VIETSEC Thị trường chứng khoán Báo cáo vĩ mô tháng 08/2017

Báo cáo vĩ mô tháng 08/2017

1.png

TĂNG TRƯỞNG KHẢ QUAN VÀ RỦI RO LẠM PHÁT ĐANG ĐẶT CÂU HỎI VỀ SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẨY NHANH TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG

Những tín hiệu tích cực của sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trong tháng 8 khiến chúng tôi tin tưởng vào tăng trưởng cao của quý 3 và nhờ đó tăng trưởng chung của 9 tháng sẽ được kéo lên trên 6% (6 tháng tăng 5.7%). Tổng diện tích lúa hè thu đạt 2.1 triệu ha, tương đương cùng kỳ 2016 nhưng năng suất lúa ở các diện tích đã khai thác tăng 1-1.5 tạ/ha. Sản lượng thủy sản tháng 8 đạt 730 nghìn tấn, tăng +5.7% YoY trong đó sản lượng tôm sú và tôm thẻ chân trắng đều có mức tăng trưởng cao, lần lượt đạt +10.1% và +22.5% YoY.

Tăng trưởng sản lượng thủy sản và thức ăn thủy sản (YTD YoY%)

1.png

Chỉ số công nghiệp tháng 8 đạt mức tăng khả quan +8.4% (tháng 7 tăng +8.1%) nhờ ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng tốt. Dòng sản phẩm luôn được chú ý là Sản phẩm điện tử có tăng trưởng cao +25%. Bên cạnh đó một số ngành có sự hồi phục rõ rệt trong tháng 8 là Sản xuất đồ uống +11%, Dệt +11.8%, Hóa chất +9.8% và Kim loại đúc sẵn +19.9%. Tính chung 8 tháng, chỉ số công nghiệp tăng +6.7% với ngành Khai khoáng giảm -6.9%, mức giảm thấp nhất từ đầu năm và ngành Công nghiệp chế biến chế tạo tăng +10.8%, mức tăng cao nhất từ đầu năm.

Chỉ số công nghiệp hàng tháng (YoY%)

2.png

Như đã phân tích trong báo cáo tháng 6, chúng tôi cho rằng việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6.7% bằng mọi giá là không cần thiết. Chính sách điều hành cần tập trung hơn theo hướng kích cung thay vì các giải pháp kích cầu có tính ngắn hạn và đầy rủi ro.

Rủi ro cận kề và đã được chúng tôi cảnh báo trong báo cáo tháng 6 đã hiện rõ. Lạm phát tháng 8 tăng +0.92%, mức cao nhất 47 tháng (!) do cộng hưởng nhiều mặt hàng cùng tăng giá, từ các mặt hàng có tính thị trường cao như thực phẩm, xăng dầu cho đến các mặt hàng có tính hành chính như giá dịch vụ y tế và học phí.

Diễn biến CPI hàng tháng (MoM%)

3.png

Lạm phát tháng 9 cũng chắc chắn sẽ tăng do mùa khai giảng luôn đi kèm với tăng giá dịch vụ giáo dục. Giá xăng đã tăng thêm 2 lần với mức tăng gần 800 đồng/lít. Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang ở xu hướng tăng còn trong nước chăn nuôi lợn vẫn cầm chừng do giá còn ở mức thấp. Chỉ có giá gạo xuất khẩu giảm nhưng tác động của giá gạo sẽ là không đáng kể so với các mặt hàng khác. Đây là chưa kể đến giá dịch vụ y tế và giáo dục cũng sẽ thường trực tăng bởi trong tháng 8 mới có 17 tỉnh tăng giá DVYT theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế và 5 tỉnh tăng học phí theo Nghị định 86/2015.

Giá gạo Việt nam XK và thịt lợn tại Trung Quốc

4.png

Tính từ đầu năm lạm phát tăng +1.23%, thấp hơn nhiều mục tiêu kiểm soát 4% nhưng lạm phát so với cùng kỳ đã là +3.35% YoY, cao hơn so với tháng 8/2016 là +2.57% YoY. Nếu nhìn về tương lai 1 năm nữa, lạm phát hoàn toàn có thể cao hơn mức 4% do giá lương thực và thực phẩm sẽ tăng trở lại. Năm 2017 CPI thấp có nguyên nhân chính đến từ khủng hoảng cục bộ của ngành nông nghiệp và khả năng lặp lại điều này trong 1 năm tới là vô cùng nhỏ.

Áp lực lạm phát chi phí đẩy là đã rõ ràng trong khi đó lạm phát cầu kéo cũng đang rình rập do chủ trương nới lỏng tín dụng. Rủi ro lạm phát trong thời gian còn lại của 2017 cũng như sang 2018 là rất cao, hoàn toàn có thể gây bất ổn vĩ mô nếu không có giải pháp kiểm soát tốt. Một trong những giải pháp kiểm soát trước tiên chính là kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Tăng trưởng tín dụng cao dẫn đến khủng hoảng lạm phát đã xảy ra ít nhất 2 lần trong 10 năm qua và điều này cần tuyệt đối tránh trong thời gian tới.

Tăng trưởng tín dụng và lạm phát các năm

5.png

Nếu lạm phát được kiểm soát tốt, chúng tôi tin rằng kinh tế sẽ có tăng trưởng cao và ổn định trong vòng ít nhất 4 quý tới. Để có tăng trưởng cao hơn nữa, chúng tôi cho rằng cần tập trung tái cơ cấu mạnh ngành nông nghiệp. Ngành nông nghiệp có giá trị đứng thứ 2 chỉ sau công nghiệp chế biến chế tạo, chiếm 11.2% GDP nhưng tăng trưởng hàng năm chỉ đạt 2%, đồng nghĩa luôn là sức ỳ kéo giảm tăng trưởng chung. Ngành nông nghiệp phải tăng trưởng 5-6%/năm, bằng với ngành thủy sản thì kinh tế Việt nam mới có cơ hội đạt tăng trưởng đến 10%/năm. Để có được điều này, cần xây dựng chiến lược rõ ràng về một nền nông nghiệp Việt nam giá trị cao và hướng đến xuất khẩu. Xuất khẩu rau quả là một ví dụ minh chứng cho chiến lược sản phẩm đi kèm với thị trường tốt sẽ tạo ra tăng trưởng rất cao trong một thời gian ngắn. Đây là một mô hình cần nhân rộng sang các loại cây trồng khác.

Xuất khẩu một số loại sản phẩm nông nghiệp chính (tr. USD)

6.png

Tóm lại từ các số liệu tháng 8, chúng tôi có cái nhìn tích cực về tăng trưởng kinh tế nói chung trong quý 3. Chúng tôi kỳ vọng các nhà điều hành sẽ có quyết sách hợp lý từ các bài học đã qua để kiểm soát tăng trưởng tín dụng, từ đó kiểm soát lạm phát, tạo sự ổn định cho tăng trưởng cao trong nhiều năm tới.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *