VIETSEC Thị trường chứng khoán Báo cáo phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu DRI – CTCP đầu tư cao su Đắk Lắk

Báo cáo phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu DRI – CTCP đầu tư cao su Đắk Lắk

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Chúng tôi tiến hành định giá lần đầu đối với cổ phiếu DRI của CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk với mức giá mục tiêu 17.800 VND/cổ phiếu, cao hơn 54,7% so với mức giá hiện tại, dựa vào các luận điểm như sau:

– Giá cao su được dự báo khả quan trong năm 2017 do tình hình thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung suy giảm. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ được dự báo tăng lên khi ngành ô tô Trung Quốc được kỳ vọng lấy lại tốc độ tăng trưởng từng có, cùng với dự đoán những chương trình kích thích của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới.

– DRI là doanh nghiệp có giá thành sản xuất mủ cao su thấp nhất ngành ở mức 17-20 triệu đồng/tấn do hưởng lợi từ chi phí nhân công giá rẻ tại Lào. – DRI được hưởng mức thuế ưu đãi nhất trong các doanh nghiệp cùng ngành do thỏa thuận với chính phủ Lào từ năm 2004. Dự án của DRI sẽ được chưởng chính sách thuế ưu đãi trong vòng 50 năm với 1,6% trên doanh số bán mủ cao su, bắt đầu tính sau 2 năm khai thác. Điều này sẽ giúp DRI tiết kiệm đáng kể chi phí thuế và gia tăng lợi nhuận sau thuế.

– Dự án vườn cây cao su tại Lào là động lực cho sự tăng trưởng của DRI. Dự án hiện đã bắt đầu vào giai đoạn thu hoạch năng suất cao, sẽ giúp DRI gia tăng sản lượng mỗi năm từ 10-15% đến năm 2020. – Thoái vốn các mảng kinh doanh không hiệu quả. Năm 2016, DRI đã tiến hành thanh lý vườn café 221ha và ghi nhận khoản lỗ 26,4 tỷ đồng trong BCTC. Dự kiến năm 2018, DRI sẽ tiếp tục thanh lý 499 ha vườn điều hoạt động không hiệu quả để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

– Chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận của DRI trong năm 2017 lần lượt là 693 tỷ đồng (+72,8% YoY) và 162 tỷ đồng (+636% YoY) với giá cao su trung bình năm 2017 giả định ở mức 40 triệu đồng/tấn. Mức EPS forward năm 2017 ước đạt 2.216 VND/cp, tương ứng mức P/E là 4,6 lần, khá thấp so với trung bình ngành.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *