VIETSEC Thị trường chứng khoán BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 21.06.2017

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 21.06.2017

I.              THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Ø  Trước thông tin giá dầu thô thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017 đến nay, các cổ phiếu dầu khí giao dịch kém tích cực trong suốt phiên (GAS, PVD, PVS, PVC, PVB…). 

Ø  Mặc dù đón nhận thông tin Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã chính thức được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng lại đồng loạt giảm điểm mạnh (VCB, BID, CTG, ACB,…) và trở thành tác nhân chính kéo thị trường điều chỉnh trong phiên hôm nay. Chiều ngược lại, STB tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp với thanh khoản hơn 7 triệu đơn vị, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 1.7 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, MBB và EIB cũng đóng cửa trong sắc xanh với thanh khoản ở mức cao.

Ø  Nhóm bất động sản, QCG khi tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Còn với nhóm ô tô, HAX có phiên giao dịch khá ấn tượng khi tăng trần lên 50,300 đồng.

Ø  Nhóm ngân hàng, MBB là cái tên đáng chú ý nhất khi tăng 500 đồng lên 21,900 đồng. Trong khi đó, BID, VCB, CTG, ACB…đồng loạt giảm điểm.

Ø  Một trong những điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là BHS. Thông tin về việc sáp nhập của BHS với SBT đã được ĐHCĐ của 2 Công ty thông qua, đã giúp BHS có đợt tăng mạnh. Tính đến hiện tại, phương án sáp nhập đã được thông qua nhưng thời gian thực hiện hoán đổi chưa được quyết định. Đồng thời, cổ phiếu BHS sẽ bị hủy niêm yết để thực hiện hoán đổi. Trong phiên hôm nay, BHS đã được gom mạnh và tăng kịch trần trong phiên chiều với giao dịch sôi động. Kết phiên, BHS tăng 7% lên mức giá trần 23,750 đồng/CP với khối lượng khớp 6.62 triệu đơn vị.

II.            THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý:

1.    TTCK Việt Nam chưa được MSCI nâng hạng:

Rạng sáng ngày 21/6 theo giờ Việt Nam, MSCI đã công bố sẽ thêm 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index). Như vậy, trái với dự đoán của nhiều chuyên gia, trong đợt công bố danh mục này, TTCK Việt Nam vẫn chưa được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, thể hiện qua việc triển khai TTCK phái sinh, tối ưu quá trình đăng ký, mở tài khoản, thêm các doanh nghiệp lớn mở room ngoại…, tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa đạt được các yêu cầu mà MSCI đề ra để được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi và vẫn ở lại thị trường cận biên. Điều này cũng một phần tác động vào tâm lý mong chờ thị trường được nâng hạng của nhiều nhà đầu tư Việt Nam.

2.    Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu, áp dụng từ 15/8/2017:

Nhất trí cao với Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng với 424/467 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 86,35% trong tổng số đại biểu Quốc hội. Theo đó, Nghị quyết quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng.

III.           KHUYẾN NGHỊ:

Ø  Những dấu hiệu rủi ro đang tăng dần theo chiều đi lên của VN-Index tuy nhiên nhà đâu tư không nên quá bi quan, có thể tiếp tục duy trì vị thể nắm giữ cổ phiếu bởi chỉ số vẫn đang dao động trong phạm vi của kênh tăng giá ngắn – trung hạn. Với nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn thì có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index để mất mốc 760 điểm để chờ cơ hội mua mới an toàn hơn. Các hoạt động mua lướt sóng liên tục lúc này sẽ chỉ giành cho nhà đầu tư nhanh nhạy, có mức chịu rủi ro cao.

Ø  Danh mục cổ phiếu đón kết quả kinh doanh quý 2 vẫn là ưu tiên số 1 trong giai đoạn hiện tại. Phiên giao dịch hôm nay là minh chứng rất rõ cho dòng tiền ở nhóm cổ phiếu này. Mặc dù có lúc thị trường giảm rất mạnh, nhưng nhóm cổ phiếu REE, HBC, CVT, AAA, MBB… vẫn giữ được mặt bằng giá rất tốt.

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *