VIETSEC Thị trường chứng khoán ACB hướng tới ngân hàng số 1

ACB hướng tới ngân hàng số 1

Top 3 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất 2016

ACB, MBBank và Vietinbank là ba ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong năm vừa qua, trong đó ACB là ngân hàng có số liệu xuất sắc nhất ở con số 0,88%.

[​IMG]

Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các ngân hàng công bố, ba ngân hàng thương mại cổ phần là ACB, MBBank và Vietinbank là những nhà băng tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong năm vừa qua. Trong đó, ACB có bước giảm rõ rệt nhất từ 1,32% xuống 0,88%; MBBank giảm từ 1,61% xuống 1,32%. Tỷ lệ nợ xấu ở Vietinbank tuy ở mức thấp 1,02% nhưng lại tăng so với con số 0,92% vào cuối năm 2015.

Bên cạnh tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp, các ngân hàng trên cũng có những mức tăng trưởng tín dụng tương đối tốt trên 20%. Điều này chứng tỏ những ngân hàng trên đang có những chính sách điều hành hoạt động tích cực trong năm vừa qua. Đặc biệt là sự phục hồi và phát triển nhanh của ACB sau ảnh hưởng của vụ bầu Kiên.

Ngược lại, Sacombank, Eximbank và VPBank là 3 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong các nhà băng được khảo sát.

Trong đó, Sacombank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu lớn nhất 5,35%. Tỷ lệ tăng đột biến là do ảnh hưởng của việc sát nhập Ngân hàng Phương Nam (Southernbank) hồi tháng 10/2015 mang theo một gánh nặng về nợ xấu của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, Eximbank, một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu ở mức khá cao trong báo cáo quý II/2016 (5,3%) nhưng lại chuyển biến tích cực trong 6 tháng cuối năm với việc tái cơ cấu được 1.726 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó phần lớn nợ được bán cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC). Chốt số liệu năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này ở mức 2,95%.

Khác với hai ngân hàng trên, VPBank có tỷ lệ nợ xấu duy trì cao trong hai năm qua. Nguyên nhân chính là việc mở rộng tín dụng tiêu dùng từ công ty con là FE – Credit. Tốc độ tăng trưởng ở mức bình thường so với một số ngân hàng nhưng mang lại mức lợi nhuận lớn và tỷ lệ nợ xấu cao.

Nhìn chung, bức tranh nợ xấu năm 2016 của các ngân hàng cho thấy nỗ lực giải quyết nợ xấu trong thời gian qua đã có kết quả. Tuy nhiên, số liệu từ NHNN cho thấy tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống vẫn ở mức cao 2,53% tính đến hết quý 3/2016. Đây là một thách thức đối với các ngân hàng thương mại và cả NHNN để có thể xử lý dứt điểm được những món nợ xấu tồn đọng từ nhiều năm trước.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *