VIETSEC Thị trường chứng khoán 27/6 chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn

27/6 chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Nhận định:

Sau phiên vượt đỉnh mới 770 điểm hôm qua 26/6, phiên hôm nay áp lực bán đã xuất hiện trên diện rộng khiến thị trường điều chỉnh trở lại. Sức ép chốt lời khá lớn đã làm VN-Index giảm 5,01 điểm (-0,65%) xuống 767,51 điểm. Thanh khoản thị trường khá thấp là một yếu tố cho thấy thị trường chỉ là điều chỉnh ngắn hạn để tạo nền sau khi lập đỉnh mới.

Tín hiệu tích cực có thể thấy rõ là dù áp lực bán khá lớn, song thị trường không có dấu hiệu hoảng loạn, thậm chí lực cầu còn gia tăng cuối phiên để mua vào. Điều này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư hiện đang rất ổn định. Dòng tiền vẫn đang chực chờ phía dưới đề tham gia mua vào.

Khối ngoại tiếp tục giao dịch theo chiều hướng tích cực. Họ mua vào hơn 15,2 triệu cổ phiếu, trong khi bán ra hơn 9,56 triệu cổ phiếu. Tổng khối lượng mua ròng đạt 5,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 148,5 tỷ đồng.

Dòng Ngân Hàng có vẽ như áp lực bán chốt đã giảm và đang có dấu hiệu tích cực quay trở lại. Quan điểm cá nhân vẫn đánh giá cao cho dòng NH trong nữa 6 tháng cuối năm còn lại bởi:

– Chỉ thị 24 của Thủ Tướng đang mở ra triển vọng kinh doanh thuận lợi hơn trong 6 tháng cuối năm của ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, tỷ lệ cấp tín dụng cho các khoản vay trung – dài hạn nếu được mở rộng như đề xuất của Chỉ thị 24, có thể sẽ mở ra khả năng tăng sức cầu đối với bất động sản.

– Trong khi đó, Nghị quyết Nợ xấu có thể không chỉ giúp các ngân hàng giải quyết các tài sản tồn đọng không sinh lãi mà còn có thể mang lại các khoản lợi nhuận bất thường thông qua hoàn nhập dự phòng một khi khoản nợ xấu được xử lý. Tuy nhiên, quá trình này cần nhiều thời gian và chúng tôi vẫn thận trọng trong giai đoạn hiện tại.

Bên cạnh đó, Thị trường chuẩn bị bước vào mùa công bố báo kết quả kinh doanh bán niên 2017 (sẽ công bố trong khoảng thời gian từ 15.07 đến 15.08) do đó sắp tới thị trường sẽ nhận được các thông tin hỗ trợ: đặc biệt đối với các doanh nghiệp có dự báo KQKD Q2.2017 tăng trưởng lợi nhuận tốt thì xu hướng giá cổ phiếu sẽ tăng trong mùa báo cáo này. Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong thời gian tới khi thị trường nhận được các thông tin trái chiều từ kết quả kinh doanh của các DN niêm yết. Do đó chọn cổ phiếu chuẩn xác trong thời gian tốt là quan trọng hơn rất nhiều so với việc nhìn chỉ số thị trường.

Khuyến nghị:

Thời gian tới đây sẽ là thời gian để cơ cấu danh mục, chọn lựa cổ phiếu cho kỳ vọng của 6 tháng cuối năm với những doanh nghiệp NH và BĐS đi vào chu kỳ KQKD. Về dài hạn thị trường vẫn là điểm đến của dòng tiền khi các sector liên tiếp được kích hoạt và dòng tiền trong thị trường hiện đang rất khỏe, chưa có dấu hiệu rút ra ngoài.

 

Author: Big_hand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *