VIETSEC Thị trường chứng khoán Biến động trên thị trường ngân hàng: Hiểu để sau này biết làm gì

Biến động trên thị trường ngân hàng: Hiểu để sau này biết làm gì

Một trong những xu thế của thị trường được xác định thông qua thị trường tiền tệ. Là vô cùng quan trọng nó như chớp thời cơ lớn của nên kinh tế và tránh đại hồng thủy của khủng hoảng kinh tế, chu kỳ kinh tế. Bài viết này sẽ có nhiều ích lợi với NĐT chưa am hiểu thị trường chứng khoán và kinh tế vĩ mô qua thị trường tiền tệ.

Biến động lãi suất

 • Lãi suất huy động tại các ngân tăng lên nhanh trong thời gian gần đây.
 • Mức lãi suất phổ biến kỳ hạn ngắn quanh 6% và dài từ 7.5-8% (tăng khá mạnh)
 • Riêng các ngân hàng lớn lãi suất cao nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần lượt niêm yết ở mức 6,5%/năm, 7%/năm và 6,9%/năm./.

Sẽ áp dụng ngắn hạn cho vay dài hạn chỉ 50%, hiện toàn hệ thống chỉ quanh 35% do vậy áp lực này sẽ kéo lãi suất cho vay dài hạn tăng làm tăng chi phí doanh nghiệp

Nguyên nhân biến động lãi suất tăng là do tăng trưởng tín dụng tăng lên 1.5% ( mức tăng này cao nhất trong 5 năm qua) trong khi đó huy động giảm 1.5%

  • Nên kinh tế VN thì hằng năm tăng trưởng tín dụng (TTTD) chỉ tăng ở mức quanh 20% thì sẽ hợp lý và chất lượng tăng trưởng sẽ kéo dài hơn.
  • TTTD mà lên cao ví dụ 25-30-40% thì rất dễ nóng ở thị trường BĐS và thị trường chứng khoán (nóng xong thì sẽ có chuyện). Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho tăng trưởng tín dụng cao. Chúng ta phải chờ trong các tháng tới.
  • Điều bất thường là huy động giảm cũng có nghĩa là tăng trưởng kinh tế cao lên, tốt lên tai sao huy động giảm. Mấu chốt nằm ơ đây

>> Lãi suất thấp khiến người dân, doanh nghiệp đầu tư ra ngoài nhiều hơn, bất thường hơn mọi năm, đích đến sẽ là bất động sản và chứng khoán. Chúng ta có thể thấy thị trường xây dựng tăng tốc mạnh như thế nào hiện nay. Và chứng khoán thanh khoản cao hơn 40% so với 2016 rất rõ ràng.

>> Sau thời gian dài nợ xấu được giải quyết, hoạt động đầu tư tăng lên nhanh, có thể kéo kinh tế tăng trưởng nóng lên trong thời gian tới bởi những dấu hiệu này.

>> Năm 2016 vừa qua, tiền đổ vào trái phiếu đột biến so với mọi năm và áp lực đó cũng giảm đi sự dồi dào trong ngắn hạn của hệ thống

> > Một thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam, đó là khi giá cả thế giới phục hồi, nhập khẩu sẽ tăng mạnh trong khi xuất khẩu tăng yếu (do nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng yếu bởi bảo hộ thường mại) do đó sẽ tạo áp lực rất lớn lên cán cân vãng lai trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Áp lực lên tiền VND sẽ lớn dần trong năm nay gây nên sức ép lãi suất.

>> USD lên giá và các nước nhiều khả năng vẫn tiếp tục thực hiện chính sách chủ động làm yếu đồng nội tệ, điều này có thể ảnh hưởng tới tỷ giá và lạm phát trong nước

>> Cuối cùng là lạm phát tiềm năng gặp nhiều áp lực trong năm nay

NHNN sẽ làm gì?

 • Chấp nhận sức ép VND và mất giá trong năm nay sẽ lớn hơn 2016 ở mức khoản 2.5% để câng bằng trạng thái. Bởi áp lực thâm hụt cán cân và kiều hối giảm. Do tự vệ với các chính sách của Mỹ
 • Năm nay NHNN sẽ phải dùng thị trường mở nhiều hơn cho thanh khoản. Bởi dấu hiệu kinh tế nóng lên và ap lực lạm phát cao hơn.
 • Mục tiêu lãi suất của NHNN sẽ không yên ổn và chấp nhận mặt bằng huy động lên mức 8-9% với kỳ hạn dài, 6.5-7.5% với kỳ hạn ngắn (dưới 24 tháng)
 • Tăng trưởng tín dụng sẽ cao hơn 2016 khá nhiều có thể đạt 20-22%

Nhìn về kinh tế, BĐS, Chứng khoán

 • BĐS & chứng khoán luôn tỷ lệ thuận với TTTD (2017 cao hơn 2016 khoản 4%) (lưu ý là TTTD nóng sẽ ở mức trên 25%, 2007 chúng ta từng thấy TTTD ở mức 52% khủng khiếp thế nào): Như vậy năm nay BĐS và chứng khoán thuận lợi
 • Cán cân trên cũng cho thấy hoạt động đầu tư gia tăng, điều này dẫn đến tăng trưởng kính tế cao hơn, chúng ta sẽ thấy ở tuần sau và chờ công bố GDP quý 1, các chỉ tiêu khác.
 • Như vậy nhìn về cục diện chung là một năm thuận lợi. Cũng chính vì thế chúng ta thấy TTCK đang thuận lợi là dễ hiểu.

Kết quả hình ảnh cho tăng trưởng tín dụng 2017

 • 2007 buộc NHNN phải siết lại TTCK bằng chỉ thị 03 và khiến VNI rơi tự do, Thị trường nóng đến mức tương thích với 51% TTTD như thế nào thì NĐT so sánh sẽ biết rõ. Trong năm đó, không có 03 thì chỉ số VNI không dừng 1.170 điểm mà có thể 2.000 điểm cũng nên.
 • Chúng ta cũng thấy 2009 và một phần 2010 tăng trưởng tín dụng tiếp tục cao kéo dài và TTCK trở lại bùng phát do gói hỗ trợ lãi suất tỷ USD, nhưng thật chất sở hữ chéo, ngân hàng đã gặp vấn đề từ 2010 này và hậu quả của nó rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho tăng trưởng tín dụng 2016

 • Tăng trưởng tín dụng các năm sau đại khó khăn 2010 hạ nhiệt xuống mức rất thấp
 • Giai đoạn 2011-2014 tình hình nơ xấu chiếm trọn khó khăn với kinh tế

Thị trường chứng khoán cũng theo tăng trưởng tín dụng mà đi nganh là chủ đạo trong những năm đó, đa phần CP giảm, nhất là 2011.

Kết quả hình ảnh cho tăng trưởng tín dụng 2015

Sức chịu đựng của nền kinh tế

Sau nhiều năm quan sát tôi nhìn thấy khỉ có những điều kiện sau đây xảy ra thì NĐT mới có phương án thoát thân:

 • TTTD cao liên tục và nằm trong vùng 25% lên 30 rồi 35% là bắt đầu nguy hiểm
 • LS huy động mà tăng lên trong vùng 11-12 % là nên kinh tế không chịu đựng nổi
 • LS cho vay bắt đầu trên 13-14% với GDP 7% thì không thể chịu nổi được lâu.
 • CPI gia tăng nhanh trong vùng 7-8% hoặc hơn thì nguy hiểm.
 

Author: lego

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *