VIETSEC Thị trường chứng khoán Báo cáo đánh giá ngành BIA

Báo cáo đánh giá ngành BIA

NGÀNH BIA THẾ GIỚI

Đi ngược lại với xu hướng giảm của ngành bia thế giới ngoài khu vực châu Á còn có Châu Phi, với lượng tiêu thụ tăng đều đặn qua các năm đi liền với bùng nổ dân số và tình hình kinh tế khu vực có sự tăng trưởng mạnh. Trong giai đoạn 2015- 2020, Châu Phi được dự kiến là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, khoảng 5,2%/năm. Châu Á vẫn sẽ tiếp tục là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới, với lượng tiêu thụ kỳ vọng tăng từ 63,3 tỷ lít lên 90 tỷ lít vào năm 2020.

Đến thời điểm năm 2015, Trung Quốc là quốc gia có sản lượng sản xuất bia lớn nhất thế giới, theo sau đó là Mỹ và Brazil. Cũng trong năm này, Việt Nam lọt vào danh sách 10 nước có sản lượng sản xuất bia lớn nhất thế giới ở vị trí thứ 8, chiếm 2,42% tổng sản lượng bia toàn cầuVề tiêu thụ, Trung Quốc vẫn tiếp tục là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới trong năm 2015 và Việt Nam ở vị trí thứ 9. Tuy nhiên mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất vẫn thuộc về các quốc gia Tây Âu như Cộng hòa Séc, Đức, Áo… vào khoảng hơn 100 lít/người/năm.

Xu hướng tiêu thụ sắp tới của ngành bia thế giới tập trung vào phân khúc bia cao cấp, trào lưu bia thủ công và xu hướng đa dạng trải nghiệm uống. Cùng với đó là mối quan tâm của người tiêu dùng đối với sức khỏe ngày càng gia tăng sẽ thúc đẩy sự ra đời và phát triển của các sản phẩm bia ít/không cồn.

NGÀNH BIA VIỆT NAM

Tăng trưởng của ngành bia Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì ở con số CAGR 6% trong giai đoạn 2015-2020, thấp hơn mức CAGR của Châu Á, khoảng 7,3%, và đã có dấu hiệu giảm nhiệt so với giai đoạn tăng trưởng hai chữ số 2000-2014.

Chuỗi giá trị ngành bia Việt Nam bắt đầu bằng việc nhập khẩu 100% nguyên liệu đầu vào từ các quốc gia sản xuất chính tại châu Âu, Úc… khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chủ động nguồn cung và phải chịu rủi ro tỷ giá, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Trong giai đoạn 2015-2020, bia trung cấp nội địa vẫn là phân khúc có lượng tiêu thụ nhiều nhất, kỳ vọng tăng trưởng ở mức CAGR 7,1%, cao hơn mức trung bình ngành.  Hoạt động mạnh và chiếm thị phần nhiều nhất trong phân khúc này là các doanh nghiệp nội địa như Sabeco, Habeco…Tuy nhiên phân khúc bia cao cấp lại là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, phân khúc này hiện tại lại là sân chơi của các hãng bia ngoại với Heineken đang ở vị trí dẫn đầu và được dự báo tăng trưởng với CAGR 2015-2020 là 7,2%. Phân khúc bình dân nội địa có CAGR 2015-2020 đạt 3,7%, thấp hơn rất nhiều so với tăng trưởng kỳ vọng tại hai phân khúc trên, thể hiện rõ rệt xu hướng tiêu thụ cao cấp hóa.

Tỷ suất sinh lời và rủi ro tiềm tàng của ngành bia Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính là biến động giá nguyên liệu nhập khẩu; cạnh tranh trong ngành làm gia tăng chi phí sản xuất, chi phí quảng cáo; các chính sách tuyên truyền phòng chống tác hại của bia rượu; lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên 60% trong năm 2017 và 65% trong năm 2018; và cuối cùng là xu hướng tiêu dùng cao cấp hóa.

Khuyến nghị đầu tư:

Trong ngắn hạn (dưới 1 năm): khuyến nghị tích cực đối với các mã cổ phiếu SAB, WSB, SMB, BSQ, và THB. Đây là các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt và còn tiềm năng tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu ngành bia sẽ được hưởng lợi từ việc thoái vốn nhà nước khỏi Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2017.

Trong trung và dài hạn (1-5 năm): Khuyến nghị tích cực đối với cả ngành bia Việt Nam. Sau khi được tư nhân hóa, các hoạt động tái cấu trúc sẽ diễn ra trên phạm vi toàn ngành do quy mô và độ lớn của hai Tổng công ty phủ sóng khắp cả nước. Các khoản đầu tư mạnh của khối tư nhân, đặc biệt là từ các hãng bia ngoại để xây dựng thêm nhà máy, nâng cấp dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng bia thành phẩm được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng cho ngành bia Việt Nam trong vòng 5 năm sắp tới.

CẬP NHẬT THÔNG TIN CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH BIA VIỆT NAM

1/ Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB – HSX)

Điểm mạnh:

Sabeco có thị phần tiêu thụ lớn nhất thị trường trong nhiều năm nay và hiện chưa có dấu hiệu suy giảm thị phần. Sở hữu thương hiệu bia Sài Gòn lâu đời với 142 năm lịch sử nguồn gốc,  thương hiệu bia Sài Gòn từ lâu đã trở nên quen thuộc với đông đảo thế hệ người tiêu dùng Việt.

Sở hữu 23 nhà máy sản xuất bia, 01 nhà máy sản xuất rượu và 01 nhà máy sản xuất nước giải khát với tổng công suất là 1,8 tỷ lít/năm. Bên cạnh đó là hệ thống phân phối bán hàng rộng khắp với 01 CTCP Thương mại Bia Sài Gòn, 10 CTCP Thương mại Bia Sài Gòn khu vực quản lý 44 chi nhánh trên toàn quốc, 08 Tổng kho phục vụ lưu trữ và điều phối sản phẩm, 800 Nhà phân phối Cấp I và trên 32000 điểm bán khắp cả nước. Toàn bộ sản phẩm của Sabeco cũng được CTCP Vận Tải và Giao nhận Bia Sài Gòn chịu trách nhiệm vận chuyển. Nhờ độ phủ mạnh, các sản phẩm bia của Sabeco dễ dàng tiếp cận được với mọi tầng lớp đối tượng khách hàng ở cả nông thôn và thành thị. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của Sabeco so với các hãng bia khác, và cũng khiến cho Sabeco trở nên vô cùng hấp dẫn đối với nhiều hãng bia trong thương vụ thoái vốn đang diễn ra của Bộ Công Thương.

Tiềm lực tài chính vững mạnh khiến cho Sabeco luôn sẵn sàng cho các hoạt động đầu tư trọng yếu cần lượng vốn lớn như xây dựng thêm nhà máy, cải tiến máy móc thiết bị và các hoạt động quảng cáo hình ảnh thương hiệu sản phẩm.

Điểm yếu: 

Biên lợi nhuận bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng nguồn cung và giá cả nguyên vật liệu đầu vào.

Hình ảnh thương hiệu bia Sài Gòn từ lâu đã gắn liền và gần gũi với tầng lớp người dân lao động Việt Nam, với các dòng bia trung cấp, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nỗ lực xâm nhập vào phân khúc bia cao cấp đang mang lại biên lợi nhuận rất cao cho toàn ngành. Các sản phẩm bia cao cấp của Sabeco vẫn chưa thể cạnh tranh được với sản phẩm của các hãng bia ngoại khác.

Rủi ro đầu tư:

Rủi ro đến từ các hàng bia ngoại đang xâm nhập ồ ạt vào thị trường cùng với sự kiện thuế nhập khẩu được cắt giảm nhờ vào các hiệp định thương mại tự do.

Động lực tăng trưởng của toàn ngành bia Việt Nam nói chung và của Sabeco nói riêng không còn cao như trước do ngành bia Việt Nam đã đạt đến quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng trong lượng tiêu thụ bia có dấu hiệu chững lại và sức ép cạnh tranh trong ngành ngày càng lớn.

Nhóm các công ty con & liên doanh liên kết:

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây (WSB – UpCom): WSB hiện đang sở hữu hai nhà máy tại Cần Thơ và Sóc Trăng với tổng công suất 100 triệu lít/năm. Năm 2016, WSB sản xuất vượt công suất với sản lượng 119,64 triêu lít/năm, tăng 22,08% yoy, doanh thu đạt 903,02 tỷ đồng vượt kế hoạch 23,82% và lợi nhuận sau thuế đạt 109,4 tỷ đồng tương đương vượt 78,98% kế hoạch. Quý I/2017, WSB thu về 244,19 tỷ đồng Doanh thu, tăng 24% yoy và đạt 32% kế hoạch doanh thu năm 2017. Lợi nhuận sau thuế Quý I/2017 là 34,88 tỷ đồng, tăng 60% yoy và đạt 47% kế hoạch LNST 2017.

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung (SMB – UpCom): SMB hiện đang sở hữu 3 nhà máy tại Đắk Lắk, Qui Nhơn và Phú Yên với tổng công suất là 143 triệu lít/năm. Năm 2016, SMB tiêu thụ được 154,4 triệu lít bia Sài Gòn và bia tự doanh trong đó lượng tiêu thụ bia Sài Gòn tăng 2,3% yoy và tiêu thụ bia tự doanh tăng 49,3% yoy. Doanh thu năm 2016 đạt 821,54 tỷ đồng, tăng 8,4% yoy và đạt mức cao kỷ lục. Lợi nhuận sau thuế đạt 103,67 tỷ đồng, tăng 30% yoy.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, SMB thu về tổng cộng 414,13 tỷ đồng Doanh thu, tăng 2,7% yoy và đạt gần 40% kế hoạch doanh thu năm 2017. Lợi nhuận sau thuế 6T.2017 là 42,29 tỷ đồng, tăng 1,6%. Đặc biệt, riêng Quý II/2017, doanh thu của SMB đạt 254,29 tỷ đồng, tăng 12,4% yoy. Lợi nhuận sau thuế Quý II/2017 là 33,42 tỷ đồng, tăng 43,31% yoy. Tăng trưởng đột biến này có thể đến từ xu hướng tiêu thụ bia lon tăng lên tại khu vực miền Trung và dây chuyền chiết lon được đầu tư tại nhà máy bia Đắk Lắk bắt đầu đi vào hoạt động từ 15/05/2017 đã mang lại nguồn doanh thu lớn cho SMB trong Quý II/2017.

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi (BSQ – UpCom): Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi hiện có tổng công suất 120 triệu lít/năm. Năm 2016, BSQ tiêu thụ được 112,85 triệu lít bia, tăng 20% yoy. Doanh thu năm 2016 đạt 955,59 tỷ đồng, tăng 25,3% yoy và lợi nhuận sau thuế đạt 84,89 tỷ đồng, tăng 2,4% yoy. Quý I/2017, BSQ thu về 235,59 tỷ đồng doanh thu, tăng 9,62% yoy và thực hiện được 28,4% kế hoạch năm 2017. Lợi nhuận sau thuế quý I/2017 là 19,33 tỷ đồng, tăng gấp hai lần lợi nhuận sau thuế cùng kỳ năm ngoái và đạt 33% kế hoạch năm 2017.

Các công ty con khác như: CTCP Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh (SB1 – UpCom), CTCP  Bia Sài Gòn – Phú Thọ (BSP – UpCom), CTCP Bia Sài Gòn – Bạc Liêu (SBL – UpCom).

2/ Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (BHN – HNX)

Điểm mạnh:

Là một trong ba doanh nghiệp có thị phần tiêu thụ bia lớn nhất cả nước. Sở hữu thương hiệu bia Hà Nội lâu đời và quen thuộc với người tiêu dùng.

Tổng công suất toàn hệ thống đạt trên 800 triệu lít/năm. Sở hữu 17 công ty con và 6 công ty liên kết chịu trách nhiệm sản xuất và thương mại ở khắp các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung. Về hệ thống phân phối, Habeco có 03 Công ty Thương mại và khoảng 345 đại lý phân phối câp 1 trên khắp cả nước.

Cũng tương tự như Sabeco, Habeco cũng có năng lực tài chính vững mạnh, dễ dàng tiếp cận với các khoản vay vốn lớn, thuận lợi cho hoạt động đầu tư mở rộng và quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Điểm yếu:

Biên lợi nhuận bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng nguồn cung và giá cả nguyên vật liệu đầu vào.

Bia Hà Nội đang mất dần thị phần vào tay các hãng bia khác và đang dần dần bị thay thế trong nhận thức và thói quen tiêu thụ của người dân Việt Nam. Các sản phẩm bia cao cấp của Habeco vẫn chưa thể cạnh tranh được với sản phẩm của các hãng bia ngoại khác.

Rủi ro đầu tư:

Rủi ro đến từ các hàng bia ngoại đang xâm nhập ồ ạt vào thị trường cùng với sự kiện thuế nhập khẩu được cắt giảm nhờ vào các hiệp định thương mại tự do.

Trong các năm gần đây, thị phần cũng như doanh thu và biên lợi nhuận ròng của Habeco liên tục giảm cho thấy động lực tăng trưởng đã không còn. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kích thích tiêu thụ đầu ra mặc dù đã nỗ lực đầu tư lớn cho các hoạt động quảng cáo tiếp thị. Dư địa tăng trưởng của Habeco trong các năm sắp tới tương đối thấp, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và xu hướng tiêu thị của người dân đang dần chuyển sang các dòng sản phẩm bia ngoại.

Nhóm các công ty con:

Khác với cơ cấu sản phẩm trong nhóm các công ty con và LDLK của Sabeco, hầu hết các công ty con của Habeco đều có mảng tự doanh, sản xuất thêm các sản phẩm bia mang thương hiệu địa phương. Đặc biệt, do văn hóa tiêu thụ tại miền Bắc ưa chuộng bia hơi, các công ty con thường sản xuất và kinh doanh thêm mặt hàng này.

Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa (THB – HNX):  Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu bia Thanh Hóa bao gồm bia hơi các loại, bia chai, bia lon (chiếm trên 70% sản lượng bia sản xuất tại nhà máy) và sản xuất bia Hà Nội theo kế hoạch đặt ra của Tổng công ty. Nhà máy bia Thanh Hóa có công suất 70 triệu lít/năm. Năm 2016, THB tiêu thụ được 64,55 triệu lít bia, tăng 0,7% yoy. Doanh thu năm 2016 đạt 582,14 tỷ đồng, tăng 6,5% yoy và lợi nhuận sau thuế đạt 11,86 tỷ đồng, giảm 19,8% yoy. Trong 6 tháng đầu năm 2017, THB thu về 267,72 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,8% yoy và thực hiện được 44% kế hoạch năm 2017. Lợi nhuận sau thuế 6T.2017 là 5,05 tỷ đồng, giảm 0,4% yoy.

Các công ty con khác như: CTCP Bia Hà Nội – Thái Bình (BTB – UpCom), CTCP Bia Hà Nội – Hải Phòng (BHP – UpCom), CTCP  Bia Hà Nội – Hải Dương (HAD – HNX).

 
, , ,

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *