VIETSEC Thị trường chứng khoán 80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 10 – Hành động

80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 10 – Hành động

 1. Hãy quan tâm tới chính số tiền trong tài khoản của mình
 • “Khi thị trường down bác hãy quan tâm tới chính số tiền trong tài khoản của mình. Đừng để chỉ số VNI đánh lừa. Đừng để giao dịch của các định chế lớn đánh lừa cảm giác”
 • “Cháu nói thế là có ý gì vậy?”
 • “Vâng! Thế này bác nhé. Giả sử bác không stop loss. Trong tài khoản của bác có chủ yếu là cổ phiếu PNs. Mặc dù VNI không giảm nhiều từ 1.170 xuống 1.050 chẳng hạn. Chỉ giảm khoảng 10% nhưng thực tế bác đã lỗ khoảng 20% rồi. Hiện tại cũng thế, VNI giảm từ 1.170 xuống 1.000 – chỉ giảm 14% nhưng sự thực bác đã mất 30 – 35% rồi đấy. Bác cũng đừng để giao dịch của các định chế lớn đánh lừa cảm giác. Hôm nào thị trường giảm, định chế lớn mua nhiều lên! Bác thấy yên tâm vì nó mua nhiều thế chắc không giảm nữa đúng không ạ? Nhưng hôm sau lại giảm nữa! Bác lại thấy định chế mua nhiều hơn nữa. Không thể hiểu nổi đúng không ạ? Nó mua nhiều mà giá vẫn cứ giảm??? Đến hôm thị trường tăng thì định chế lớn lại mua ít đi?”
 • “Ừ, bác thấy nó cứ rối tinh”
 • “Vấn đề không có gì khó hiểu nếu bác đặt mình vào vị trí của họ. Mua vào ở một mức giá hợp lý để bù đắp dần danh mục đã bán. Ngày nào họ cũng đặt mua hầu như với một khối lượng cố định, ở một khoảng giá cố định. Như vậy hôm nào giá giảm họ mua được nhiều, giá càng giảm họ mua càng được nhiều. Hôm nào dân mình tranh mua thì nghiễm nhiên họ mua được ít. Dư mua trần chủ yếu của dân mình, còn dư mua không trần là của họ”
 • “Sao khổ thế cháu? Dân đầu cơ nhỏ toàn phải mua đắt”
 • “Vâng! Vì không kiên nhẫn bác ạ”
 1. Cần làm những gì trong lúc chờ đợi thị trường qua đáy

Chuẩn bị về mặt tinh thần: lòng kiên nhẫn và sự kiềm chế

 • “Nói đi nói lại thì phẩm chất đầu tiên đối với nhà đầu tư hay đầu cơ là sự kiên nhẫn bác ạ. Bác thấy trên thị trường, trên các phương tiện thông tin cứ nháo nhào. Người bảo lao vào ngay không mất cơ hội, người bảo chờ đợi, người bảo thế này, người bảo thế kia, thông tin lung tung hết cả, bác thấy có hoa mắt không? Cháu lấy ví dụ nhỏ để bác thấy sự quan trọng của lòng kiên nhẫn. Giả sử có những người hô phải mua ngay không là mất cơ hội. Đến cuối năm (12/2007) thị trường sẽ tăng đùng đùng. Theo dự báo của nhiều người VNI cuối năm sẽ tăng hơn lúc đỉnh 1.170 khoảng > 10%, tức là khoảng 1.300 điểm cuối năm nay. Vậy từ nay tới lúc đó VNI tăng thêm 300 điểm. Cứ cho là đều đặn tháng sau cao hơn tháng trước 30 điểm. Cháu nói là đều đặn bởi từ giờ đến lúc đó hầu như không có thông tin cực tốt gây đột biến cho thị trường. Khi xu hướng đi lên chưa rõ ràng như hiện nay, thì bác chờ đợi thêm 1 – 2 tháng nữa. Coi như mất cơ hội chút xíu nhưng sự an toàn cho đồng vốn tăng lên rất nhiều đúng không ạ?”
 • “Giả sử có người hô thị trường còn xuống nữa, suy giảm vẫn chưa đến đáy, nếu vậy bình tĩnh chờ đợi là đúng quá rồi. Bác đừng lo là không mua vào kịp vì trên đường đi lên thị trường vẫn có những phiên điều chỉnh. Như vậy, trong bất luận trường hợp nào hiện nay (đi lên từ giờ cho tới hết năm, hoặc còn xuống nữa rồi mới lên được) thì kiên nhẫn quan sát và chờ đợi vẫn mang lại lợi ích hơn là nóng vội”
 • “Chuẩn bị về vốn. Bác nên để đồng vốn của bác. Tôi vẫn còn 50 triệu tiền mặt sau khi đã stop loss mà! Dưới hình thức có khả năng chuyển đổi cao nhất để sẵn sàng quay lại thị trường khi đã qua đáy. Cháu biết nhiều người đã chuyển vốn ra khỏi thị trường chứng khoán, vì sốt ruột thấy vốn không sinh lời nhiều nên đưa vốn vào những hình thức khó chuyển đổi khi cần thiết (bất động sản, thị trường hàng hóa, cho vay lãi …) thành ra khi quay lại thị trường là có tâm lý chậm chân, nôn nóng, lại phải tranh mua trần một cách không cần thiết”
 1. Chuẩn bị danh mục mua vào
 • Bác nên bắt đầu nghiên cứu để lập ra một danh mục mua vào khi thị trường qua đáy. Cháu xin gợi ý một số lưu ý khi lập danh mục
 1. Cổ phiếu được chọn phải là bluechip với các chỉ số cơ bản thật tốt
 2. Cổ phiếu được chọn càng giảm giá ít nhất trong đợt suy giảm này càng tốt
 3. Cổ phiếu càng có tính thanh khoản cao càng tốt
 4. Cổ phiếu có ngành nghề được coi là hot sẽ được ưu tiên hơn”
 • “Bác nên lựa ra một danh sách khoảng 10 loại cổ phiếu là vừa. Các cổ phiếu được xếp theo thứ tự từ tốt nhất >>> giảm dần xuống. Xếp thế nào là theo quan điểm và nhận định của riêng bác. Bác có thể coi như các cổ phiếu từ thứ 1 đến 5 là danh mục chính, thứ 6 đến 10 là danh mục dự phòng. Bác nên chia tiền ra làm 6 – 7 phần. Khi thị trường qua đáy thì bác mua vào 4 – 5 loại cổ phiếu đã xác định trong danh mục chính. 2 phần tiền còn lại dùng để dự phòng. Tại sao lại không mua hết tiền, tại sao cần khoản tiền dự phòng này? Cháu sẽ giải thích kỹ khi thị trường qua đáy và nhắc bác mua vào”
 1. Tinh thần thanh thản
 • “Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, bác nên quay lại với nhịp sống bình thường, đừng quá lo nghĩ về việc thua lỗ vừa qua”
 • “Vẫn còn hơn 40 sai lầm mà cháu. Thế đến đây là hết sai lầm rồi à?”
 • “Hết sai sao được hả bác? 40 sai lầm đó đang nằm ở phía trước. Trong giai đoạn thị trường đi lên mà bác”
 

Author: Big_hand

1 bình luận về “80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ – Phần 10 – Hành động”
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *