VIETSEC Thị trường chứng khoán 4 yếu tố cần khi tham gia thị trường chứng khoán

4 yếu tố cần khi tham gia thị trường chứng khoán

  1. Tiền

Ngạn ngữ Việt Nam dạy ”Có bột mới gột nên hồ”. Định nghĩa thế nào là có tiền cũng khá thú vị. Thực tế cho hay người có tiền là người có tài sản, vốn liếng cá nhân, không mang công nợ. Tham gia thị trường người có tiền có thể nắm trong tay hai trăm triệu đồng tiền mặt và ba trăm triệu đồng quy từ toàn bộ chứng khoán mua từ tài sản cá nhân. Trái lại một tỷ phú đang giữ một gói chứng khoán trị giá 9 tỷ mua bằng tiền đi vay và một tỷ tiền túi cá nhân, anh ta không có tiền mà chỉ có một bản quyết toán với công nợ lớn mà thôi.

Khi vào quỹ đạo của thị trường cấp hai, giá cổ phiếu lúc lên lúc xuống. Khi xuống tới mức đau đầu, chóng mặt, nó làm cho nhiều cổ đông mất ăn, mất ngủ. Gói chứng khoán trị giá 9 tỷ kia dễ dàng làm làm cho phần vốn riêng trị giá 1 tỷ biến thành mây khói trong chốc lát.

Chủ nợ luôn hối thúc anh ta bù vào phần lõm của tài khoản vay. Có tiền dự trữ thường xuyên tâm lý bạn được củng cố. Có tiền bạn dễ dàng vượt qua nhiều cơn thăng trầm của giá cả, sống thảnh thơi, ăn ngon, ngủ kỹ, không bị ai thúc giục, để phải bán đi hàng mình đang có. Bạn ung dung quan sát vào cuộc và từ giã đúng lúc. Gia tài bạn tạo nên ngày càng phong phú.

Khi có được yếu tố này, từ phút đầu bạn đã sẵn sàng đón nhận trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và chịu mất là bao nhiêu. Có người mất trắng vẫn cố gắng bình thản, thua keo này bày keo khác.

  1. Lòng kiên nhẫn

Kiên nhẫn có lẽ là đức tính quý báu nhất con người cần có. Thiếu nó là một khiếm khuyết vô cùng lớn. Nếu là người như vậy khuyên bạn đừng nên đến với chứng khoán làm chi. Tốt hơn bạn đầu tư vốn liếng của mình vào việc khác. Có tiền cộng với lòng kiên nhẫn và khả năng phân tích bạn sẽ hành động độc lập, không phụ thuộc vào tâm lý đám đông.

Ở thị trường chứng khoán người phương Tây rất tâm đắc với câu gọi tiền lãi thu được gọi là “tiền đau”. Trước hết ta phải nghiến răng, kiên trì trả cho nỗi đau, sau đó mới tới kỳ thu tiền.

Issac Newton, nhà vật lý thiên văn vĩ đại của nhân loại khá chăm chỉ trong công cuộc đầu cơ nhưng thua khá đậm trên thị trường chứng khoán London. Ngài phải thốt lên rằng ”Ta có thể tính quỹ đạo chuyển động của các vì sao chính xác đến từng giây và vài chục milimet song không tài nào tính được diễn biến hàn thử biểu thị trường và sự điên rồ của công chúng”.

Kết qủa trên thị trường chứng khoán nhiều khi đến muộn hơn bạn mong chờ. Mùa thu hoạch không đến vào tháng năm hay tháng mười như ở miền quê. Nó đến vào lúc nào? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các sự kiện chính trị, kinh tế, thời tiết, các tin tức, xu hướng, trào lưu.

Thiếu lòng kiên nhẫn, sự tự tin, khi giá xuống dữ dội, bạn bị hoảng loạn, mất tinh thần, nghe theo đám đông, bán tống bán tháo vì tình cảm của bạn bị đám đông phong tỏa. Có đức tính kiên nhẫn, có thần kinh mạnh bạn vượt qua được các cơn phong ba. Sau khi triều xuống, tới hồi triều dâng, bạn yên tâm tự tại xử lý danh mục đầu tư và bạn nhận thấy bản tổng kết đẹp làm sao.

  1. Cơ may

Cơ may cũng rất cần cho người muốn tạo ra tài sản trên thị trường chứng khoán.

Sinh ra trên đời ta cần qua rèn luyện, đào tạo và tự đào tạo. Qua quá trình đó nâng cao cho ta trí thông minh mà thế giới đo bằng chỉ số IQ. Được trang bị sẵn khả năng và trí thông minh khi vận may đến sẽ không tuột khỏi tầm tay. Tới độ chín muồi con người có khả năng tự tạo ra cơ hội để tiếp tục phát triển. Người Mỹ quan niệm cơ may đến ít nhất hai, ba lần trong cuộc đời người. Mau mắn là yếu tố củng cố cho niềm tin và tính kiên trì. Khi không được thần tài che chở, bạn gặp rủi ro thường xuyên sẽ thiếu niềm tin vào bản thân mình. Trên thị trường bạn sẽ đứng vào hàng ngũ những người tay run. Mới chớm biến động giá cả đã mất bình tĩnh, dễ dàng hành động vội vã hấp tấp, thiếu phân tích.

  1. Phải có ý tưởng phong phú

Ngoài tiền, sự kiên nhẫn và vận may bạn cũng cần phải có những ý tưởng phong phú. Bạn phải luôn có ý tưởng, có trí óc mở rộng vấn đề, phát huy sáng kiến, mở ra chiến lược hành động riêng và tin tưởng vào ý kiến của mình, kịp thời xóa ván cờ cũ, chơi lại ván mới khi cần.Thiếu tiền hoặc mắc nợ bạn như người ngồi trên đống lửa, dễ mất kiên trì. Thị trường diễn biến theo đường vòng, chưa đến kết quả cuối cùng bạn đã phải bán vội. Nếu vay tín dụng rất có thể bạn bị ngân hàng thúc ép, cắt nguồn, thậm chí họ dùng đặc quyền luật pháp cho phép bán cưỡng bức hàng của bạn để gỡ vốn. Thiếu động não bạn không phát triển được ý tưởng, không phát huy được sáng kiến, không có trí óc mở rộng vấn đề để hành động sáng tạo. Không tạo được thế đứng và chiến thuật sáng tạo riêng.

Còn thời thế, vận may rõ ràng giúp bạn tự tin và hỗ trợ cho tính kiên trì. Thiếu vận may và tính kiên trì thì cả đời bạn lẫn tiền bạc nhưng hạt giống tốt nhưng bị gieo trên mảnh đất cằn.

Tất cả các phương tiện hiện đại chỉ giúp chúng ta hoạt động khẩn trương, giải quyết thương vụ nhanh chóng chứ không thay ta quyết định, xử lý các tình huống, kiếm ra tiền. Con người với các tiền đề cần có trước sau vẫn đóng vai trò quan trọng.

 

 

Author: VNI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *