VIETSEC Thị trường chứng khoán 80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 8 – Tín hiệu thị trường

80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 8 – Tín hiệu thị trường

1. Thị trường luôn vô lý hơn tưởng tượng

Thấy tôi ủ rũ quá. Nói gì thì nói chứ tôi vẫn đang lỗ 25 triệu và số cổ phiếu còn lại, mang tiếng là bluechip chứ vẫn giảm giá qua từng ngày. Tất nhiên, may mắn là tôi đã stop loss, chứ không thì bây giờ 100 triệu chắc còn 60 triệu. Cháu tôi nói:

– “Thôi thì cháu sẽ nói cho bác biết các biểu hiện khi thị trường đã qua đáy. Bác lưu ý nhé. Cháu nói qua đáy chứ không phải đến đáy. Nếu muốn mua vào thì luôn mua vào khi thị trường đã qua đáy. Nhưng trước khi thị trường qua đáy. Vì từ bây giờ (cuối tháng 4/2007) tới lúc đó cũng khá lâu đấy bác ạ! Cháu muốn nói cho bác biết một số cái bẫy trong khi thị trường lao xuống đáy. Bác cố gắng nhớ 2 câu khẩu quyết này:

-Thị trường luôn vô lý hơn bạn tưởng tượng. Nếu bác tưởng tượng đáy của thị trường là 800 điểm thì hãy chuẩn bị tinh thần xa hơn chút nữa đi. Giống như khi thị trường đi lên! Lúc thị trường 800 điểm, ai cũng nghĩ VNI 1.000 là kinh khủng lắm rồi. Nhưng thị trường còn vô lý đi thêm một đoạn 170 điểm nữa.

-Thị trường đi lên mua vào bên tay trái dốc cao. Thị trường đi xuống mua vào bên tay phải vực thẳm. Cháu đánh dấu 2 vòng tròn xanh trên đồ thị đó. Bác không cần tài năng gì đặc biệt chỉ cần làm đúng 3 điều:

-Có vốn nhàn rỗi

-Kiên nhẫn không có giới hạn

-Mua vào tay phải vực thẳm, tay trái dốc cao

Đảm bảo bác thành công và bằng 70% Buffet

2Lỗ ít không bán. Lỗ nhiều quá không chịu nổi thì bán bằng được

Điều này chắc cháu không cần nói nhiều đúng không ạ. Người ta gọi là “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ – Thấy quan tài rồi nước mắt như mưa”. Khi vẫn còn nhiều người nhăm nhe khởi nghĩa, khi vẫn còn nhiều người cắn răng chịu lỗ thì thị trường vẫn chưa qua đáy đâu bác ạ. Tới lúc nào lỗ nhiều quá không chịu nổi, tìm cách bán bằng được, lúc đó thị trường mới qua đáy”

3. Đừng sa vào để rồi trở thành nạn nhân của những đợt hồi phục giả tạo

Trên đường đi xuống đáy, thị trường sẽ có nhiều đợt hồi phục giả tạo. Tại sao lại có những đợt hồi phục giả tạo trước khi thị trường hồi phục thật sự? Khi thị trường đi xuống, không nói thì ai cũng rõ người bán là ai rồi. Những người stop loss và những người bottom fishing. Tùy thuộc vào

 • Quy mô vốn (cực lớn, lớn, nhỏ)
 • Nguồn vốn (nhàn rỗi, vay, cầm cố)
 • Tính cách: hoang mang, kiên định một cách ngây thơ, kiên định một cách ngốc nghếch v.v… Thời gian nhận ra cần phải stop loss sẽ khác nhau

Người mua là ai?

 • Những định chế tài chính mua bù đắp danh mục sau khi đã bán trước đó. Mua chậm rãi, từ tốn
 • Những người nôn nóng muốn gỡ lại khoản thua lỗ. Ào ào mua ngay khi nghĩ thị trường đã quay đầu
 • Những người mua bình quân giá giảm. Cảm thấy cổ phiếu mình có vẻ không giảm nữa là mua bình quân ngay
 • Những người chơi bottom fishing (mua một cách mưu mẹo)

Tùy thuộc vào xu hướng cấp 3 của mỗi phiên giao dịch mà tính chất người mua – bán sẽ thay đổi. Khi thị trường đã đi xuống 4 – 5 phiên là bắt đầu diễn ra quá trình phân hóa tư duy:

 • Những định chế tài chính cảm thấy thị trường phục hồi giả tạo là sẽ ngừng mua hoặc mua ít
 • Những người nôn nóng là ào vào mua ngay
 • Những người mua bình quân giá giảm cũng ào vào mua
 • Những người chơi bottom fishing cân nhắc bán ra (để mua lại rẻ hơn vài phiên sau đó)
 • Thêm một lực lượng nhiệt tình nữa. Thay vì phải stop loss lại quay ra không bán (tiết cung) mà mua thêm vào (tăng cầu)

Chính vì thế dù thị trường có lên (kể cả vài chục điểm) nhưng giá trị giao dịch vẫn thấp (chẳng qua vào phiên phục hồi giả tạo cung thấp hơn cầu thì giá lên thôi). Thậm chí ngay phiên sau đó thị trường lại quay đầu vì sức cầu cạn, cung tăng lên.

4. Dấu hiệu cho thấy thị trường đã phục hồi thật sự

Lẽ ra cháu sẽ nói dấu hiệu này sau khi cho bác biết vài sai lầm nữa. Nhưng sợ bác làm liều nên cháu nói luôn.
Thị trường tăng vài phiên liên tiếp
Giá trị giao dịch lớn hơn hẳn mức trung bình của giá trị giao dịch trong quá trình suy giảm, và tăng ổn định theo đà tăng của thị trường
VNI đã cao hơn mức vài phiên trước > 10%
Phân tích kỹ thuật cho thấy tất cả các chỉ số đều thuận chiều theo xu hướng tăng. Nếu bác chưa thạo lắm thì cứ nhìn vào MACD là được: MACD (26:12) cắt mạnh EXP (9) theo hướng từ dưới đi lên. Divergence (+) dương”.
 

Author: Big_hand

1 bình luận về “80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 8 – Tín hiệu thị trường”
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *