VIETSEC Thị trường chứng khoán Bán đủ thứ, từ rau, củ, thịt cá, nông sản ‘bầu’ Đức đến Bphone: Thế giới Di động muốn ‘ôm cả thế giới’?

Bán đủ thứ, từ rau, củ, thịt cá, nông sản ‘bầu’ Đức đến Bphone: Thế giới Di động muốn ‘ôm cả thế giới’?

Với tham vọng ‘muốn có số má’ trong thị trường bán lẻ trăm tỷ USD, Thế giới Di động đang mở rộng ngành hàng kinh doanh, bán đủ thứ, từ rau, củ, thịt cá, nông sản ‘bầu’ Đức đến Bphone Nguyễn Tử Quảng… với hàng loạt kế hoạch táo bạo.

Thử sức hàng điện thoại ‘made in Vietnam’

Sau nhiều thông tin đồn đoán về sự ra đời thế hệ mới của điện thoại Bphone, mới đây nhất, Giám đốc ngành hàng viễn thông di động tại Thế giới Di động – ông Đoàn Văn Hiểu Em đã tiết lộ công ty sẽ chính thức bán Bphone thế hệ tiếp theo (Bphone 2) trong tháng 8/2017.

Theo chia sẻ từ ông Đoàn Văn Hiểu Em, nếu Bphone 2 là sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, chiến lược đầu tư bài bản và lại là hàng Việt thì không có lý do gì Thế giới Di động không kinh doanh.

BKAV-the-gioi-di-dong2
Lãnh đạo Thế giới Di động trong buổi gặp gỡ với BKAV về hợp tác phân phối sản phẩm Bphone 2.

Vị này cũng cho biết 99% đã chốt thỏa thuận xong, nghĩa là cú bắt tay giữa nhà sản xuất điện thoại “made in Vietnam” BKAV của ông Nguyễn Tử Quảng và nhà phân phối điện thoại di động lớn nhất Việt Nam đã gần như chắc chắn.

Nếu việc hợp tác suôn sẻ thì dự kiến sản phẩm Bphone 2 ra mắt vào tháng 8 tới đây sẽ được bán trên toàn hệ thống cửa hàng và cả trên kênh online Vuivui của Thế giới Di động.

Thành lập từ những năm 2004 khi sở hữu điện thoại là niềm mơ ước của rất nhiều người, thời gian trôi qua, cùng sự phổ biến của điện thoại, Thế giới Di động dần lớn lên và là “gã khổng lồ” trong ngành bán lẻ công nghệ Việt.

Suốt từ những năm 2004-2012, Thế giới Di động có tăng trưởng nhưng không có nhiều bứt phá, thương hiệu bán lẻ công nghệ này còn khá mờ nhạt so với các thương hiệu như Viễn Thông A, Nguyễn Kim và hàng nghìn cửa hàng bán điện thoại ngày đó. Năm 2009, doanh thu của công ty chỉ đạt 2.012 tỷ đến năm 2012 tăng lên 7.398 tỷ đồng.

Chỉ đến năm 2013, Thế giới Di động mới trở thành một hiện tượng tăng trưởng “thần kỳ” duy trì ở mức 2-3 con số. Năm 2013, công ty đạt 9.544 tỷ đồng, đến năm 2014 đã tăng lên 15.836 tỷ đồng.

Năm 2015, Thế giới Di động đã hiện thực hoá giấc mộng tỷ đô với doanh thu 25.388 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.075 tỷ đồng. Năm 2016, công ty bứt phá ngoạn mục để cán đích 2016 với mốc doanh thu 44.000 tỷ đồng (2 tỷ USD), và trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

Động lực tăng trưởng lớn của Thế giới Di động trong năm 2016 chính là hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh. Lãnh đạo công ty gọi đây là “bất ngờ thú vị” của năm 2016. Bất ngờ ở chỗ mặc dù chính thức xuất hiện từ năm 2011 nhưng phải đến đầu năm 2015, hệ thống bán lẻ điện máy này mới được đầu tư thực sự mạnh mẽ và sau 2 năm, nó trở thành chuỗi bán lẻ điện máy số một Việt Nam về cả số điểm bán, thị phần và phần nào là dịch vụ khách hàng.

dien may xanh 123
Siêu thị Điện Máy Xanh của Thế giới Di động.

Theo lãnh đạo công ty này, thách thức lớn nhất của Thế giới Di động trong năm 2017 là công thức chiến thắng của Bách Hóa Xanh – chuỗi siêu thị bán thực phẩm – và năng lực bứt phá của Điện Máy Xanh.

Bước nhảy nhanh từ điện tử sang rau củ, thịt cá,…

Bách Hóa Xanh được xem là “startup” mới của Thế giới Di động, hướng đến chinh phục nhóm hàng nhu yếu phẩm cho các gia đình. Công ty này đã tiến hành thử nghiệm trong giai đoạn cuối 2015 và cả 2016 để tìm ra phương thức tối ưu cho chuỗi cửa hàng này và hiện mở khoảng 50 siêu thị mini tại TP. HCM.  Các mặt hàng được bày bán trong Bách Hóa Xanh chủ yếu là rau, củ, quả, thịt, mì tôm, đồ khô…

Tại một hội thảo ở TP. HCM hồi đầu tháng 1, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài đã chia sẻ rằng Bách Hóa Xanh muốn có vị trí xứng đáng trong thị trường 60 tỷ USD mà chuỗi cửa hàng này đang tham gia.

“Năm 2017 sẽ là năm tìm ra công thức chiến thắng của Bách Hóa Xanh. Khi mà công thức được tìm ra thì Bách Hóa Xanh sẽ tăng tốc rất nhanh và sẽ thành người bán hàng tươi sống có số có má trên thị trường. Cần vài năm nữa, đâu đó đến 2020 thì Bách Hóa Xanh muốn có vị trí xứng đáng trên thị trường. Có số có má ở đây không phải là số 10 hay 20. Nhất, nhì, ba mới có thể gọi là có số có má được”, Chủ tịch HĐQT của Thế giới Di động nói.

Tháng 6/2017, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động công bố Bách Hóa Xanh đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoànHoàng Anh Gia Lai của ‘bầu’ Đức.

Theo hợp tác giữa các đại gia này, Hoàng Anh Gia Lai sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm trái cây cho Bách Hóa Xanh, tiến tới cung cấp toàn bộ các sản phẩm mà Hoàng Anh Gia Lai có. Với việc ký kết này, Hoàng Anh Gia Lai sẽ đồng hành với kế hoạch mở rộng của Bách hóa Xanh ra toàn quốc trong tương lai.

Về tham vọng của mình, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Công ty CP Thế giới Di động cho biết, Bách Hóa Xanh sẽ mở rộng nhanh chóng trong thời gian tới và tham vọng của công ty là chiếm một thị phần xứng đáng trong miếng bánh bán lẻ hàng tiêu dùng.

Tính đến hết tháng 5/2017, Thế giới Di động có tổng cộng 1.477 siêu thị, trong đó chuỗi Thegioididong.com có 1.009 siêu thị, Điện Máy Xanh có 373 siêu thị, trong khi số siêu thị Bách Hóa Xanh mới đạt con số 95 siêu thị.

Tính về doanh thu, tổng doanh thu của Thế giới Di động đạt 25.933 tỷ đồng, trong đó, Theigioididong.com đạt doanh thu 14.692 tỷ đồng, Điện Máy Xanh đạt 10.943 tỷ đồng. Còn lại, Bách Hóa Xanh mới đóng góp 299 tỷ đồng doanh thu, chiếm khoảng 2% tổng doanh thu. Với quy mô hiện tại, Bách Hóa Xanh vẫn chưa thể là một thế lực gì “đáng gờm” như những người anh em Thegioididong.com hoặc Điện Máy Xanh.

bach hoa xanh
Siêu thị thực phẩm Bách Hoa Xanh của Thế giới Di động.

Tuy vậy, ông Trần Kinh Doanh, Tổng Giám đốc Thế giới Di động cho biết Bách Hóa Xanh đang chuẩn bị cho một cuộc “đại mở rộng” trong một tương lai không xa và Hoàng Anh Gia Lai sẽ là đối tác chiến lược khi chuỗi bán lẻ vươn rộng.

Cũng liên quan tới hoạt động bán lẻ, tại ĐHCĐ Công ty CP đầu tư Thế giới Di động hồi tháng 3, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT cho biết, công ty có thể sẽ thử nghiệm chuỗi cửa hàng bán dược phẩm. Thay vì mất 2-3 năm hiểu về mô hình này thì công ty sẽ tìm kiếm đơn vị chuyên về mảng sản phẩm đó để tiến hành M&A, trong đó đặc biệt ưu tiên những đơn vị có 10-15 cửa hàng. Đến thời điểm chín muồi sẽ biến chuỗi từ 10-15 shop thành 500 cửa hàng.

Ngoài ra, công ty này cũng mới ra mắt trang thương mại điện tử Vuivui, trang bán hàng theo hình thức B2C. Theo ông Nguyễn Đức Tài, website thương mại điện tử Vuivui.com của Thế giới Di động ra đời nhằm cạnh tranh “miếng bánh” tiềm năng của thị trường bán lẻ online với các đối thủ, hướng tới tham vọng trở thành trung tâm thương mại điện tử online số 1 Việt Nam.

Việc nhanh chóng thay đổi, đa dạng hóa lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh của Thế giới Di động có thể là chiến lược thăm dò thị trường, thử nghiệm sản phẩm của công ty này. Sản phẩm tiêu thụ tốt sẽ tiếp tục mở rộng, kết hợp các hình thức quảng bá sản phẩm lẫn nhau. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng phải chăng Thế giới Di động của CEO Nguyễn Đức Tài đang quá tham vọng khi “ôm cả thế giới”?

Kế hoạch kinh doanh 2017, Thế giới Di động đặt mục tiêu doanh thu 63.280 tỷ đồng (tăng trưởng 41,9%) và lợi nhuận sau thuế là 2.200 tỷ đồng (tăng trưởng 39,5%). Thế giới Di động cũng đã nói về tham vọng 10 tỷ USD vào năm 2020. Điều này có nghĩa công ty phải tăng quy mô lên 10 lần trong vòng 5 năm và liệu kế hoạch này có khả thi cho một công ty đang có quy mô như Thế giới Di động?

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *