niệm “dài hạn”, một khái niệm có vẻ không thực tế đối với những người trẻ tuổi đang có vô số nhu cầu cần đáp ứng trong ngắn hạn như tôi và các bạn. Hay để cho các tổ chức khổng lồ ôm cái danh hiệu đó và họ luôn chỉ đạt được các mức lợi nhuận tệ hại dưới 10%/năm.
Hãy luôn bán cổ phiếu ra khi nó chạm ngưỡng thua lỗ -7%, đừng trở thành “nhà đầu tư chân chinh bất đắc dĩ”. Các cơ hội khác còn nhiều ở phía trước hơn bạn tưởng. Trên thị trường có gần 1000 doanh nghiệp niêm yết cơ.
Hãy luôn hiện thực hóa lợi nhuận khi đạt kỳ vọng từ 21% trở lên. Nếu một năm bạn quyết định đúng 2 lần đầu tư liên tiếp bạn đã có thể đạt mức lợi nhuận cỡ 50% /vốn bỏ ra rồi chưa kể margin.
Chủ Nhật tranh thủ post 2 phần hẹn các bác sang tuần post tiếp nhé.
 

Author: Big_hand

3 bình luận về “Các quy tắc đầu tư cổ phiếu – Phần 1”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *